Kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc mới nhất 2020

0
434

Kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc mới nhất 2020 có gì khác so với kết hôn với người có quốc tịch của quốc gia khác hay không? Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu nhé!

Như chúng ta đều biết, Trung Quốc là quốc gia láng giềng với Việt Nam. Đường biên giới trên bộ giữa hai nước trải dài qua nhiều tỉnh thành. Dân cư hai nước có nhiều nét tương đồng về văn hóa nên rất dễ gần gũi nhau. Ngoài ra, người Việt là lao động bất hợp pháp tại Trung Quốc cũng chiếm số lượng không nhỏ. Chính vì vậy, việc người Việt yêu và mong muốn kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc ngày càng trở nên hết sức phổ biến.

Thế nhưng, hệ thống pháp luật của mỗi quốc gia lại luôn luôn có sự thay đổi. Vậy kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc mới nhất năm 2020 có sự thay đổi gì so với những năm trước hay không?

Kinh nghiệm cho thấy, thủ tục đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc mới nhất năm 2020 không có sự khác biệt so với năm 2019. Để đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ vẫn cần thực hiện những công việc sau:

Kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc mới nhất 2020

1. Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn và chuẩn bị giấy tờ

Hai bên nam, nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau. Một là, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Tương ứng với việc kết hôn tại mỗi cơ quan thì hai bên nam, nữ cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự đăng ký kết hôn mà cơ quan đó đã quy định. Ngoài giấy tờ cần chuẩn bị thì hai bên nam, nữ cũng cần phải có visa với đúng mục đích kết hôn.

Các bạn có thể tham khảo về thủ tục kết hôn tại cả hai cơ quan đó theo bài viết dưới đây.

Trường hợp đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc, các bạn vui lòng tham khao bài viết Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc“.

Nếu người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam và sau khi đăng ký kết hôn hai bên nam, nữ sẽ sinh sống tại Việt Nam thì các bạn nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Bài viết Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam sẽ giải đáp đầy đủ cho các bạn.

Ket hon voi nguoi co quoc tich Trung Quoc
Ket hon voi nguoi co quoc tich Trung Quoc

2. Đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc và ghi chú kết hôn

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, hai bên nam nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Lúc này, người có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và hẹn trả kết quả. Thời hạn trả kết quả có sự khác biệt giữa hai nước. Nếu kết hôn tại Việt Nam thì thời hạn là 15 ngày làm việc. Còn nếu kết hôn tại Trung Quốc, thời hạn là 01 ngày làm việc. Thời hạn trả kết quả được tính từ thời điểm nộp hồ sơ.

Một câu hỏi đặt ra lúc này là, nhận được kết quả đăng ký kết hôn là đã xong chưa? Câu trả lời là chưa. Do lúc này quan hệ hôn nhân của hai bạn mới được một quốc gia công nhận. Vì vậy, để được quốc gia còn lại chấp nhận, hai bên nam, nữ cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Thuật ngữ “ghi chú kết hôn” đôi khi rất khó hiểu đối với các bạn. Nhưng bạn có thể hiểu nôm na đó là việc khai báo với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mình về việc bạn đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài.

Đây là thủ tục rất ít bạn biết nhưng lại cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ, quan hệ hôn nhân của bạn chưa được pháp luật Việt Nam công nhận, do đó nếu cuộc sống hôn nhân không thuận lợi hoặc bạn gặp những vấn đề cần cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ quyền lợi thì lại không thể đưa ra yêu cầu hoặc đưa ra yêu cầu nhưng bị từ chối.

Về thủ tục này, các bạn vui lòng tham khảo bài viết Ghi chú kết hôn là gì?“.

3. Xin visa định cư dài hạn sau khi kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

Visa định cư dài hạn là một trong những ưu đãi mà pháp luật của cả Việt Nam và Trung Quốc dành cho công dân của nhau khi công dân đó là vợ/chồng của công dân nước họ. Đối với Việt Nam thì đó là thủ tục miễn thị thực và cấp thẻ tạm trú. Còn đối với Trung Quốc thì đó là việc cấp visa dài hạn.

Cũng tùy từng thời điểm, thậm chí tùy địa phương mà visa định cư dài hạn sẽ có thời hạn khác nhau. Tại Việt Nam, giấy miễn thị thực có tác dụng trong vòng 5 năm, mỗi lần nhập cảnh được cư trú tối đa không quá 06 tháng, thẻ tạm trú cấp lần đầu tối đa không quá 01 năm. Tại Trung Quốc thì visa dài hạn tối thiểu 06 tháng và tối đa không quá 02 năm.

Để thực hiện thủ tục này, các bạn cần chuẩn bị giấy tờ và tới đúng cơ quan có thẩm quyền để xin visa. Các bạn có thể đọc thêm thủ tục này tại đây.

Thẻ tạm trú cũng là vấn đề các bạn cần hết sức lưu ý. Thẻ tạm trú giúp người Trung có thể sinh sống dài hạn tại Việt Nam trong thời hạn ghi trong thẻ mà không cần xuất cảnh. Bạn vui lòng tham khảo bài viết “Thẻ tạm trú cho người nước ngoài“.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc mới nhất 2020

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc mới nhất 2020. Nội dung bài viết có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc  là thủ tục tương đối phức tạp. Nếu không am hiểu hoặc không nhận được sự hướng dẫn, rất khó để các bạn có thể thực hiện mà không gặp vướng mắc.

Trường hợp cần sự hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw qua số hotline 0988 619 259.

Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn, cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Visa kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây