Kết hôn với người Syria

0
436

Khi đăng kí kết hôn với người Syria, rất nhiều bạn được cơ quan có thẩm quyền thông báo, do chưa có tiền lệ nên cần xin hướng dẫn từ cấp trên. Ngoài ra, Syria không đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam, nên việc chuẩn bị giấy tờ đăng kí kết hôn cũng là vấn đề gây ra rất nhiều rắc rối cho đôi lứa.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ đăng kí kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Syria nói riêng, Anzlaw thấu hiểu những khó khăn mà các bạn sẽ gặp phải. Chính vì vậy, Anzlaw muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này. Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ và đăng kí kết hôn theo đúng trình tự mà pháp luật quy định.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hơn khi nắm bắt nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng mà Anzlaw đã hỗ trợ thành công và trả lời đề nghị tư vấn đó.

Đề nghị tư vấn kết hôn với người Syria

“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề cần Anzlaw hỗ trợ, vấn đề của em như sau:

Em năm nay 25 tuổi, bạn trai em người Syria và đang theo học tại Việt Nam. Tụi em dự định cuối năm 2019 này sẽ đăng kí kết hôn. Em có đi hỏi một số nơi nhưng họ nói, do chưa có tiền lệ giải quyết đăng kí kết hôn với người Syria nên họ không biết hướng dẫn như thế nào.

Vì vậy, em gửi thư này mong Anzlaw tư vấn giúp em, cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người Syria.

Em xin chân thành cảm ơn và mong nhận được tư vấn từ Anzlaw!”.

Ket hon voi nguoi Syria
Ket hon voi nguoi Syria

Luật sư của Anzlaw tư vấn kết hôn với người Syria

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc. Đề nghị tư vấn của bạn là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với Anzlaw.

Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Đúng là, thực tiễn người Việt kết hôn với người Syria rất ít, do đó cơ quan có thẩm quyền đăng kí kết hôn chưa từng giải quyết và lúng túng trong việc hướng dẫn bạn là điều hoàn toàn có thể hiểu được.

Lý giải cho vấn đề này, có thể hiểu, với gần 200 quốc gia trên thế giới, mỗi quốc gia lại có hệ thống pháp luật riêng, văn bản cấp cho công dân kết hôn với người nước ngoài ở mỗi quốc gia cũng có sự khác biệt, do đó pháp luật Việt Nam không thể quy định chi tiết việc kết hôn với công dân của từng quốc gia mà chỉ có thể quy định chung về giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự đăng kí kết hôn.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, để kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Syria nói riêng, người Việt và người Syria cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo trình tự sau.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Mỗi cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau, do đó giấy tờ cần chuẩn bị có sự khác biệt chút ít. Tuy nhiên, những giấy tờ dưới đây là giấy tờ cơ bản mà người đăng kí kết hôn cần chuẩn bị. Giấy tờ bao gồm:

Công dân Việt Nam cần chuẩn bị

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Giấy tờ cư trú;
 3. Giấy khai sinh;
 4. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 5. Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 6. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 7. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Giấy khám sức khỏe kết hôn“.

Công dân Syria cần chuẩn bị

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Hộ chiếu;
 3. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 4. Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 5. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 6. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 7. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Giấy tờ của người Syria nói trên cần được sao y, dịch thuật, công chứng và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Syria.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn vui lòng tham khảo tại bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Lưu ý, do Syria và Việt Nam không đặt quan hệ ngoại giao, do đó giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Syria cấp phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự tại quốc gia thứ 3, đó là quốc gia đặt quan hệ ngoại giao với cả Việt Nam và Syria.

Trình tự đăng kí kết hôn với người Syria

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, người đăng kí kết hôn có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng kí kết hôn. Thông thường, cơ quan có thẩm quyền đăng kí kết hôn với người nước người là Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người Việt cư trú.

Tại cơ quan này, người đăng kí kết hôn hoàn thiện tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ. Nếu giấy tờ không có sai sót, người đăng kí sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Khi tới ngày trả kết quả, người đăng kí có mặt để kí và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Lưu ý, trong quá trình giải quyết, cơ quan có thẩm quyền có thể tiến hành kiểm tra, xác minh, phỏng vấn nếu thấy nghi ngờ mục đích kết hôn.

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong kết hôn với người Syria. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Theo Anzlaw đánh giá, kết hôn với người Syria là thủ tục rất phức tạp. Ngay từ khâu chuẩn bị giấy tờ đã có những khó khăn nếu các bạn không nhận được sư tư vấn, hỗ trợ.

Với bề dầy kinh nghiệm, cùng với đội ngũ luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp giữa Anzlaw với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tin rằng Anzlaw xứng đáng là đơn vị uy tín để bạn xem xét giao kết hợp đồng.

Trường hợp còn có thắc mắc hoặc vì những lý do nhất định cần sự hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259.

Anzlaw rất mong được đồng hành cùng bạn. Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Dịch vụ đăng kí kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây