Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Crô-a-ti-a

0
122

Khi kết hôn với người Crô-a-ti-a, chắc chắn nam nữ phải chuẩn bị hồ sơ để nộp cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Vậy theo quy định, hai bên nam nữ phải có những giấy tờ gì trong hồ sơ? Và có lưu ý gì về những giấy tờ của người Crô-a-ti-a?

Nếu so sánh với Trung Quốc hoặc Hàn Quốc thì Crô-a-ti-a là quốc gia có rất ít công dân kết hôn với người Việt. Do quan hệ hôn nhân giữa công dân hai nước rất hạn chế nên việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Crô-a-ti-a là rất khó khăn.

Nếu gõ bất kỳ từ khóa nào liên quan tới kết hôn với người Crô-a-ti-a trên các công cụ tìm kiếm thì đều không cho ra kết quả mà bạn mong muốn hoặc nếu có thì thông tin đều đã rất cũ, không đáng tin cậy.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Crô-a-ti-a, nên Anzlaw thấu hiểu hết những khó khăn mà các cặp đôi nam, nữ thường gặp. Do đó, Anzlaw quyết định viết bài viết về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Crô-a-ti-a để hướng dẫn và chia sẻ những vướng mắc mà các bạn có thể sẽ gặp phải khi thực hiện.

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Crô-a-ti-a

Các bạn biết rằng, kết hôn với người Crô-a-ti-a thì nam nữ có thể lựa chọn đăng ký tại Việt Nam hoặc tại Crô-a-ti-a.

Thực tiễn, để xin được visa sang Crô-a-ti-a làm thủ tục kết hôn là rất khó khăn. Bởi lẽ, người Việt vốn nổi tiếng hay lợi dụng kết hôn giả để cư trú trái phép tại nước ngoài. Và vì vậy, nếu tại Việt Nam bạn không có công việc ổn định, mức thu nhập cao và tài sản có giá trị lớn thì rất khó có thể được cấp visa để đặt chân lên Crô-a-ti-a.

Do đó, khi kết hôn với người Crô-a-ti-a thì phần đông các bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Vậy nếu kết hôn tại Việt Nam thì nam, nữ cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Crô-a-ti-a tại Việt Nam

Luật Hộ tịch mới nhất của Việt Nam có quy định khá đầy đủ về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Crô-a-ti-a nói riêng và người nước ngoài nói chung. Thế nhưng, nếu không được diễn giải thì bạn sẽ rất khó có thể hiểu được những quy định này.

Theo đó, để kết hôn với người Crô-a-ti-a tại Việt Nam, nam nữ cần có những giấy tờ sau:

a. Người Việt Nam cần có

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Hộ khẩu;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn.

b. Người Crô-a-ti-a cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại do Crô-a-ti-a cấp;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cư trú tại Việt Nam hợp pháp;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Crô-a-ti-a;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 • Giấy khám sức khỏe;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn.

Đọc tới đây, bạn sẽ nghĩ rằng giấy tờ khá dễ để chuẩn bị. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện, bạn sẽ thường gặp những vấn đề sau:

c. Những vấn đề cần lưu ý

 • Tính hợp pháp giấy tờ của người Crô-a-ti-a

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì giấy tờ của nước ngoài không đương nhiên được sử dụng tại Việt Nam, trừ trường hợp ngoại lệ. Giấy tờ của nước ngoài phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Và vì vậy, giấy tờ của người Crô-a-ti-a muốn sử dụng tại Việt Nam phải được cơ quan của Việt Nam và Crô-a-ti-a chứng nhận lãnh sự.

Nội dung của thủ tục này là cơ quan có thẩm quyền sẽ chứng nhận chữ ký và con dấu trong giấy tờ của người Crô-a-ti-a là đúng.

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về thủ tục này, bạn vui lòng xem thêm: “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

 • Tính hợp lệ giấy tờ của người Crô-a-ti-a

Cùng là giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân nhưng ở Crô-a-ti-a có thể có nhiều loại giấy tờ có khả năng chứng minh. Và vì vậy, để thống nhất áp dụng, cơ quan có thẩm quyền có công bố những giấy tờ nào là giấy tờ được phép sử dụng để kết hôn tại Việt Nam.

Trong thực tiễn, các cặp đôi thường nhờ các đơn vị có kinh nghiệm và uy tín để kiểm tra giấy tờ, trước khi người Crô-a-ti-a sang Việt Nam.

 • Khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là thông tin cực kỳ quan trọng mà nam, nữ nên tìm hiểu. Đồng thời, đây cũng là giấy tờ mà công chức hộ tịch thường bắt bẻ. Bạn nên biết rằng, không phải cứ khám sức khỏe tại bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận.

Theo quy định, giấy tờ này phải do tổ chức y tế có thẩm quyền khám về chuyên khoa tâm thần và có kết luận rõ ràng tình trạng sức khỏe kết hôn của người khám.

Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về nội dung này qua bài viết: “Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn“.

Cuối cùng, làm gì khi còn có thắc mắc

Trên đây, Anzlaw đã hướng dẫn nam, nữ chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Crô-a-ti-a.

Thực tiễn, hồ sơ kết hôn với người nước ngoài chưa bao giờ là dễ dàng. Nam, nữ thường rất hay sai sót khi thực hiện công việc này. Và nếu người Crô-a-ti-a không thể thường xuyên sang Việt Nam thì sai sót này sẽ khiến các bạn mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Lời khuyên là bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Và lúc này, bạn đừng quên tìm hiểu: “Chi phí kết hôn với người nước ngoài“.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng gọi tới hotline hoặc có mặt tại văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Kính chúc bạn sớm hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn với người Crô-a-ti-a.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây