Giấy tờ kết hôn với người Uruguay tại Việt Nam

0
81

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Uruguay nói riêng tại Việt Nam chưa bao giờ là dễ dàng. Và chuẩn bị giấy tờ là một trong những công việc mà nam, nữ thường xuyên gặp khó khăn, vướng mắc.

Nếu là kết hôn với người Trung, người Hàn, người Đài hoặc người Nhật thì chỉ cần gõ từ khóa mà bạn quan tâm như: giấy tờ kết hôn, thủ tục đăng ký kết hôn lên các công cụ tìm kiếm là bạn dễ dàng có hàng chục, thậm chí hàng trăm bài viết để tìm hiểu. Thế nhưng, nếu là kết hôn với người Uruguay thì lại rất khác.

Gần như trên mạng không có thông tin về hướng dẫn kết hôn với người Uruguay hoặc nếu có thì thông tin đã rất cũ, không còn giá trị khai thác sử dụng.

Thêm vào đó, mặc dù là quốc gia sớm đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam nhưng quan hệ giữa Việt Nam và Uruguay vẫn rất hạn chế. Đa số người Uruguay sinh sống tại Việt Nam đều dưới tư cách công vụ và ngược lại cũng vậy. Vì vậy, công dân giữa hai nước rất ít có cơ hội để gặp gỡ, giao lưu. Điều này khiến quan hệ hôn nhân giữa công dân hai nước rất hạn chế. Và đó cũng là lý do rất ít bạn chia sẻ và hướng dẫn kết hôn với người Uruguay.

Là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người nước ngoài, do đó Anzlaw muốn viết bài viết này để chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn.

Tư vấn kết hôn với người Uruguay

Để kết hôn với người Uruguay thì nam, nữ sẽ cần thực hiện khá nhiều công việc, bao gồm: xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn; chuẩn bị giấy tờ và cuối cùng là đăng ký kết hôn.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn các bạn xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn và chuẩn bị giấy tờ. Nội dung đăng ký kết hôn thì bạn vui lòng xem thêm các bài viết phía dưới.

1. Xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Về nguyên tắc, kết hôn với người Uruguay thì nam, nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Uruguay tại Uruguay;
 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Ngoài ra, cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ 3. Nhưng thông thường, cách thức này ít bạn nào lựa chọn. Bởi lẽ, giấy tờ và thủ tục là rất phức tạp.

Vậy đăng ký kết hôn tại cơ quan nào là phù hợp?

Đăng ký kết hôn tại Uruguay sẽ chỉ phù hợp trong trường hợp cả nam, nữ đang cùng cư trú tại Uruguay. Còn nếu phải xin visa sang Uruguay để đăng ký kết hôn thì sẽ khá khó khăn. Cái nhìn của các quốc gia nước ngoài với người Việt không mấy thiện cảm, do người Việt rất hay sử dụng kết hôn giả để định cư nước ngoài. Và vì vậy, nếu không chứng minh được ở Việt Nam bạn đang có công việc ổn định với mức lương tốt, có tài sản có giá trị lớn thì rất khó có thể sang được Uruguay.

Và vì vậy, kết hôn với người Uruguay thì đa số cặp đôi lựa chọn kết hôn tại Việt Nam. Sau đó, nếu có nhu cầu định cư tại Uruguay thì người Uruguay sẽ bảo lãnh người Việt.

Vậy để đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì người Việt và người Uruguay cần có giấy tờ gì?

2. Giấy tờ kết hôn với người Uruguay tại Việt Nam

Luật Hộ tịch 2014 có quy định khá chi tiết về giấy tờ mà nam, nữ cần chuẩn bị. Theo đó, người Việt và người Uruguay sẽ cần có những giấy tờ sau:

a. Giấy tờ của người Uruguay

 • Hộ chiếu;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Uruguay cấp;
 • Giấy tờ cư trú;
 • Visa nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp hoặc giấy tờ cư trú tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh đang độc thân (nếu đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân chấm dứt thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn.

b. Giấy tờ của người Việt Nam

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Hộ khẩu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy đinh.

Trên đây là toàn bộ giấy tờ mà nam, nữ cần chuẩn bị. Tuy nhiên, sẽ có một số vấn đề cần lưu ý.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người Uruguay
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Uruguay

c. Những vấn đề cần lưu ý

 • Giấy tờ của người Uruguay

Giấy tờ của người Uruguay không phải mặc nhiên được dùng tại Việt Nam. Giấy tờ này cần được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Uruguay xác nhận lãnh sự.

Thủ tục xác nhận lãnh sự này gọi là chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Nôm na là cơ quan có thẩm quyền của cả hai nước sẽ xác nhận chữ ký và con dấu trên giấy tờ là đúng.

Bạn vui lòng xem thêm về thủ tục này qua bài viết: “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

 • Khám sức khỏe kết hôn

Cũng theo quy định của pháp luật thì giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp. Nội dung trong giấy sẽ phải có kết luận về sức khỏe tâm thần của người được khám.

Trong thực tế, đây cũng là giấy tờ mà cơ quan đăng ký kết hôn thường bắt bẻ, gây khó dễ.

Khi còn có thắc mắc về giấy tờ kết hôn với người Uruguay tại Việt Nam

Trên đây, bằng kinh nghiệm thực tiễn Anzlaw đã hướng dẫn nam, nữ chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Uruguay.

Như đã nói ở trên, đây là công việc mà nam, nữ thường xuyên gặp sai sót. Và chắc chắn rằng, nếu người Uruguay phải sang Việt Nam mà không đăng ký kết hôn được thì thực sự sai sót này không hề dễ chịu chút nào.

Và giải pháp mà các bạn thường hay lựa chọn là tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Nếu sự dụng cách này, bạn đừng quên tìm hiểu: “Chi phí kết hôn với người nước ngoài“.

Cuối cùng, nếu cần Anzlaw trợ giúp bạn vui lòng liên hệ qua hotline hoặc có mặt tại văn phòng để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm và kính chúc bạn sớm kết hôn được với người Uruguay.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây