Kết hôn với người Xlô-va-ki-a mới nhất

0
92

Khi có ý định tiến tới hôn nhân với người Xlô-va-ki-a thì thủ tục đăng ký kết hôn là nội dung mà nam, nữ không thể không quan tâm, tìm hiểu. Vậy pháp luật có quy định như thế nào về nội dung này? Nam, nữ thực hiện thủ tục này ra sao?

Là quốc gia sớm đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam cấp đại sứ, tuy nhiên quan hệ giữa Việt Nam và Xlô-va-ki-a vẫn còn khá khiêm tốn. Đầu tư từ Xlô-va-ki-a vào Việt Nam là rất ít. Người Xlô-va-ki-a cư trú tại Việt Nam chủ yếu là cán bộ mang thân phận ngoại giao, công vụ.

Vì quan hệ ngoại giao còn khiêm tốn nên dễ hiểu vì sao quan hệ hôn nhân giữa công dân hai nước cũng rất hạn chế. Điều này được minh chứng rõ nét khi mặc dù là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người nước ngoài nhưng tần suất Anzlaw nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Xlô-va-ki-a cũng rất ít, chỉ vài chục lượt/năm.

Và một khó khăn nữa khi kết hôn với người Xlô-va-ki-a đó là việc xin visa để sang Xlô-va-ki-a kết hôn không hề đơn giản. Do đó, đa số các cặp đôi thường lựa chọn làm thủ tục kết hôn tại Việt Nam. Sau khi kết hôn, nếu có nhu cầu định cư ở Xlô-va-ki-a thì người Xlô-va-ki-a sẽ bảo lãnh người Việt.

Vậy kết hôn với người Xlô-va-ki-a tại Việt Nam thì thủ tục như thế nào?

Tư vấn thủ tục kết hôn với người Xlô-va-ki-a tại Việt Nam

Luật Hộ tịch có quy định đầy đủ về thủ tục kết hôn với người Xlô-va-ki-a tại Việt Nam. Tuy nhiên, sẽ là khá khó hiểu với những bạn không được đào tạo chuyên ngành về luật.

Dể hiểu hơn, Anzlaw xin chia thủ tục này ra làm 02 giai đoạn. Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ và giai đoạn thực hiện đăng ký kết hôn với người Xlô-va-ki-a.

1. Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Xlô-va-ki-a

Đây là giai đoạn mà các cặp đôi thường rất hay gặp khó khăn. Bởi lẽ, có rất nhiều vấn đề cần lưu ý đối với giấy tờ của người Xlô-va-ki-a. Hay thậm chí, đơn giản như khám sức khỏe kết hôn cũng là nội dung mà nam, nữ cũng có thể mắc sai sót.

Để kết hôn với người Xlô-va-ki-a, nam nữ cần có những giấy tờ sau:

a. Người Xlô-va-ki-a

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;
 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế do Xlô-va-ki-a cấp;
 • Thị thực nhập cảnh vào Việt Nam còn giá trị hoặc giấy tờ cư trú hợp pháp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Xlô-va-ki-a;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt (trường hợp đã từng kết hôn);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh thẻ theo mẫu.

b. Người Việt Nam

 • Tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Căn cước công dân hoặc chứng minh thư;
 • Hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt (trường hợp đã từng kết hôn);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh thẻ theo mẫu.

c. Lưu ý:

 • Giấy tờ của người Xlô-va-ki-a cần chứng nhận lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam. Ngoài ra, giấy tờ này cũng đòi hỏi phải đúng với mẫu mà cơ quan có thẩm quyền công bố.
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn cũng có yêu cầu phải khám đúng tổ chức y tế.

2. Giai đoạn thực hiện việc đăng ký kết hôn

Ở bước này, nam nữ cần có mặt để nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

a. Nộp hồ sơ

Khá đơn giản, nam nữ chỉ cần có mặt tại UBND huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ. Công chức hộ tịch sẽ kiểm tra hồ sơ. Nếu không có gì sai sót, bạn sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Ngược lại, bạn sẽ được thông báo trả hồ sơ và nêu rõ lý do.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Xlô-va-ki-a là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tuy nhiên, bước này bạn có thể sẽ phải đối mặt với khó khăn từ chính công chức hộ tịch. Đâu đó, vẫn có địa phương họ tìm cách gây khó dễ để vòi tiền công dân. Họ có nhiều cách để thực hiện thủ đoạn này. Thông thường là yêu cầu bạn cung cấp giấy tờ không có trong quy định; bắt lỗi sai của giấy tờ mà không chỉ ra căn cứ; kéo dài thời gian giải quyết…

b. Nhận kết quả

Tới đúng lịch trả kết quả, nam nữ có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy. Trường hợp phát hiện ra sai sót thì đề nghị cấp đổi.

Làm gì khi còn có thắc mắc cần giải đáp về kết hôn với người Xlô-va-ki-a

Trên đây, bằng kinh nghiệm thực tiễn hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Xlô-va-ki-a, Anzlaw đã hướng dẫn nam, nữ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Lý thuyết là vậy, trong thực tế nam nữ thường gặp vô vàn khó khăn. Và phổ biến nhất vẫn là sai sót khi chuẩn bị giấy tờ. Và nếu không có sự hướng dẫn thì rất khó nam, nữ có thể có đầy đủ bộ hồ sơ mà không gặp sai sót. Trường hợp người Xlô-va-ki-a không thể đi lại nhiều lần thì thực sự đây là điều không dễ chịu chút nào.

Một giải pháp mà các bạn hay lựa chọn đó là tìm đơn vị uy tín để được trợ giúp. Nếu sử dụng cách này thì bạn vui lòng xem thêm: “Chi phí kết hôn với người nước ngoài“.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn sớm hoàn thiện việc kết hôn với người Xlô-va-ki-a!

Trường hợp còn có thắc mắc, bạn vui lòng gọi tới hotline hoặc có mặt tại văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây