Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh mới nhất

0
43

Kết quả đăng ký kết hôn với người Anh sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tính chính xác của hồ sơ mà cặp đôi nam, nữ đã chuẩn bị. Thế nhưng, quy định của pháp luật luôn có sự thay đổi dẫn đến hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh cũng sẽ có sự thay đổi. Vậy hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh mới nhất sẽ bao gồm những loại giấy tờ gì? Có lưu ý gì về những giấy tờ này hay không?

Hầu hết các bạn đều biết rằng, khi thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào thì người thực hiện sẽ phải chuẩn bị hồ sơ. Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ mà pháp luật quy định người thực hiện thủ tục phải có. Đăng ký kết hôn với người Anh cũng không nằm ngoài nguyên tắc này.

Thế nhưng, do kết hôn với người Anh là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài, cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Anh nên hồ sơ kết hôn sẽ có sự khác biệt nhất định mà cặp đôi phải lưu ý. Câu hỏi từ một khách hàng gửi về cho Anzlaw sẽ là minh chứng rõ nét nhất về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh.

Câu hỏi:

“Chào anh/chị!

Em năm nay 22 tuổi, quê ở Tây Ninh. Em quen bạn trai người Anh qua mạng được hơn 1 năm nay. Ảnh có về Việt Nam thăm em được 3 lần. Tụi em dự định cuối năm 2020 này sẽ đăng ký kết hôn rồi ảnh bảo lãnh em sang Anh định cư.

Em đang tìm hiểu về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh. Anh/chị có thể tư vấn giúp em về vấn đề này được không ạ?

Em xin chân thành cảm ơn!”

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh - Ảnh minh họa
Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh – Ảnh minh họa

Anzlaw trả lời:

Anzlaw xin chào bạn!

Đầu tiên, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Đối với đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Khi kết hôn với người có quốc tịch Anh Quốc, nam và nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Anh tại Anh;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ 3.

Mỗi một cơ quan này sẽ có những quy định riêng về hồ sơ đăng ký kết hôn. Do đó, trước khi bắt tay vào việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn, cặp đôi nam và nữ cần phải lựa chọn cơ quan dự định sẽ đăng ký kết hôn.

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Anh tại Anh thông thường chỉ phù hợp cho những bạn đang cư trú, sinh sống, làm việc hoặc học tập hợp pháp tại Anh. Vì những trường hợp còn lại muốn kết hôn tại cơ quan này thì sẽ phải xin visa để sang Anh. Tuy nhiên, người Việt lại khá nổi tiếng hay lợi dụng visa ngắn hạn để nhập cảnh rồi trốn ở lại Anh. Do đó, nếu tại Việt Nam, người xin visa không có công việc ổn định với mức lương cao, tài chính tốt và có tài sản lớn thì rất khó có thể được Sứ quán Anh cấp visa.

Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ 3 cũng ít khi được cặp đôi lựa chọn. Thông thường, đây là trường hợp cả người Việt và người Anh đang cùng cư trú tại một quốc gia thứ 3 không phải Việt Nam hoặc Anh Quốc. Kết hôn tại cơ quan này sẽ có đặc thù là ngoài việc cả hai phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam và Anh thì còn phải tuân thủ điều kiện kết hôn theo pháp luật của quốc gia thứ ba đó.

Do trong câu hỏi mà bạn gửi về cho chúng tôi, bạn không nói rõ cơ quan mà bạn và bạn trai người Anh dự định sẽ đăng ký kết hôn nên Anzlaw xin được hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh tại cả 3 cơ quan có thẩm quyền nêu trên.

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Để đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì bạn và bạn trai sẽ bám theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 để chuẩn bị hồ sơ. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng theo quy định thì hồ sơ sẽ cần khá ít giấy tờ, thế nhưng để có thể chuẩn bị được những giấy tờ đó thì hai bạn sẽ phải có thêm các giấy tờ liên quan.

Kinh nghiệm cho thấy, một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh hoàn chỉnh sẽ bao gồm:

a. Giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị

 • Giấy tờ tùy thân;
 • Hộ khẩu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Trường hợp bạn đã từng kết hôn thì bạn cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã kết thúc;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Anh theo đúng quy định;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Anh;
 • Ảnh thẻ.

b. Giấy tờ mà bạn trai bạn cần chuẩn bị

 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Anh cấp;
 • Hộ chiếu;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cho phép bạn trai bạn cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh bạn trai bạn hiện nay đang trong tình trạng độc thân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây của bạn trai bạn đã kết thúc trong trường hợp anh ấy đã từng kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn theo quy định;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt;
 • Ảnh theo mẫu.

c. Một vài vấn đề cần lưu ý về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh

Trên đây là toàn bộ giấy tờ mà bạn và bạn trai sẽ phải chuẩn bị. Tuy nhiên, cũng có một số vấn đề bạn cần lưu ý về những giấy tờ này, bao gồm:

 • Lưu ý về giấy tờ của bạn trai bạn

Giấy tờ của bạn trai bạn muốn sử dụng tại Việt Nam để đăng ký kết hôn cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Đây là thủ tục được đánh giá là khá phức tạp với nhiều khâu quy trình. Mời bạn vui lòng xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Ngoài việc phải đáp ứng yêu cầu về chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự thì giấy tờ của bạn trai bạn cũng cần phải hợp lệ về biểu mẫu. Tức là, giấy tờ của bạn trai bạn khi nộp cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Anh và Việt Nam cùng công bố.

Đây là sai sót phổ biến của nhiều cặp đôi, bởi lẽ cùng là giấy tờ độc thân nhưng có thể ở Anh có nhiều loại giấy tờ có giá trị chứng minh. Chúng tôi thường sẽ cung cấp cho người Anh mẫu giấy tờ này để họ chuẩn bị và kiểm tra lại khi họ đã chuẩn bị xong.

 • Lưu ý về giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là sai sót phổ biến mà các cặp đôi thường gặp phải. Khám không đúng tổ chức y tế có thẩm quyền, nội dung khám không đúng với quy định của pháp luật là những căn cứ mà cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thường sẽ bác đề nghị đăng ký của cặp đôi.

Theo quy định, giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và trong nội dung của giấy này phải xác nhận khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của người được khám.

Về nội dung này, bạn vui lòng xem thêm: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

Tờ khai đăng ký kết hôn - Giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh
Tờ khai đăng ký kết hôn – Giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh

2. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh tại Anh Quốc

Như đã trình bày ở trên, mỗi một cơ quan sẽ có những quy định riêng về hồ sơ đăng ký kết hôn. Do đó, khi đăng ký kết hôn tại cơ quan này, cặp đôi sẽ phải chuẩn bị giấy tờ theo đúng yêu cầu.

Tuy nhiên, giấy tờ mà bạn và bạn trai cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn tại cơ quan này sẽ không có sự khác biệt nhiều so với việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Điểm khác biệt sẽ là nơi đăng ký kết hôn ghi trong các loại giấy tờ mà bạn và bạn trai chuẩn bị. Thay vì ghi nơi đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì các bạn sẽ cần đổi thành đăng ký kết hôn tại Anh Quốc.

Và tất nhiên, những giấy tờ các bạn cần chuẩn bị cũng cần phải được chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự.

3. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ 3

Giấy tờ mà bạn và bạn trai cần chuẩn bị sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào quy định của pháp luật quốc gia thứ 3.

Do đó, bạn và bạn trai nên tới cơ quan này để tìm hiểu trước khi chuẩn bị giấy tờ.

4. Làm thế nào để chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh chính xác?

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh.

Khi đăng ký kết hôn với người Anh thì hồ sơ cần chuẩn bị là cực kỳ quan trọng. Bạn và bạn trai sẽ chỉ nhận được kết quả đăng ký kết hôn nếu hồ sơ mà hai bạn nộp cho cơ quan có thẩm quyền là đúng và đủ.

Thế nhưng, việc chuẩn bị đúng và đủ hồ sơ đăng ký kết hôn là việc không hề dễ dàng. Điều này sẽ càng khó khăn hơn nếu các bạn là người không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại.

Vậy làm thế nào để chuẩn bị được hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh?

Để tránh rủi ro sai sót trong hồ sơ thì tốt nhất bạn và bạn trai nên tìm tới đơn vị uy tín để được họ tư vấn. Để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể đề nghị họ hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ, còn việc đi nộp hồ sơ và nhận kết quả thì bạn và bạn trai có thể tự thực hiện.

Hơn chục năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nên Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất bằng kinh nghiệm thực tiễn và mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Anzlaw để được phục vụ!

Xem thêm: Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người Anh 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây