Làm gì sau khi đăng kí kết hôn với người Trung Quốc

0
1027

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi năm nay 32 tuổi chuẩn bị kết hôn với người Trung Quốc. Chúng tôi có ý định đăng kí kết hôn tại Trung Quốc. Vợ tôi năm nay 28 tuổi, luật sư cho tôi hỏi chúng tôi cần phải làm những gì? Sau khi đăng kí kết hôn xong tôi và vợ có cần làm gì để pháp luật Việt Nam công nhận tôi đã đăng kí kết hôn không? Hay là chúng tôi được mặc định công nhận?

Trả lời:

Chào bạn!

ANZLAW rất vui vì đã nhận được yêu cầu tư vấn của bạn. Theo như thông tin mà bạn cung cấp, tôi nhận thấy bạn cũng tìm hiểu khá kĩ để chuẩn bị kết hôn với người vợ Trung Quốc.

Để giúp đỡ bạn có thể hiểu cụ thể một số thủ tục cũng như trả lời câu hỏi của bạn, ANZLAW sẽ tư vấn trên cơ sở pháp luật hiện hành.

Thứ nhất, bạn thắc mắc cần làm gì để có thể đăng kí kết hôn tại Trung Quốc.

Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc
Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc

Các thủ tục và giấy tờ yêu cầu từ phía người nước ngoài để đăng kí kết hôn theo pháp luật Trung Quốc không quá phức tạp. Bạn chỉ cần chuẩn bị giấy xác nhận tình trạng độc thân và visa đăng kí kết hôn.

Đây là hai loại giấy tờ xin cấp tại chính quyền Việt Nam và đại sứ quán Trung Quốc tại việt Nam. Muốn sở hữu được hai loại giấy tờ này bạn phải tiến hành một số thủ tục sau đây:

Về giấy xác nhận tình trạng độc thân, bạn phải đến ủy ban nhân dân xã/phường nơi bạn cư trú để xin cấp. Lưu ý là trong đó phải ghi đầy đủ thông tin của vợ bạn, và lựa chọn nơi đăng kí kết hôn ở đâu. Trong vòng 3 – 5 ngày bạn sẽ được cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân.

Sau khi được cấp, để có thể xin được visa kết hôn, bạn cần phải chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Đầu tiên, bạn phải đến Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc cơ quan khác có thẩm quyền để xin xác nhận và dich sang tiếng Trung Quốc ở văn phòng công chứng nhà nước. Để hoàn thành công đoạn này cũng khá đơn giản và mất không nhiều thời gian.

Khó khăn thường xảy ra ở giai đoạn hợp pháp hóa giấy tờ ở Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc yêu cầu rất khắt khe về điều kiện kết hôn của công dân Việt Nam, phải là kết hôn thực sự trên cơ sở tình yêu. Hàng năm có rất nhiều trường hợp lợi dụng kết hôn để buôn bán người. Chính vì vậy tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Trung Quốc đã thắt chặt phỏng vấn. Bạn cần phải có khả năng nói được tiếng Trung thành thạo và am hiểu các thông tin về vợ và gia đình vợ của bạn. Nếu có thêm ảnh hoặc các vật lưu niệm để làm bằng chứng hai bạn yêu nhau thì càng tốt.

Vượt qua được thử thách này, trong vòng 4 ngày bạn sẽ nhận được visa kết hôn. Thủ tục đăng kí kết hôn ở Trung Quốc khá đơn giản, bạn và vợ chỉ cần mang các loại giấy tờ cần thiết đến chính quyền địa phương nơi vợ bạn cư trú để làm thủ tục.

Thứ hai, bạn thắc mắc về cách để cuộc hôn nhân của bạn được công nhận ở Việt Nam, ANZLAW trả lời như sau: Sau khi đăng kí kết hôn, để cuộc hôn nhân này có giá trị pháp lý tại Việt Nam các bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

Ghi chú kết hôn
Ghi chú kết hôn

Ghi chú kết hôn là việc cơ quan có thẩm quyền ghi vào Sổ hộ tịch việc đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài. Để thực hiện được thủ tục ghi chú này, bạn mang sổ đăng kí kết hôn Trung Quốc chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự tại Trung Quốc. Hoàn thành bước chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự sổ kết hôn, bạn trở về Việt Nam và nộp hồ sơ ghi chú kết hôn tại Phòng tư pháp – Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi bạn có hộ khẩu. Sau thời gian từ 05 đến 10 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp trích lục ghi chú việc kết hôn. Giấy trích lục đó có giá trị sử dụng như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thông thường.

Trên đây là một số tư vấn của ANZLAW về vướng mắc pháp lý”Làm gì sau khi đăng kí kết hôn với người Trung Quốc“, mọi thắc mắc xin bạn vui lòng liên hệ đến địa chỉ mail/hotline của chúng tôi.

Làm gì sau khi đăng kí kết hôn với người Trung Quốc
5 (100%) 1 vote

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN