Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam có khó?

0
131

Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản là kết hôn có yếu tố nước ngoài. Do đó các bạn có thể đăng kí kết hôn tại một trong ba cơ quan sau. Thứ nhất là tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Thứ hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản. Thứ ba là tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba. Vậy câu hỏi đặt ra là đăng kí kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam có khó hay không?

Giống như các thủ tục có yếu tố nước ngoài, kết hôn với người Nhật gặp khá nhiều khó khăn. Từ việc tiếp cận thông tin chính xác, tới việc chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, tìm đúng cơ quan giải quyết thủ tục…

Do vậy, có rất nhiều cặp đôi Việt – Nhật đã nản lòng rất sớm. Thậm chí đã rất gần với Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Với kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ thủ tục kết hôn với người nước ngoài lâu năm, Anzlaw hiểu rõ những khó khăn của các bạn. Chính vì lý do đó, Anzlaw muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này. Bài viết nhằm trả lời câu hỏi đăng kí kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam có khó không?. Đồng thời Anzlaw sẽ chỉ ra những vướng mắc thường gặp khi các bạn kết hôn với người Nhật.

Đăng kí kết hôn với người Nhật tại Việt Nam có khó?

Nội dung dưới đây nhằm giúp các bạn có góc nhìn khách quan về thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam. Chúng tôi mong muốn rằng, sau bài viết này các bạn sẽ hiểu được toàn bộ quá trình kết hôn với người Nhật tại Việt Nam và đánh giá xem liệu việc này khó hay dễ.

Giấy tờ cần chuẩn bị để kết hôn với người Nhật tại Việt Nam

Mỗi bạn một hoàn cảnh, do đó khi chuẩn bị giấy tờ ít nhiều có sự khác biệt. Tuy nhiên những giấy tờ sau là giấy tờ bắt buộc các bạn cần có. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam

  1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân( có chứa nội dung hiện tại bạn đang độc thân);
  2. Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
  3. Sổ hộ khẩu;
  4. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
  5. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (nếu người Việt đã từng kết hôn và ly hôn);
  6. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Giấy khám sức khỏe kết hôn, bạn vui lòng tham khảo tại bài viết này.

Để biết thêm chi tiết về Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn vui lòng xem tại đây.

Đối với công dân Nhật Bản

Người Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  1. Giấy tờ hộ tịch;
  2. Giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn;
  3. Hộ chiếu;
  4. Giấy khám sức khỏe tâm thần.

Để đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì toàn bộ những giấy tờ trên phải được dịch thuật, công chứng sang tiếng Việt và hợp pháp hóa/chứng nhận lãnh sự theo đúng quy định pháp luật của Nhật Bản và Việt Nam.

Thủ tục hợp pháp hóa/chứng nhận lãnh sự, bạn vui lòng tìm hiểu thêm tại đây.

Trình tự thực hiện đăng kí kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Sau khi có đầy đủ những giấy tờ trên, các bạn có mặt  tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt thường trú. Tại đó, các bạn hoàn thiện tờ khai đăng kí kết hôn và nộp hồ sơ. Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ, cán bộ tư pháp sẽ viết phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho các bạn.

Thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ. Thời hạn 15 ngày này đã bao gồm thời gian kiểm tra, xác minh nếu có.

Lưu ý khi đăng kí kết hôn tại Việt Nam

Thứ nhất, kết hôn với người Nhật tại Việt Nam đòi hỏi người Nhật phải có mặt tại Việt Nam để thực hiện thủ tục. Đăng kí kết hôn tại Việt Nam không cho phép kết hôn vắng mặt. Do vậy, nếu người Nhật không thu xếp được công việc để có mặt tại Việt Nam nhiều lần hoặc 1 lần nhưng dài ngày  thì việc kết hôn tại Việt Nam sẽ không phải là lựa chọn phù hợp.

Thứ hai, việc các bạn gặp những trở ngại từ phía cán bộ, công chức tư pháp khi đăng kí kết hôn là điều không hiếm. Rất nhiều khách hàng của Anzlaw than phiền về vấn đề này. Trình độ chuyên môn yếu kém. Thái độ hách dịch, cửa quyền. Đặt ra những quy định khác ngoài quy định của pháp luật để gây khó dễ. Tất cả những vấn đề trên cũng là những khó khăn mà các bạn phải đối mặt khi kết hôn tại Việt Nam.

Lưu ý về thủ tục sau khi kết hôn với người Nhật Bản

Sau khi đã hoàn tất việc đăng kí kết hôn tại Việt Nam và nhận được Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, việc tiếp theo các bạn cần thực hiện là ghi chú kết hôn.

Thủ tục ghi chú kết hôn là một thủ tục hành chính tương đối phức tạp. Do đó trong bài viết này Anzlaw không thể trình bày hết được.

Các bạn vui lòng tìm hiểu thêm về thủ tục ghi chú kết hôn tại đây.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ đăng kí kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Đăng kí kết hôn với người Nhật tại Việt Nam được Anzlaw đánh giá là một trong những thủ tục hành chính tương đối phức tạp.

Hoàn thiện giấy tờ để đăng kí kết hôn không phải việc dễ dàng đối với bất kì ai. Việc này đòi hỏi người thực hiện phải có hiểu biết nhất định về pháp luật và am hiểu các thủ tục khác có liên quan. Đôi khi, việc chuẩn bị giấy tờ đã khó khăn bao nhiêu thì việc đăng kí kết hôn cũng khó khăn không kém.

Trường hợp vì những lý do nhất đinh, các bạn không thể tự mình thực hiện đăng kí kết hôn với người Nhật tại Việt Nam, đồng thời cần tới sự hỗ trợ. Các bạn có thể liên hệ với Anzlaw qua tổng đài 0988.619.259.

Với bề dầy kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw tin tưởng có thể cung cấp dịch vụ đăng kí kết hôn với người Nhật tại Việt Nam với nhanh nhất, chính xác nhất với chi phí tốt nhất.

Chúc các bạn sớm hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn.

Xem thêm: 3 cách kết hôn với người Nhật Bản

Kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam có khó?
5 (100%) 1 vote

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN