Đăng ký nhận cha con trong một số trường hợp đặc biệt

0
227

Đăng ký nhận cha con trong một số trường hợp đặc biệt là như thế nào và cần lưu ý những vấn đề gì.

Trước đây câu chuyện về nhận cha con thường khá hãn hữu. Tuy nhiên, khi xã hội ngày một tiến bộ hơn thì việc chị em phụ nữ làm single mom cũng trở lên phổ biến. Tất nhiên, với những trường hợp này thì trong giấy khai sinh của trẻ sẽ không có thông tin của cha.

Sau một thời gian, nếu có nhu cầu ghi thông tin của cha vào giấy khai sinh của trẻ thì cha của cha sẽ phải làm thủ tục nhận cha con.

Nhận cha con là một trong số những thủ tục hộ tịch tương đối phức tạp. Tính chất phức tạp thể hiện rõ thông qua hồ sơ, cách thực hiện, cơ quan tiếp nhận giải quyết. Bài viết dưới đây sẽ đề cập tới thủ tục đăng ký nhận cha con trong một số trường hợp đặc biệt.

Thông thường, nhận cha con trong trường hợp đặc biệt sẽ bao gồm các trường hợp sau:

1. Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Ngày nay, các trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn không còn hiếm gặp. Khi đó hai bên nam nữ không có hôn thú ràng buộc, nhưng giấy tờ khai sinh của người con chung thì làm như thế nào?

Sau khi sinh con, người con sống chung với người cha. Khi nhận cha con, người cha không liên hệ được với người mẹ thì không cần ý kiến của người mẹ trong tờ khai đăng ký nhận cha con.

Nếu hồ sơ có kèm theo giấy chứng sinh và giấy tờ nhân thân của người mẹ thì thông tin người mẹ được điền theo các giấy tờ đó. Ngược lại, nếu không có các giấy tờ trên thì phần thông tin đó sẽ ghi theo thông tin mà người cha cung cấp. Đương nhiên trong trường hợp này người cha phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mà mình khai báo.

2. Con sinh ra và đăng ký khai sinh trước thời điểm đăng ký kết hôn

Trong trường hợp này thì giấy khai sinh của người con chỉ có thông tin người mẹ mà không có thông tin của người cha. Sau khi đăng ký kết hôn, nếu hai vợ chồng có văn bản thừa nhận con chung thì không cần làm thủ tục đăng ký nhận cha con. Khi đó, sẽ tiến hành thủ tục bổ sung hộ tịch. Tức là bổ sung thông tin người cha trong Sổ Hộ tịch và giấy khai sinh của người con.

Dang ky nhan cha con trong mot so truong họp dac biet - Anh minh hoa
Dang ky nhan cha con trong mot so truong họp dac biet – Anh minh hoa

Quy định trên cũng đơn giản hóa thủ tục cho những cặp vợ chồng khai sinh cho con trước thời điểm đăng ký kết hôn. Bởi có rất nhiều trường hợp mong muốn đăng ký kết hôn trước khi sinh con. Nhưng vì một số lý do mà thủ tục đăng ký kết hôn chưa thể hoàn thiện theo như mong muốn của họ. (Ví dụ: do hồ sơ chưa hợp lệ, cần sửa, làm lại nhiều lần…)

3. Con sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn nhưng đăng ký khai sinh sau thời điểm đăng ký kết hôn

Nếu con sinh ra trước khi đăng ký kết hôn nhưng lại chưa làm đăng ký khai sinh. Thì sau khi kết hôn, cha mẹ làm khai sinh cho con mà cả hai bên có văn bản thừa nhận con chung thì thông tin của người cha được ghi trong giấy khai sinh của con. Trường hợp này không cần làm thủ tục nhận cha con, cũng không làm thủ tục bổ sung hộ tịch.

Qua nhiều năm hỗ trợ thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài thì chúng tôi nhận thấy các trường hợp phân tích trên không còn hiếm gặp. Do tính chất của thủ tục kết hôn với người nước ngoài quá phức tạp, kèm theo việc đi lại giữa hai nước khó khăn. Nên thủ tục đăng ký kết hôn hoàn thành sau khi sinh con. Quy định trên phần nào tối giản các giấy tờ, tạo điều kiện đơn giản hóa thủ tục hộ tịch. Có nhiều khách hàng của chúng tôi tâm sự rằng:

Vì quy định nhận cha con đã được tối giản hóa trong những trường hợp đặc biệt này nên chúng em không còn quá áp lực khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn nữa. Cảm ơn vì đã tư vấn hỗ trợ

Như vậy, chúng tôi đã chỉ ra một số trường hợp đặc biệt của thủ tục nhận cha con. Rất mong được đồng hành và giải đáp những vướng mắc cho các bạn.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ khi là mẹ đơn thân

Thủ tục khai sinh cho trẻ em có cha hoặc mẹ là người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây