Kết hôn với công dân Trung Quốc

0
428

Bạn đang yêu và có ý định kết hôn với công dân Trung Quốc? Bạn có biết làm thế nào để xin visa kết hôn với công dân Trung Quốc hay không? Hãy đọc bài viết này của Anzlaw để biết mình phải làm gì nhé!

Như các bạn đều biết, người Hoa và người Việt có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Khá nhiều những phong tục tập quán của người Việt đều bắt nguồn từ Trung Quốc. Do có sự tương đồng về văn hóa nên người Việt và người Hoa rất dễ gần gũi nhau. Ngoài ra, do biên giới hai nước kéo dài qua nhiều tỉnh thành khiến cơ hội gặp gỡ, giao lưu giữa công dân hai nước lại càng trở lên dễ dàng hơn nữa.

Chính sách một con của những năm 80 đang khiến quốc gia Trung Quốc mất cân bằng giới tính nghiêm trọng. Ngày nay, đàn ông Trung rất khó có cơ hội lấy được vợ nếu không phải là người có tiền bạc, học vấn và địa vị trong xã hội. Vì vậy, sang Việt Nam để tìm vợ đang là xu hướng của đàn ông Trung Quốc trong những năm gần đây. Tuy nhiên, trước khi làm dâu hay làm rể của đất nước Trung Hoa, các bạn cần phải thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Vậy câu hỏi đặt ra là, cần làm gì để đăng ký kết hôn với công dân Trung Quốc.

Để đăng ký kết hôn với công dân Trung Quốc, hai bên nam, nữ cần thực hiện những công việc sau:

Thứ nhất, xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với công dân Trung Quốc và chuẩn bị giấy tờ

Kết hôn với người Trung là kết hôn có yếu tố nước ngoài. Vì vậy, ngoài việc tuân thủ pháp luật của Việt Nam còn cần phải tuân thủ pháp luật của Trung Quốc. Riêng đối với cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, hai bên nam và nữ có thể lựa chọn kết hôn tại một trong hai cơ quan sau. Một là tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc. Hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Tương ứng với từng cơ quan, hai bên nam và nữ cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự đăng ký kết hôn mà cơ quan đó quy định.

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc phù hợp trong trường hợp hai bên nam và nữ sẽ lựa chọn sinh sống tại Trung sau khi kết hôn. Trong trường hợp này, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc để tìm hiểu thêm về giấy tờ và trình tự thực hiện.

Ngược lại, nếu sau khi đăng ký kết hôn, hai bên nam và nữ sẽ sinh sống tại Việt Nam thì các bạn nên lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Bài viếtThủ tục kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam sẽ giải đáp những vướng mắc mà các bạn đang quan tâm.

Ket hon voi cong dan Trung Quoc
Ket hon voi cong dan Trung Quoc

Thứ hai, đăng ký kết hôn với công dân Trung quốc và xin visa định cư lâu dài

Khi đã lựa chọn được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn và chuẩn bị giấy tờ, hai bên nam và nữ có mặt tại cơ quan đó để thực hiện việc kết hôn.

Nếu giấy tờ đầy đủ và chính xác thì hai bên nam, nữ sẽ nhận được Giấy chứng nhận kết hôn sau 15 ngày làm việc, nếu kết hôn tại Việt Nam và nhận luôn Sổ kết hôn trong ngày, nếu kết hôn tại Trung Quốc.

Sau khi đã nhận được Giấy tờ kết hôn, việc tiếp theo các bạn cần thực hiện là xin visa định cư. Nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Việt cần làm thủ tục bảo lãnh để xin visa định cư dài hạn cho công dân Trung Quốc. Đó có thể là thủ tục Miễn thị thực hoặc xin Thẻ tạm trú, tùy theo nhu cầu của cặp đôi.

Nếu xin miễn thị thực, mời bạn tham khảo bài viết “Xin miễn thị thực cho chồng con“.

Trường hợp, bạn muốn làm thẻ tạm trú cho vợ/chồng là công dân Trung Quốc, bạn vui lòng tìm hiểu thêm bài viết “Thẻ tạm trú cho người nước ngoài“.

Trường hợp kết hôn tại Trung Quốc thì người Trung làm thủ tục bảo lãnh định cư xin visa dài hạn cho công dân Việt Nam. Thông thường, người Việt sẽ được cấp visa cho phép họ cư trú tại Trung Quốc từ 06 tháng cho tới 02 năm.

Thứ ba, thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn để bảo đảm quyền lợi

Cuộc sống hôn nhân không ai nói trước được điều gì. Có những cặp đôi sống với nhau vài chục năm nhưng tới cuối đời lại muốn ly hôn. Chính vì vậy, hai bên nam và nữ cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn để đảm bảo tối đa quyền lợi cho mình.

“Ghi chú kết hôn” là thuật ngữ tương đối khó hiểu. Nhưng bạn có thể hiểu một cách đơn giản, đó là việc khai báo bạn đã kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài. Ví dụ, bạn kết hôn tại Trung Quốc thì cơ quan của Việt Nam không thể biết được thông tin đó nếu bạn không thông báo cho họ. Thủ tục ghi chú kết hôn chính là việc thông báo này.

Thủ tục ghi chú kết hôn có lợi ích gì?

Nhiều bạn cho rằng, không cần ghi chú kết hôn. Thực tế, nếu không ghi chú kết hôn bạn có thể gặp nhiều bất lợi hơn bạn tưởng.

Ví dụ, bạn kết hôn tại Trung Quốc mà không ghi chú kết hôn tại Việt Nam thì khi bạn sinh con tại Việt Nam sẽ rất khó khăn trong việc làm khai sinh cho bé, do cơ quan hộ tịch không có thông tin về chồng bạn, tức là bố của bé. Hay một ví dụ khác, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc và bạn muốn ly hôn, lúc này bạn sẽ phải ly hôn tại Tòa án của Trung Quốc chứ không thể ly hôn tại Việt Nam vì Tòa án Việt Nam không có thông tin về việc bạn đã kết hôn. Vậy việc ly hôn tại một Tòa án mà bạn không nắm rõ về pháp luật của họ, thậm chí về ngôn ngữ của họ có khiến bạn có lợi không?

Chính vì vậy, để bảo đảm tối đa quyền lợi, các bạn nên làm thủ tục ghi chú kết hôn. Về ghi chú kết hôn, các bạn vui lòng tham khảo bài viết Ghi chú kết hôn là gì?“.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ kết hôn với công dân Trung Quốc

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong kết hôn với công dân Trung Quốc. Nội dung bài viết có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Kết hôn với công dân Trung Quốc là thủ tục tương đối phức tạp. Nếu không nhận được sự tư vấn chính xác, rất khó bạn có thể thực hiện được thủ tục này mà không gặp trở ngại.

Trường hợp cần hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Làm visa kết hôn với người Trung Quốc ở đâu?

Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây