Giấy tờ kết hôn với người Y-ê-men

0
75

Theo quy định của pháp luật, khi kết hôn với người Y-ê-men, nam nữ phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và có mặt để nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Trong thực tế, việc chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ là không hề dễ dàng. Nam, nữ có thể sẽ gặp nhiều sai sót nếu không am hiểu về các thủ tục hành chính.

Nếu là kết hôn với công dân các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc (Đài Loan) thì gần như chỉ cần gõ từ khóa bạn cần tìm hiểu nên trên các công cụ tìm kiếm là sẽ được trả về cả trăm bài viết. Việc của bạn là đọc, nghiên cứu và thực hiện theo hướng dẫn. Tuy nhiên, không phải thông tin trên mạng nào cũng chính xác. Vì vậy, bạn cũng cần phải kiểm chứng thông tin trước khi bắt tay thực hiện.

Đó là kết hôn với người Trung, người Hàn hoặc người Đài, còn với người Y-ê-men thì lại hoàn toàn khác.

Thông tin trên mạng về kết hôn với người Y-ê-men gần như không có. Bởi lẽ, có rất ít người Việt kết hôn với người Y-ê-men. Và do đó, cũng rất ít bạn chia sẻ kinh nghiệm khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Điều này gây không ít khó khăn cho các cặp đôi người Việt – người Y-ê-men.

Và có một nội dung mà nam, nữ thường xuyên gặp khó khăn đó chính là chuẩn bị giấy tờ kết hôn. Đây là công việc mà ngay cả chuyên gia pháp lý mà chưa làm thực tiễn bao giờ cũng có thể dễ mắc phải thiếu xót.

1. Hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Y-ê-men

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014, để kết hôn với người Y-ê-men thì nam, nữ cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

1.1. Công dân Việt Nam cần có

 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi đang cư trú;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Y-ê-men;
 • Giấy xác nhận hiện tại đang độc thân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây (nếu có) đã kết thúc;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh theo mẫu mà pháp luật quy định.

1.2. Người Y-ê-men cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu;
 • Giấy tờ tùy thân do Y-ê-men cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Y-ê-men;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam;
 • Giấy xác nhận hiện tại đang độc thân;
 • Nếu đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Giấy tờ cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Ảnh theo mẫu mà pháp luật quy định.
Giấy tờ kết hôn với người Y-ê-men - Ảnh minh họa
Giấy tờ kết hôn với người Y-ê-men – Ảnh minh họa

1.3. Một số vấn đề mà người Y-ê-men và người Việt cần lưu ý

Giấy tờ được liệt kê ở trên không nhiều nhưng để giấy tờ đó có thể được sử dụng để đăng ký kết hôn lại là vấn đề không hề đơn giản. Trong đó, nam và nữ cần chú ý tới các vấn đề sau:

a. Giấy tờ của người Y-ê-men cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Mỗi một quốc gia sẽ có chủ quyền và hệ thống chính trị riêng. Và để bảo vệ nó, các quốc gia bao giờ cũng sẽ kiểm duyệt giấy tờ từ nước ngoài, trước khi giấy tờ đó được sử dụng tại quốc gia mình. Và đó chính là nội dung của thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Việt Nam cũng quy định, giấy tờ của người Y-ê-men phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Đây cũng là công việc mà hầu hết cặp đôi đều thiếu xót. Thậm chí, ngay cả khi biết tới thủ tục này nhưng thực hiện được lại là việc không hề dễ dàng. Và nếu phải rơi vào trường hợp xác minh với thời gian kéo dài cả tháng thì thực sự gây ra nhiều phiền toái cho nam, nữ.

Bạn vui lòng tham khảo thêm: “Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ“.

b. Giấy độc thân của người Y-ê-men phải đúng biểu mẫu

Có một vấn đề là, cùng là giấy độc thân nhưng ở Y-ê-men có nhiều loại giấy tờ chứng minh. Vì vậy, nếu không có sự thống nhất thì sẽ rất khó khăn cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn tại mỗi địa phương. Do đó, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Y-ê-men có cung cấp mẫu giấy độc thân được chấp nhận để đăng ký tại Việt Nam.

Thông thường, trong quá trình người Y-ê-men chuẩn bị giấy tờ, Anzlaw sẽ thường xuyên kiểm tra và xác nhận trước khi người Y-ê-men sang Việt Nam. Nếu bước này thực hiện không tốt, người Y-ê-men sang Việt Nam mà không đăng ký kết hôn được thì thực sự rất mệt mỏi.

c. Khám sức khỏe kết hôn phải đúng quy định của pháp luật

Trong thực tiễn, Anzlaw khá thường xuyên nhận được đề nghị giải đáp của các cặp đôi khi giấy khám sức khỏe kết hôn không được chấp nhận.

Và sau khi kiểm tra lại giấy tờ giúp cho các cặp đôi, Anzlaw thường thấy nam, nữ gặp sai sót khi khám sức khỏe không đúng tổ chức y tế có thẩm quyền hoặc khám không đúng nội dung cần khám.

Pháp luật Việt Nam quy định, giấy khám sức khỏe phải là tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp. Nội dung của giấy khám sức khỏe phải kết luận được về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người được khám.

Về nội dung này, bạn có thể xem thêm: “Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài“.

2. Làm gì để có thể chuẩn bị chính xác giấy tờ kết hôn với người Y-ê-men

Đây là câu hỏi mà Anzlaw thường xuyên nhận được từ khách hàng.

Thủ tục hành chính của Việt Nam thường rất phức tạp. Đặc biệt, nó sẽ phức tạp hơn nữa nếu đó là thủ tục có yếu tố nước ngoài. Và ngay cả chuyên gia pháp lý nếu không có kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng thì vẫn có thể gặp sai sót là chuyện hết sức bình thường.

Với những bạn có tài chính tốt và không có nhiều thời gian đi lại thì nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Còn với những bạn tài chính không tốt và có nhiều thời gian thì có thể lựa chọn trả phí tư vấn và tự thực hiện.

Cách làm nào cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng nhưng quan trọng là sẽ phù hợp với hoàn cảnh của mỗi bạn.

Hơn chục năm làm công tác tư vấn kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Y-ê-men nói riêng, Anzlaw hiểu hết những vướng mắc mà khách hàng gặp phải, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền nên Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Nếu cần hỗ trợ, bạn nên có mặt tại văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Sau cùng, kính chúc bạn sớm hoàn thiện giấy tờ kết hôn với người Y-ê-men.

Xem thêm: Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây