Giải đáp thắc mắc thường gặp khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài

0
176

Kinh nghiệm cho thấy, đăng ký kết hôn với người nước ngoài là thủ tục cực kỳ phức tạp mà hai bên nam, nữ thường xuyên gặp nhiều khó khăn, thắc mắc cần giải đáp. Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ cùng bạn tìm hiểu xem người đăng ký kết hôn thường hay có những thắc mắc gì?

Nhiều năm trước đây, khi đất nước còn chưa mở rộng cửa thì quan hệ hôn nhân với người nước ngoài còn khá hãn hữu. Đa số những trường hợp kết hôn với người nước ngoài trong giai đoạn này thường là kết hôn giả để ra nước ngoài định cư.

Mọi thứ đã thay đổi nhiều khi chính sách thu hút đầu tư, chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam chính thức đi vào cuộc sống. Chính sách này đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam sinh sống, làm việc. Quá trình cư trú tại Việt Nam, không ít người nước ngoài gặp gỡ, nảy sinh tình cảm yêu đương với người Việt. Sau một thời gian tìm hiểu, cặp đôi người nước ngoài và người Việt mong muốn tiến tới hôn nhân và chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, một vấn đề đặt ra là thủ tục hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập, mặc dù luôn được cải cách qua mỗi năm. Hai bên nam, nữ thường xuyên gặp vướng mắc, khó khăn cần giải đáp.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw xin trích dẫn một số vấn đề pháp lý mà những cặp đôi thường hay thắc mắc cần giải đáp.

Giải đáp thắc mắc thường gặp khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã có nhiều sự thay đổi theo hướng đơn giản hơn. Tuy nhiên, với những cặp đôi không am hiểu các thủ tục hành chính thì thủ tục này vẫn là một thử thách với rất nhiều câu hỏi thắc mắc.

Anzlaw xin trích dẫn một số thắc mắc phổ biến nhất về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài và giải đáp.

1. Thắc mắc về giấy tờ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Đây là thắc mắc phổ biến nhất của những cặp đôi người Việt và người nước ngoài. Việc chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn đầy đủ và chính xác cực kỳ quan trọng nhưng lại là điều không hề dễ dàng.

Kết quả đăng ký kết hôn với người nước ngoài phụ thuộc hoàn toàn vào hồ sơ mà hai bên nam, nữ chuẩn bị. Nếu hồ sơ đầy đủ và chính xác, tất yếu người đăng ký kết hôn sẽ nhận được kết quả như mong muốn. Nhưng ngược lại, một bộ hồ sơ không đúng và đủ thì chắc chắn hai bên nam, nữ sẽ phải hoàn thiện lại. Việc này sẽ khiến bạn phải tiêu tốn thêm thời gian, công sức và tiền bạc.

Kinh nghiệm cho thấy, để hoàn thiện một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật là điều không hề dễ dàng. Việc này chỉ thực sự dễ dàng với những đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài có nhiều kinh nghiệm và uy tín.

Nếu bạn không am hiểu về thủ tục hành chính và không muốn mất nhiều thời gian đi lại để chuẩn bị hồ sơ thì nên nhờ tới sự hỗ trợ của đơn vị nào đó. Lúc này, bạn vui lòng tham khảo về chi phí hỗ trợ để làm cơ sở giao kết hợp đồng. Tin rằng, mức phí hỗ trợ của Anzlaw sẽ khiến bạn bất ngờ vì cực kỳ thấp và phù hợp.

Nếu vẫn muốn tự mình chuẩn bị hồ sơ, bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết “Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài“.

2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Khi kết hôn với người nước ngoài, bạn có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan sau. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Do có sự lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn nên đây là nội dung mà rất nhiều bạn thắc mắc. Đa số các bạn không biết nên lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn nào là phù hợp.

Thực tế cho thấy, rất khó tìm ra điểm chung khi xác định cơ quan đăng ký kết hôn cho mọi cặp đôi. Bởi lẽ, mỗi bạn sẽ có những hoàn cảnh khác nhau. Cơ quan này có thể phù hợp với cặp đôi này nhưng chưa chắc đúng với cặp đôi kia. Tuy nhiên, việc xác định cơ quan đăng ký kết hôn có thể tham khảo nguyên tắc sau:

  • Nguyên tắc cư trú

Nội dung của nguyên tắc này là nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Tại sao lại như vậy?

Bởi lẽ, do cùng cư trú tại một quốc gia nên không khó để hai bên nam, nữ liên hệ, cùng nhau chuẩn bị hồ sơ, giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình chuẩn bị và đăng ký kết hôn.

  • Nguyên tắc mức độ khó dễ của thủ tục đăng ký kết hôn

Nguyên tắc này dựa trên sự đánh giá về tính phức tạp của thủ tục đăng ký kết hôn của mỗi quốc gia. Quốc gia nào có thủ tục đăng ký kết hôn phức tạp hơn thì tất yếu bạn không nên lựa chọn.

Thông thường, kết hôn với công dân các nước phát triển như Anh, Mỹ, Nhật Bản hay các quốc gia trong liên minh Châu Âu thì bạn nên đăng ký tại Việt Nam. Bởi lẽ, việc xin visa và giấy tờ sang những nước này là cực kỳ khó khăn. Bạn sẽ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau, chủ yếu là giấy tờ chứng minh công việc, tài chính, thu nhập và mối quan hệ với người nước ngoài. Thậm chí, khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì việc vượt qua buổi phỏng vấn để được cấp visa là không hề dễ dàng.

Ngược lại, kết hôn với công dân Trung Quốc, Hàn Quốc thì bạn lại nên kết hôn tại Trung Quốc hoặc Hàn Quốc. Vì lẽ, thủ tục đăng ký kết hôn tại những quốc gia này khá đơn giản. Với Trung Quốc thì bạn chỉ cần có visa kết hôn và giấy độc thân là có thể đăng ký kết hôn và nhận kết quả luôn trong ngày. Còn với Hàn Quốc thì bạn lại có thể đăng ký kết hôn vắng mặt nên chỉ cần chuẩn bị giấy tờ và gửi sang cho người Hàn.

  • Nguyên tắc quốc gia dự định sẽ sinh sống sau khi đăng ký kết hôn

Đây cũng là nguyên tắc mà bạn nên tham khảo. Khi cơ quan đăng ký kết hôn của Việt Nam và của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch không có sự khác biệt lớn về mức độ khó dễ của thủ tục đăng ký kết hôn thì bạn nên ưu tiên đăng ký kết hôn tại cơ quan của quốc gia mà bạn dự định sẽ cư trú sau khi kết hôn.

Bởi lẽ, do giấy tờ đăng ký kết hôn do cơ quan của quốc gia đó cấp nên bạn sẽ dễ dàng sử dụng để thực hiện các thủ tục có liên quan khác mà không cần phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự như khi bạn sử dụng giấy tờ do cơ quan không phải của quốc gia đó cấp.

Giai dap thac mac thuong hay gap khi dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai
Giai dap thac mac thuong hay gap khi dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai

3. Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Đây không phải thắc mắc quan trọng nhưng không ít bạn đặt câu hỏi cần giải đáp. Bởi lẽ, rất nhiều cặp đôi khi đăng ký kết hôn phải đóng mức lệ phí cao hơn rất nhiều so với mức mà pháp luật quy định.

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của mỗi địa phương ban hành, thông thường dao động từ 1.000.000 – 1,5.000.000 VNĐ.

Để tìm hiểu thêm nội dung này, bạn vui lòng tham khảo qua bài viết “Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài“.

4. Thủ tục sau khi đăng ký kết hôn

Sau khi đăng ký kết hôn, nhiều bạn lầm tưởng rằng như vậy mọi thứ đã xong. Vì vậy, khi nghe Anzlaw tư vấn về thủ tục ghi chú kết hôn sau khi có kết quả đăng ký kết hôn thì các bạn đều tỏ ra ngạc nhiên và có nhiều thắc mắc, đặc biệt khi các bạn làm thủ tục bảo lãnh định cư nước ngoài.

Đây là thủ tục cực kỳ quan trọng nhưng cũng rất ít bạn tìm hiểu. Thuật ngữ này có vẻ khó hiểu nhưng nôm na là, bạn cần phải thông báo tới cơ quan của quốc gia còn lại về việc hai bạn đã đăng ký kết hôn. Nếu kết hôn tại Việt Nam thì người nước ngoài cần ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà họ có quốc tịch. Ngược lại, nếu đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì bạn sẽ phải thực hiện thủ tục này.

Về ghi chú kết hôn, bạn vui lòng tìm hiểu thêm tại đây.

5. Bảo lãnh định cư

Hầu hết sau khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì người Việt sẽ tìm cách ra nước ngoài định cư nên đây là vấn đề mà các bạn rất hay thắc mắc.

Về nguyên tắc, nếu định cư ở nước ngoài thì người nước ngoài sẽ bảo lãnh và xin tư cách định cư ở nước ngoài cho người Việt. Việc của bạn lúc này chỉ là tới Sứ quán nước ngoài tại Việt Nam để nộp hồ sơ xin visa đoàn tụ, định cư nước ngoài.

Ngày này, Việt Nam đã trở thành quốc gia đáng sống nên không ít bạn tìm hiểu về định cư tại Việt Nam sau khi kết hôn. Lúc này, bạn sẽ bảo lãnh cho người nước ngoài thông qua thủ tục miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú.

Về miễn thị thực, bạn vui lòng xem thêm qua bài viết “Thủ tục xin miễn thị thực Việt Nam“. Còn về thẻ tạm trú, bạn tìm hiểu tại đây.

6. Bất hợp pháp kết hôn với người nước ngoài

Đây là vấn đề thắc mắc chủ yếu của người Việt đang lao động bất hợp pháp tại nước ngoài. Đa số các bạn đều mong muốn có thể lợi dụng việc kết hôn với người nước ngoài để được ở lại quốc gia sở tại lao động.

Thế nhưng, dù là kết hôn thật hay kết hôn giả thì bạn cũng cần phải tự thú để về nước. Sau khi về nước, bạn có thể bị cấm nhập cảnh vào quốc gia bạn đang lao động bất hợp pháp trong một khoảng thời gian nhất định. Trong thời gian này bạn tranh thủ làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài rồi sau đó người nước ngoài bảo lãnh định cư cho bạn.

7. Thực tập sinh, du học sinh kết hôn với người nước ngoài

Ngày này, người Việt là thực tập sinh, du học sinh tại nước ngoài chiếm số lượng khá đông đảo. Quá trình học tập, thực tập tại nước ngoài không ít người Việt gặp gỡ rồi nảy sinh tình yêu với người nước ngoài nhưng cũng không ít bạn tìm cách kết hôn giả với người nước ngoài khi sắp hết thời hạn du học, thực tập.

Dù kết hôn là giả hay thật thì bạn cũng phải tuân thủ đúng quy định của cả hai nước về điều kiện, thủ tục đăng ký kết hôn cũng như bảo lãnh định cư.

Việc chuẩn bị giấy tờ cho những bạn này để đăng ký kết hôn với người nước ngoài cũng không hề đơn giản vì mỗi nước lại có những quy định riêng về giấy tờ. Tốt nhất bạn nên liên hệ với Anzlaw để được tư vấn miễn phí.

8. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Kinh nghiệm cho thấy, mỗi quốc gia lại có quy định riêng về nội dung này. Nếu kết hôn tại Việt Nam thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; tại Trung Quốc nhận luôn kết quả trong ngày; tại Hàn Quốc sau khoảng 3 tuần…

9. Cuối cùng, thắc mắc về trở ngại từ cơ quan đăng ký kết hôn với người nước ngoài của Việt Nam

Thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn rất nhiều bất cập. Đâu đó bạn vẫn gặp phải tình trạng cán bộ, công chức hách dịch, nhũng nhiễu, gây khó dễ nên đây cũng là nội dung được khá nhiều khách hàng phản ánh với Anzlaw.

Yêu cầu hai bên nam, nữ cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt lỗi sai của giấy tờ không có căn cứ, kéo dài thời gian giải quyết hay thậm chí thu lệ phí vượt mức nhiều lần pháp luật quy định là những gì hai bên nam, nữ thường gặp phải.

Nếu gặp trường hợp này thì bạn cần khiếu nại hoặc tố cáo để yêu cầu họ thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ giải đáp thắc mắc khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp một số thắc mắc thường gặp khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Nội dung giải đáp có thể còn có thiếu sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu tự mình thực hiện việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì các bạn thường rất hay gặp vướng mắc và loay hoay không biết hướng giải quyết. Tốt nhất, nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian thì bạn nên tìm tới sự hỗ trợ của một đơn vị nào đó.

Dịch vụ hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài của Anzlaw

Là đơn vị đứng đầu với hàng chục năm kinh nghiệm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất dựa trên các tiêu chí sau:

  • Tư vấn miễn phí nhiệt tình, chính xác
  • Hoàn thiện hồ sơ đúng, đủ, trong thời gian nhanh nhất
  • Hỗ trợ giải quyết những vấn đề phát sinh
  • Tư vấn miễn phí các thủ tục khác có liên quan

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Ba loại giấy tờ cần thiết để kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây