4 lưu ý khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài

0
3482

4 lưu ý khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài gồm những lưu ý gì?

Ngày nay, khi đất nước chúng ta đã mở rộng cửa để chào đón đầu tư từ nước ngoài thì kéo theo đó là sự xuất hiện ngày càng phổ biến của người nước ngoài tại Việt Nam. Giờ đây, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp người nước ngoài tại những thành phố lớn tại Việt Nam như TP. Hà Nội, TP. HCM. Thậm chí, có thể hàng ngày bạn sẽ giáp mặt với họ khi họ hòa mình vào cuộc sống của khu dân cư nơi bạn đang sinh sống.

Khi người nước ngoài sinh sống tại Việt Nàm dần phổ biến thì cũng là lúc mà quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người nước ngoài cũng ngày một nhiều hơn.

Tuy nhiên, khi nói tới đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì phần lớn mọi người sẽ nghĩ ngay đó là một thủ tục phức tạp. Bởi lẽ, thủ tục hành chính bình thường đã phức tạp chứ chưa nói gì tới thủ tục có yếu tố nước ngoài.

Vậy thì, có những lưu ý gì khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

1. 4 lưu ý khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài

1.1. Lưu ý khi lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Đây là lưu ý đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đối với cặp đôi. Bởi lẽ, chỉ khi xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì cặp đôi mới chuẩn bị hồ sơ và thực hiện việc đăng ký theo đúng hướng dẫn của cơ quan này.

Đối với một vụ việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài, các bạn có hai sự lựa chọn về cơ quan đăng ký kết hôn: đăng ký kết hôn tại cơ quan của Việt Nam hoặc đăng ký kết hôn tại cơ quan của nước ngoài. Để đưa ra sự lựa chọn tối ưu đối với trường hợp của chính mình, các bạn cần phân tích hoàn cảnh, mong muốn của cả hai.

Ví dụ: Để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, bạn có hai sự lựa chọn: một là đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện tại Việt Nam (tức là đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam), hai là đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền ở Trung Quốc.

 • Đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện tại Việt Nam: sự lựa chọn này sẽ là tối ưu với những trường hợp người Trung Quốc đang học tập/làm việc tại Việt Nam hoặc cả hai bên nam/nữ mong muốn tương lai sẽ sinh sống tại Việt Nam…
 • Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc: sự lựa chọn này sẽ là tối ưu đối với những trường hợp cả hai bên nam, nữ có mong muốn tương lai sẽ sinh sống tại Trung Quốc hoặc người Trung Quốc không có nhiều thời gian để về Việt Nam làm thủ tục đăng ký kết hôn…
Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn online với người nước ngoài

Khi có sự lựa chọn về cơ quan đăng ký kết hôn, bạn sẽ có phương hướng rõ ràng trong việc chuẩn bị hồ sơ, và định hướng rõ ràng cách thực hiện, thời gian thực hiện, tránh được những rủi ro khi nhầm lẫn thủ tục đăng ký kết hôn của hai nước.

4 lưu ý khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài
4 lưu ý khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài

1.2. Lưu ý về hồ sơ kết hôn với người nước ngoài

Hầu hết, các trường hợp gặp khó khăn khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài đều vì hai lý do sau: thứ nhất, hồ sơ không đầy đủ những giấy tờ cần thiết; thứ hai, hồ sơ chưa đủ điều kiện pháp lý để đăng ký kết hôn. Vì các lý do này nên các cơ quan tiếp nhận hồ sơ đều yêu cầu nộp bổ sung hồ sơ hoặc trả lại hồ sơ để hoàn thiện theo đúng yêu cầu.

a) Thứ nhất, hồ sơ không đầy đủ những giấy tờ cần thiết – 4 lưu ý khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Để tránh những sai sót như thế này, các bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam hoặc của nước mà bạn tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn để nắm bắt rõ các giấy tờ cần chuẩn bị. Dưới đây, ANZLAW sẽ lấy ví dụ các giấy tờ cần thiết trong thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Người Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • CMTND và sổ hộ khẩu (bản sao)
 • Giấy khám sức khỏe

Đối với các trường hợp đăng ký kết hôn lần thứ hai, thứ 3…cần có các giấy tờ chứng minh kèm theo như: bản án/quyết định ly hôn hoặc giấy chứng tử/báo tử chứng minh vợ/chồng trước đã chết.

Giấy khám sức khỏe trong thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài là loại giấy tờ chứng minh có đầy đủ năng lực nhận thức khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Do đó, loại giấy khám sức khỏe này còn được gọi tắt là giấy khám sức khỏe tâm thần.

Người nước ngoài cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương chứng minh người đó đang độc thân vào thời điểm hiện tại
 • Hộ chiếu (bản sao)
 • Giấy tờ chứng minh địa điểm cư trú hiện tại (ví dụ: sổ hộ khẩu của nước ngoài…)
 • Giấy khám sức khỏe tâm thần
Bài viết khác:  Hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài

Đối với những trường hợp đăng ký kết hôn lần thứ hai, thứ ba,… cần nộp kèm theo bản án/quyết định ly hôn hoặc giấy chứng tử/báo tử chứng minh vợ/chồng trước đã mất.

b) Thứ hai, hồ sơ chưa đầy đủ điều kiện pháp lý để đăng ký kết hôn

Đây là vướng mắc của phần lớn các vụ việc kết hôn với người nước ngoài. Giấy tờ thiếu điều kiện pháp lý cụ thể là chưa dịch thuật công chứng, chưa chứng thực bản sao, chưa hợp pháp hóa lãnh sự hay giấy tờ đã được cấp quá lâu nên hết thời hạn sử dụng… ANZLAW sẽ làm rõ hơn về vấn đề này để các bạn hiểu rõ và rút kinh nghiệm.

 • Dịch thuật công chứng giấy tờ: đây là điều kiện bắt buộc đối với các giấy tờ của người nước ngoài khi sử dụng tại Việt Nam. Giấy tờ của người nước ngoài cần được dịch thuật công chứng sang tiếng Việt trước khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.
 • Hợp pháp hóa lãnh sự: đây là khâu bắt buộc để giấy tờ của người nước ngoài được phép sử dụng tại Việt Nam. Chỉ một số quốc gia mà Việt Nam có ký công ước miễn hợp pháp hóa lãnh sự thì giấy tờ do đất nước đó cấp mới được bỏ qua bước này. Nếu bạn còn quá xa lạ với ngôn ngữ pháp lý này, vui lòng tìm hiểu thêm bài viết về hợp pháp hóa lãnh sự của ANZLAW nhé.
 • Chứng thực bản sao giấy tờ: các giấy tờ bản sao cần được chứng thực tại phòng công chứng hoặc UBND các cấp tại Việt Nam. Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn cần mang theo bản chính để đối chiếu.
 • Hạn sử dụng của giấy tờ: các bạn cần chú ý về hạn sử dụng của giấy tờ để tránh nộp hồ sơ khi giấy tờ đã hết hạn. Giấy tờ của người Việt Nam trong bộ hồ sơ kết hôn với người nước ngoài có thời hạn sử dụng trong vòng 06 tháng kể từ ngày cấp. Giấy tờ của người nước ngoài có thời hạn sử dụng khác nhau tùy thuộc vào từng nước, ví dụ: đối với Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc thì giấy tờ có thời hạn sử dụng 03 tháng; đối với Mỹ, Anh thì giấy tờ có thời hạn sử dụng trong vòng 06 tháng hoặc 03 tháng kể từ ngày cấp tùy loại giấy tờ…
Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu?
Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

1.3. Khiếu nại, tố cáo khi bị cán bộ, công chức, chuyên viên gây khó dễ

Mặc dù thủ tục hành chính của Việt Nam luôn được cải cách nhưng trong thực tiễn ở đâu đó một số địa phương vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức, chuyên viên nhũng nhiễu, hách dịch, tìm cách gây khó dễ cho người thực hiện thủ tục hành chính. Các địa phương phổ biến xẩy ra tình trạng này là Hải Dương, Hải Phòng và Hưng Yên.

Và nếu rơi vào trường hợp này, bạn sẽ bình tĩnh thực hiện quyền khiếu nại hoặc tố cáo để buộc những người này phải làm đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, cũng phải nói rằng không phải ai cũng dám khiếu nại và đặc biệt là tố cáo mà thường chấp nhận “bôi trơn” nhiều hơn.

1.4. Lưu ý về ghi chú kết hôn sau khi kết hôn với người nước ngoài

Đây là lưu ý cuối cùng khi kết hôn với người nước ngoài. Kinh nghiệm cho thấy, phần lớn các bạn chỉ quan tâm tới thủ tục đăng ký kết hôn mà bỏ qua thủ tục ghi chú kết hôn.

Thủ tục này nhằm giúp cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cùng biết và công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn.

Ví dụ: Bạn kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam thì mới chỉ có cơ quan của Việt Nam công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn. Trong khi đó, tại Hàn Quốc vẫn chưa biết người Hàn đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Chính vì vậy, thủ tục ghi chú kết hôn chính là việc người Hàn sẽ thông báo với cơ quan của Hàn Quốc về việc đã kết hôn tại Việt Nam.

Chi tiết về thủ tục này, mời bạn tham khảo: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận 4 lưu ý khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Trên đây, bằng kinh nghiệm hơn chục năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw đã chỉ ra cho các bạn những lưu ý khi kết hôn với người nước ngoài.

Ngoài ra, kết hôn với công dân của mỗi nước sẽ có những đặc thù riêng cần chú ý. Vì vậy, bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw để được tư vấn kỹ hơn đối với từng trường hợp cụ thể.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài