Giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

0
1402

Kinh tế và đối ngoại nước ta ngày mở cửa, thu hút một số lượng lớn người lao động nước ngoài ồ ạt đến Việt Nam và cũng không ít người Việt Nam lựa chọn ra nước ngoài sinh sống và làm việc. Điều tất yếu xảy ra đó chính là mong muốn được kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài. Trong số các trường hợp kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài thì số lượng kết hôn với người Trung Quốc chiếm tỉ lệ cao lên đến 70% tổng số.

ket hon voi nguoi trung quoc
Kết hôn với người Trung Quốc

Để có thể đăng kí kết hôn giữa công dân Việt Nam với Trung Quốc đòi hỏi cả hai phía phải chuẩn bị khá nhiều giấy tờ cũng như thủ tục không hề đơn giản.

Thủ tục đăng kí kết hôn giữa công dân Việt Nam và Trung Quốc có sự khác biệt rất nhiều khi lựa chọn đăng kí tại Việt Nam hay Trung Quốc.

Nếu lựa chọn đăng kí kết hôn tại Việt Nam, cả nam và nữ phải đáp ứng đủ yêu cầu về kết hôn theo pháp luật Việt Nam đó là nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Cả hai đều phải đang trong tình trạng độc thân. Ngoài ra, cần phải chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

  1. Người Việt Nam cần chuẩn bị:

Giấy xác nhận tình trạng độc thân do chính quyền địa phương cấp. Trong giấy có ghi cụ thể sẽ kết hôn với ai, người nước nào. Tùy theo một số địa phương có yêu cầu khác nhau về thông tin của người nước ngoài nên để cẩn thận tốt nhất các bạn nên dịch tên người nước ngoài sang tiếng Việt và nắm chắc thông tin quê quán hay nơi sinh sống và làm việc của người nước ngoài.

Đối với những ai đã kết hôn thì khi đi xin giấy xác nhận tình trạng độc thân cần xuất trình cả quyết định ly hôn của toà án để làm cơ sở được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân có thể sử dụng bản sao có xác thực.

Ngoài ra, còn phải cần giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần. Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần là loại giấy tờ bắt buộc phải có để chứng minh công dân có đầy đủ năng lực hành vi tâm thần cũng như việc đăng ký kết hôn  với người nước ngoài là hoàn toàn tự nguyện.

 2. Người Trung Quốc cần chuẩn bị:

Sổ hộ tịch, Chứng minh thư nhân dân, xác nhận nhân thân do chính quyền địa phương cấp. Ở Trung quốc những loại giấy tờ này cũng gần giống ở Việt Nam nên phía người Trung Quốc cũng không quá khó khăn hay lúng túng khi chuẩn bị giấy tờ để tiến hành thủ tục đăng kí kết hôn ở Việt Nam.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết thì tất cả các loại giấy này phải được dịch thuật từ tiếng Trung sang tiếng Việt và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Về giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần người nước ngoài có thể khám tại cơ quan chuyên khoa của nước họ hoặc có thể khám tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu khám sức khỏe tại nước ngoài thì giấy tờ đó cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt trước khi sử dụng tại Việt Nam. Giấy khám sức khỏe chỉ có giá trị sử dụng trong vòng 6 tháng.

Kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc
Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Là một đơn vị có nhiều năm kinh nhiệm trong hoạt động hỗ trợ việc đăng kí kết hôn giữa người Việt và người nước ngoài. ANZLAW luôn tự tin tư vấn, hỗ trợ và cung cấp cho quý vị những thông tin chính xác nhất liên quan đến thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc nói riêng hay kết hôn với người nước ngoài nói chung. Hãy liên hệ với ANZLAW để:

  • Cung cấp những thông tin cần thiết liên quan đến vụ việc
  • Chuẩn bị một số giấy tờ theo hướng dẫn của ANZLAW

ANZLAW sẽ hỗ trợ các bạn.

Giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam
4.5 (90%) 2 votes

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN