Kết hôn với người Lào

0
691

Lào và Việt Nam là hai quốc gia láng giềng có đường biên giới kéo dài qua nhiều tỉnh thành, đặc biệt dân cư hai nước có nhiều nét tương đồng về văn hóa, vì vậy người Việt và người Lào rất gần gũi nhau. Tuy nhiên, mỗi một quốc gia lại có hệ thống pháp luật riêng, do đó đăng ký kết hôn với người Lào có dễ dàng hay không? Câu trả lời cho câu hỏi trên sẽ được Anzlaw giới thiệu tới các bạn trong bài viết này.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng nắm bắt nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng và trả lời đề nghị đó.

Đề nghị tư vấn kết hôn với người Lào

“Em xin chào Anzlaw!

Em đang gặp vấn đề cần Anzlaw tư vấn, vấn đề như sau:

Em năm nay 23 tuổi, em quen và yêu bạn trai người Lào được hơn 1 năm nay. Hôm vừa rồi, em và bạn trai có tới Ủy ban huyện để đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, họ bảo chưa từng giải quyết đăng ký kết hôn với người Lào nên không biết giấy tờ kết hôn của người Lào như thế nào, cần xác minh. Tới nay đã hơn 2 tháng trôi qua, em nhiều lần tới hỏi nhưng họ bảo chưa xong.

Em muốn nhờ Anzlaw tư vấn, trường hợp của em, em cần phải làm gì ạ? Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!”.

Ket hon voi nguoi Lao
Ket hon voi nguoi Lao

Luật sư của Anzlaw trả lời đề nghị tư vấn kết hôn với người Lào

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Với hàng chục năm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw nhận thấy, phần lớn người Việt kết hôn với người Lào là công dân cư trú tại địa phương các tỉnh tiếp giáp với Lào. Do đó, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại các tỉnh khác, chưa từng có tiền lệ giải quyết đăng ký kêt hôn với người Lào và không nắm được giấy tờ của người Lào là điều có thể hiểu được.

Trường hợp của bạn, bạn nên làm đơn khiếu nại gửi tới cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết, lý do là thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn và xác minh của cơ quan đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật đã hết.

Để tránh rủi ro khi đăng ký kết hôn với người Lào, bạn cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự như sau.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Mỗi bạn có hoàn cảnh khác nhau, do đó giấy tờ cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt chút ít. Tuy nhiên, những giấy tờ dưới đây là giấy tờ cơ bản nhất mà người đăng ký kết hôn cần chuẩn bị. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy tờ xác nhận tình trạng độc thận;
 2. Giấy tờ cư trú;
 3. Giấy tờ tùy thân;
 4. Giấy khai sinh;
 5. Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 6. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 7. Giấy tờ chứng minh đủ sức khỏe kết hôn;
 8. Ảnh 4×6.

Giấy tờ chứng minh đủ sức khỏe kết hôn là giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn đến làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Để hiểu rõ hơn, các bạn vui lòng tìm hiểu thêm bài viết Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn.

Đối với công dân Lào

 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 2. Giấy tờ tùy thân;
 3. Hộ chiếu;
 4. Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 5. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 6. Giấy tờ chứng minh đủ sức khỏe kết hôn;
 7. Ảnh 4×6.

Lưu ý, giấy tờ của người Lào cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Lào. Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là nội dung rất dài nên trong bài viết này Anzlaw không thể trình bày hết được.

Các bạn vui lòng tìm đọc thêm bài viết Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?.

Trình tự đăng ký kết hôn với người Lào

Bước tiếp theo người đăng ký cần thực hiện, đó là có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ, sau khi đã chuẩn bị chính xác và đầy đủ giấy tờ nói trên. Tại đó, người đăng ký hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ. Người tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ, nếu không có gì sai sót, người đăng ký sẽ nhận được phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả.

Thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày trả kết quả, hai bên nam, nữ có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Khi nhận Giấy, bạn nên kiểm tra kỹ thông tin, trường hợp có sai sót thì đề nghị đính chính.

Lưu ý về thủ tục sau khi đăng ký kết hôn

Một thủ tục cực kỳ quan trọng mà rất nhiều bạn bỏ qua, đó là thủ tục ghi chú kết hôn. Nội dung của thủ tục này là thông báo ngắn gọn tới cơ quan có thẩm quyền của Lào về việc bạn và người Lào đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Đây cũng là thủ tục rất phức tạp mà Anzlaw đã có bài viết riêng, rất chi tiết.

Các bạn vui lòng tham khảo tại bài viết Ghi chú kết hôn là gì?“.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục đăng ký kết hôn với người Lào. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Anzlaw đánh giá thủ tục đăng ký kết hôn với người Lào tương đối phức tạp. Nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ, rất khó người đăng ký kết hôn có thể tự mình hoàn thiện thủ tục này mà không gặp vướng mắc.

Với hàng chục năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp giữa Anzlaw và một số cơ quan đăng ký kết hôn, Anzlaw tin tưởng Anzlaw có thể hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người Lào đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp còn có thắc mắc hoặc mong muốn Anzlaw hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988.619.259.

Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn. Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Dịch vụ đăng kí kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây