Kết hôn với người Italia

0
147

Làm thế nào để có thể thực hiện được thủ tục kết hôn với người Italia đạt kết quả tốt nhất? Nam, nữ cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ gì? Có lưu ý gì về những giấy tờ này hay không? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Anzlaw giải đáp trong nội dung bài viết này.

Là một trong những quốc gia sớm đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam nhưng quan hệ giữa Việt Nam và Italia còn rất khiêm tốn. Đầu tư từ Italia vào Việt Nam chỉ chiếm con số rất nhỏ trong tổng số vốn đầu tư từ nước ngoài. Và khi quan hệ giữa hai nước như vậy thì quan hệ hôn nhân giữa công dân hai nước cũng rất hạn chế.

Nếu gõ từ khóa kết hôn với người Italia trên các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ thấy gần như không có thông tin mà bạn mong muốn tìm hiểu hoặc nếu có thì đó là những bài viết đã rất cũ và không còn giá trị sử dụng. Điều này gây không ít khó khăn cho các cặp đôi khi có ý định kết hôn với người Italia.

Là đơn vị có hàng chục năm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Italia nên Anzlaw thấu hiểu hết những khó khăn, vướng mắc mà nam, nữ thường hay gặp phải. Chính vì vậy, Anzlaw quyết định sẽ hướng dẫn nam, nữ chuẩn bị hồ sơ kết hôn và chia sẻ một vài kinh nghiệm thực tiễn liên quan tới thủ tục kết hôn với người Italia.

Tư vấn kết hôn với người Italia

Kết hôn với người nước ngoài nói chung hay với người Italia nói riêng, chúng ta có khá nhiều công việc cần thực hiện. Bao gồm: Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn; chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và cuối cùng là thực hiện việc kết hôn.

Nội dung dưới đây, chúng ta sẽ đi lần lượt từng công việc mà nam, nữ cần thực hiện.

1. Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Đây luôn là công việc đầu tiên mà nam, nữ cần phải làm. Bởi lẽ, kết hôn với người Italia, nam nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Italia tại Italia.

Và mỗi một cơ quan này sẽ có những quy định riêng về hồ sơ đăng ký kết hôn. Do đó, xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn gần như định hướng cho toàn bộ quá trình về sau.

Vậy cơ quan đăng ký kết hôn nào là phù hợp?

Với mỗi cặp đôi khác nhau thì sẽ có hoàn cảnh khác nhau nên có thể câu trả lời cho câu hỏi trên không thể chính xác cho tất cả.

Thông thường, việc xác định cơ quan này sẽ căn cứ vào các nguyên tắc sau:

a. Nguyên tắc theo nơi cư trú

Nếu nam, nữ đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Vì lẽ, cả hai sẽ dễ dàng trao đổi thông tin, hỗ trợ nhau hoàn thiện hồ sơ hoặc giải quyết những vấn đề phát sinh.

b. Nguyên tắc khó dễ về chính sách xin visa

Trong thực tiễn, để xin visa sang Italia kết hôn là không hề dễ dàng. Ấn tượng về người Việt trong mắt cơ quan của Italia thường không tốt. Đặc biệt, người Việt thường xuyên lợi dụng kết hôn giả để sinh sống tại Italia. Vì vậy, nếu tại Việt Nam người Việt không có công việc ổn định, mức thu nhập tốt và tài sản có giá trị lớn thì rất khó được duyệt visa sang Italia.

Do đó, phần lớn các cặp đôi thường lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.

2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Italia tại Việt Nam

Pháp luật hộ tịch có quy định khá chi tiết về hồ sơ kết hôn với người Italia.

Thế nhưng, đây vẫn là công việc mà nam, nữ thường xuyên sặp sai sót. Việc hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn không phải đơn giản. Ngay cả với chuyên gia pháp lý mà không có kinh nghiệm thì vẫn có thể gặp vô vàn vướng mắc.

Đây cũng là nội dung mà Anzlaw đã có rất nhiều bài viết chi tiết. Và trong bài viết này, Anzlaw xin không trình bày lại.

Bạn vui lòng xem thêm nội dung này qua bài viết: “Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài“.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người Italia
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Italia

3. Thực hiện đăng ký kết hôn với người Italia tại Việt Nam

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, nam nữ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ. Nơi cư trú ở đây được hiểu có thể là thường trú, tạm trú hoặc đang sinh sống.

Theo quy trình, công chức hộ tịch sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra giấy tờ. Nếu mọi thứ đúng, đủ thì nam, nữ sẽ được hẹn lịch trả kết quả. Ngược lại, nam nữ sẽ được thông báo hoàn thiện lại hồ sơ, nếu có sai sót giấy tờ.

Ở bước này cũng khá đơn giản và gần như nam, nữ ít gặp vướng mắc. Tuy nhiên, tại một số địa phương, bạn có thể gặp phải trở ngại từ chính cán bộ, công chức hộ tịch.

Họ có nhiều cách để gây ra khó dễ cho bạn. Và cách thức phổ biến nhất là yêu cầu bạn cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định.

Và giải pháp cho tình huống trên chỉ có thể là khiếu nại hoặc tố cáo. Nhưng bạn cũng phải đảm bảo hồ sơ đăng ký kết hôn là chính xác.

Làm gì khi còn có vướng mắc cần giải đáp

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn nam, nữ thực hiện kết hôn với người Italia tại Việt Nam.

Thông thường, để tránh phải đi lại nhiều lần tiết kiệm chi phí, phần đông các bạn hay tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Nếu lựa chọn cách làm này, bạn vui lòng xem thêm: “Chi phí kết hôn với người nước ngoài“.

Trường hợp còn có vướng mắc, bạn vui lòng gọi tới hotline hoặc có mặt tại văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã tin tưởng và kính chúc bạn sớm hoàn thiện việc kết hôn với người Italia.

Xem thêm: Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây