kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không?

0
337

Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm khi đang băn khoăn lựa chọn kết hôn tại Trung Quốc hay tại Việt Nam. Vậy theo bạn, kết hôn tại Trung Quốc có hay không được chấp nhận tại Việt Nam? Cùng Anzlaw tìm hiểu nhé.

Như các bạn đều biết, ở rất nhiều bài viết trước đây, Anzlaw đã chỉ ra rằng, kết hôn với người Trung Quốc là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài, nên công dân có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

  1. Tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc;
  2. Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Do thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam rất phức tạp. Hai bên nam, nữ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ; thời gian giải quyết kéo dài; nên đa số các cặp đôi đều lựa chọn sang Trung Quốc đăng ký kết hôn.

Vấn đề đặt ra là, nếu kết hôn tại Trung Quốc thì có được Việt Nam chấp nhận hay không? Đây cũng là đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

Đề nghị tư vấn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không

“Chào anh/chị!

Em năm nay 22 tuổi, hộ khẩu ở Tây Ninh. Em được một chị giới thiệu cho một ảnh người Trung Quốc. Ảnh sang thăm em và gia đình em được 3 lần rồi. Tụi em dự định đăng ký kết hôn. Em thấy mọi người bảo kết hôn tại Việt Nam phức tạp, nên tụi em định sang Trung Quốc đăng ký.

Em muốn biết nếu em kết hôn tại Trung Quốc thì có được chấp nhận ở Việt Nam hay không?

Cảm ơn anh/chị!”

Dang ky ket hon tai Trung Quoc co dươc chap nhan tai Viet Nam khong?
Dang ky ket hon tai Trung Quoc co dươc chap nhan tai Viet Nam khong?

Anzlaw tư vấn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp thắc mắc pháp lý mà bạn đang quan tâm. Đề nghị tư vấn của bạn, luật sư của Anzlaw xin trả lời như sau:

Đúng là thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam vẫn còn rất phức tạp. Để đăng ký kết hôn tại Việt Nam, hai bên nam nữ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ. Có những giấy tờ đơn giản như giấy tờ tùy thân, nhưng cũng có những giấy tờ khó chuẩn bị như giấy độc thân; giấy khám sức khỏe kết hôn. Thêm vào đó, thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam cũng kéo dài, thông thường là 15 ngày làm việc.

Chính vì vậy, thực tế cho thấy, phần lớn các trường hợp kết hôn với người Trung Quốc đều lựa chọn đăng ký tại Trung Quốc, trừ trường hợp chưa đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc.

Và một vấn đề mà bạn và rất nhiều người quan tâm là, đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được Việt Nam chấp nhận không?

Câu trả lời là:

Tuy nhiên, không phải đương nhiên được chấp nhận mà bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Ghi chú kết hôn

Như bạn đã biết, khi sang Trung Quốc làm thủ tục đăng ký kết hôn, bạn sẽ phải xin giấy tờ độc thân tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi bạn cư trú. Sau khi cấp giấy tờ, cơ quan này không biết bạn có kết hôn được tại Trung Quốc hay không. Do đó, tại Việt Nam cơ quan này chỉ có thông tin duy nhất là đã cấp giấy độc thân cho bạn.

Vì vậy, để pháp luật Việt Nam biết bạn đã đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thành công thì bạn phải làm thủ tục thông báo cho cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Đó chính là nội dung của thủ tục ghi chú kết hôn.

Vậy thủ tục này có ý nghĩa gì?

Thủ tục này giúp cơ quan quản lý nhà nước tại Việt Nam nắm được tình trạng hôn nhân của bạn. Từ đó, bạn có thể thực hiện những thủ tục khác có liên quan tới quan hệ vợ chồng tại Việt Nam.

Ví dụ: Thủ tục ly hôn; Thủ tục khai sinh cho con sinh tại Việt Nam; Thủ tục mua bán, thừa kế, tặng cho tài sản hoặc các giao dịch dân sự khác…

Nếu không thực hiện thủ tục này thì pháp luật Việt Nam không thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Về thủ tục này, bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết “Ghi chú kết hôn là gì?“.

Liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không.

Kinh nghiệm cho thấy, đây không phải nội dung mà các bạn thường gặp vướng mắc khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Phần lớn các trường hợp gặp khó khăn khi kết hôn với người Trung Quốc đều về hồ sơ đăng ký kết hôn. Việc chuẩn bị đầy đủ và chính xác một bộ hồ sơ là việc không hề dễ dàng. Tốt nhất, nếu không am hiểu thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Là đơn vị đứng đầu với bề dầy kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc tại cả Việt Nam và Trung Quốc, nên Anzlaw thấu hiểu hết những khó khăn mà các bạn gặp phải, qua đó tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Nếu còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw qua hotline 0988 619 259 để được trợ giúp. Anzlaw rất sẵn sàng phục vụ bạn 24/7.

Một lần nữa cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây