Đăng ký kết hôn với người Thái Lan mới nhất 2020

0
91

Tìm hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền được xem là bước đi khôn ngoan của rất nhiều bạn, khi có ý định tiến tới hôn nhân với người Thái Lan. Vậy theo quy định mới nhất của pháp luật năm 2020, đăng ký kết hôn với người Thái Lan sẽ được nam, nữ thực hiện như thế nào?

Theo nguyên tắc, khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, nam nữ có thể lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Do vậy, nam nữ có thể lựa chọn kết hôn tại cơ quan của Việt Nam hoặc cơ quan của Thái Lan khi có ý định xác lập quan hệ vợ chồng với người Thái.

Và tất nhiên, mỗi một cơ quan này sẽ có những quy định rất riêng về các giấy tờ cần chuẩn bị. Đồng thời, đăng ký kết hôn tại mỗi cơ quan này cũng có ưu điểm và nhược điểm.

Nếu kết hôn tại Thái Lan thì người Việt sẽ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ hơn. Và ngược lại, kết hôn tại Việt Nam thì người Thái lại là người phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ. Do đó, việc lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn nào sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng cặp đôi.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Thái Lan tại Việt Nam theo quy định mới nhất của pháp luật.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Thái Lan mới nhất 2020

Về thủ tục đăng ký kết hôn, Anzlaw chia làm 2 bước. Bước thứ nhất, chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Bước thứ hai, thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật

Luật Hộ tịch 2014 có quy định rất rõ ràng, đầy đủ và chi tiết về nội dung này. Theo đó, một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

a. Người Thái Lan cần có:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định;
  • Giấy tờ tùy thân;
  • Hộ chiếu;
  • Giấy chứng nhận độc thân;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn.

b. Người Việt Nam cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân;
  • Giấy tờ cư trú;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu.

Nếu đọc tới đây, bạn sẽ nghĩ hồ sơ thật sự rất đơn giản. Thế nhưng, quá trình chuẩn bị lại không hề đơn giản. Và đây cũng là bước mà nam, nữ thường hay gặp sai sót.

Tại sao lại phức tạp như vậy?

Bởi lẽ, giấy tờ của người Thái Lan không đương nhiên được sử dụng tại Việt Nam. Giấy tờ này cần được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Và với những ai lần đầu thực hiện thủ tục này thì chắc chắn gặp nhiều vướng mắc.

Thêm vào đó, giấy khám sức khỏe kết hôn cũng không phải khám ở bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận.

Bạn vui lòng tham khảo thêm về việc chuẩn bị giấy tờ qua bài viết “Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất“.

2. Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Thái Lan tại cơ quan có thẩm quyền

Bước này tương đối đơn giản. Khi đã có đầy đủ giấy tờ, nam nữ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại cơ quan này, cả hai sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Người Việt là chứng minh thư còn người Thái là hộ chiếu.

Công chức hộ tịch sẽ kiểm tra tính chính xác, đầy đủ của hồ sơ. Và tất nhiên, nếu có sai sót thì nam, nữ sẽ phải hoàn thiện lại hồ sơ.

Nam, nữ sẽ được cấp phiếu hẹn trả kết quả, nếu hồ sơ chính xác. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Thái Lan là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Và tới đúng lịch hẹn, nam nữ có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Làm gì khi còn có thắc mắc cần giải đáp về kết hôn với người Thái Lan

Trên đây là toàn bộ thủ tục kết hôn với người Thái Lan theo quy định mới nhất.

Kinh nghiệm cho thấy, kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Thái Lan nói riêng chưa bao giờ là dễ dàng. Nam, nữ thường gặp rất nhiều vướng mắc, đặc biệt là bước chuẩn bị hồ sơ.

Bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ, nếu không thực sự am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại.

Trường hợp cần trợ giúp hoặc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw qua hotline hoặc có mặt tại văn phòng công ty để được hỗ trợ.

Xem thêm: Chi phí kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây