Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam

0
969

Câu hỏi:

Kính chào luật sư, em là nam giới, năm nay em 27 tuổi quê ở huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Bạn gái em người Trung Quốc, cô ấy 24 tuổi cũng sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Cả hai đều độc thân và chưa từng kết hôn, hiện tại chúng em có dự định đăng kí kết hôn tại Việt Nam . Cho em hỏi thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì em cần phải chuẩn bị những gì, bọn em đăng kí kết hôn tại Hà Nội hay Nam Định được? và bạn gái em cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Có phải bắt buộc về nước không ạ?

Trả lời:

Chào bạn, ANZLAW đã nhận được thư yêu cầu tư vấn của bạn. Thắc mắc của bạn cũng là một trong những nội dung phổ biến nhất mà chúng tôi nhận được hiện nay. Để có thể giúp bạn hiểu cặn kẽ vấn đề chúng tôi trả lời từng câu hỏi một.

Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc
Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Thứ nhất, bạn có nói có bạn gái là người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, các bạn muốn đăng kí kết hôn tại Việt Nam thì phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết sau đây:

Về phía bạn: Bạn phải về Ủy ban nhân dân xã nơi đăng kí hộ khẩu thường trú của bạn để xin giấy xác nhận tình trạng độc thân. Bạn có nói là bạn sống ở Hà Nội và nguyên quán ở huyện Vụ Bản-Nam Định. Chúng tôi không biết bạn đã chuyển hộ khẩu lên Hà Nội hay vẫn còn hộ khẩu ở quê. Trong trường hợi bạn đã chuyển hộ khẩu thường trú lên Hà Nội thì bạn phải xin giấy xác nhận tình trạng độc thân trong thời gian từ đủ 20 đến khi chuyển đi ở quê, và giấy xác nhận tình trạng độc thân thời gian từ khi chuyển hộ khẩu lên Hà Nội đến nay.

Trong giấy xác nhận tình trạng độc thân của bạn phải ghi cụ thể sẽ kết hôn với ai, người nước nào, đang sinh sống và làm việc ở đâu. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân photo, chứng thực.

Về phía bạn gái bạn: bạn ấy phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

Sổ hộ khẩu và chứng minh thư Trung Quốc, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương do chính quyền địa phương cấp. Ngoài ra, còn cần phải có giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần. Tất cả các giấy tờ ấy đều phải dịch và hợp pháp hóa lãnh sự.

Do bạn gái của bạn đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam nên di chuyển về nước cũng khá bất tiện. Bạn gái bạn có thể nhờ gia đình chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và gửi về Việt Nam. Việc khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần bạn ấy có thể khám tại cơ sở y tế chuyên khoa của Việt Nam.

Thứ hai, về nơi đăng kí kết hôn: như đã trả lời ở trên vì không biết bạn đã chuyển hộ khẩu thường trú lên Hà Nội hay chưa, nên chia ra các trường hợp sau:

Trong trường hợp bạn đã chuyển khẩu lên Hà Nội, các bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện tại Hà Nội, nơi mà bạn có hộ khẩu thường trú để đăng kí kết hôn.

Trong trường hợp bạn chưa chuyển hộ khẩu thường trú lên Hà Nội mà vẫn còn ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định thì hai bạn chuẩn bị hồ sơ và nộp tại phòng Tư pháp của Ủy ban nhân dân huyện Vụ Bản.

Thứ ba, về thời gian: Thời gian để hoàn thành thủ tục đăng kí kết hôn là 15 ngày làm việc tính từ ngày cơ quan nhà nước nhận đủ các giấy tờ cần thiết.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các vấn đề kết hôn với người nước ngoài hoặc các vấn đề kết hôn với người Trung Quốc

ANZLAW có nhiều năm kinh nhiệm hỗ trợ thủ tục đăng kí kết hôn với người Trung Quốc cho các cặp vợ chồng. Mọi thắc mắc và khó khăn của bạn chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn ANZLAW!

Mời bạn đánh giá bài viết

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN