Đăng ký nhận cha con trong một số trường hợp đặc biệt

0
172

Nhận cha con là một trong số những thủ tục hộ tịch tương đối phức tạp. Tính chất phức tạp thể hiện rõ thông qua hồ sơ, cách thực hiện, cơ quan tiếp nhận giải quyết. Bài viết dưới đây sẽ đề cập tới thủ tục đăng ký nhận cha con trong một số trường hợp đặc biệt.

Nếu bạn cần tìm hiểu qua về thủ tục nhận cha con trong các trường hợp thông thường khác, vui lòng xem bài viết dưới đây:

Đăng ký nhận cha con như thế nào?

  1. Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng, không có đăng ký kết hôn

Ngày nay, các trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn không còn hiếm gặp. Khi đó hai bên nam nữ không có hôn thú ràng buộc, nhưng giấy tờ khai sinh của người con chung thì làm như thế nào?

Sau khi sinh con, người con sống chung với người cha. Khi nhận cha con, người cha không liên hệ được với người mẹ thì không cần ý kiến của người mẹ trong tờ khai đăng ký nhận cha con.

Nếu hồ sơ có kèm theo giấy chứng sinh và giấy tờ nhân thân của người mẹ thì thông tin người mẹ được điền theo các giấy tờ đó. Ngược lại, nếu không có các giấy tờ trên thì phần thông tin đó sẽ ghi theo thông tin mà người cha cung cấp. Đương nhiên trong trường hợp này người cha phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mà mình khai báo.

2. Con sinh ra và đăng ký khai sinh trước thời điểm đăng ký kết hôn

Trong trường hợp này thì giấy khai sinh của người con chỉ có thông tin người mẹ mà không có thông tin của người cha. Sau khi đăng ký kết hôn, nếu hai vợ chồng có văn bản thừa nhận con chung thì không cần làm thủ tục đăng ký nhận cha con. Khi đó, sẽ tiến hành thủ tục bổ sung hộ tịch. Tức là bổ sung thông tin người cha trong Sổ Hộ tịch và giấy khai sinh của người con.

nhận cha con

Quy định trên cũng đơn giản hóa thủ tục cho những cặp vợ chồng khai sinh cho con trước thời điểm đăng ký kết hôn. Bởi có rất nhiều trường hợp mong muốn đăng ký kết hôn trước khi sinh con. Nhưng vì một số lý do mà thủ tục đăng ký kết hôn chưa thể hoàn thiện theo như mong muốn của họ. (Ví dụ: do hồ sơ chưa hợp lệ, cần sửa, làm lại nhiều lần…)

3. Con sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn nhưng đăng ký khai sinh sau thời điểm đăng ký kết hôn

Nếu con sinh ra trước khi đăng ký kết hôn nhưng lại chưa làm đăng ký khai sinh. Thì sau khi kết hôn, cha mẹ làm khai sinh cho con mà cả hai bên có văn bản thừa nhận con chung thì thông tin của người cha được ghi trong giấy khai sinh của con. Trường hợp này không cần làm thủ tục nhận cha con, cũng không làm thủ tục bổ sung hộ tịch.

Qua nhiều năm hỗ trợ thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài. ANZLAW nhận thấy các trường hợp phân tích trên không còn hiếm gặp. Do tính chất của thủ tục kết hôn với người nước ngoài quá phức tạp, kèm theo việc đi lại giữa hai nước khó khăn. Nên thủ tục đăng ký kết hôn hoàn thành sau khi sinh con. Quy định trên phần nào tối giản các giấy tờ, tạo điều kiện đơn giản hóa thủ tục hộ tịch. Có nhiều khách hàng của chúng tôi tâm sự rằng:

Vì quy định nhận cha con đã được tối giản hóa trong những trường hợp đặc biệt này nên chúng em không còn quá áp lực khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn nữa. Cảm ơn ANZLAW vì đã tư vấn hỗ trợ

Dịch vụ hỗ trợ đăng ký nhận cha con – ANZLAW

Trước khi làm thủ tục hộ tịch, bạn cần nắm rõ những quy định pháp luật hiện hành về thủ tục đó. ANZLAW tự hào nói rằng, chúng tôi là cách tay đắc lực có thể hỗ trợ tư vấn cho bạn. Hãy liên hệ với ANZLAW nếu cần tư vấn, hỗ trợ 0988619259.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây