Làm thế nào để đăng kí kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn?

0
869

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, em năm này 23 tuổi, em đã có một đời chồng và đã ly dị. Hiện tại em đang làm việc tại Trung Quốc, em có người yêu mới năm nay 27 tuổi. Em có nghe nói là đã lấy chồng thì không kết hôn được với người nước ngoài, liệu có phải như thế không ạ. Em và người bạn trai rất yêu nhau chúng em mong muốn được kết hôn thì có cách nào không ạ. Xin chân thành cảm ơn Luật Sư.

hoi-dap1

Trả lời:

Chào bạn!

ANZLAW rất vui vì nhận được yêu cầu tư vấn của bạn. Chúng tôi đã có rất nhiều năm đồng hành cùng các cặp đôi người Việt và người nước ngoài, trong đó có rất nhiều các trường hợp đăng kí kết hôn với người Trung Quốc. Với trường hợp của bạn để đăng kí kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn, chúng tôi có một số tư vấn như sau:

Như bạn nói bạn đã từng kết hôn một lần và đã ly dị, chúng tôi hiểu tức là bạn đã nhận được phán quyết của Tòa Án, và hiện nay bạn đang trong tình trạng độc thân. Trong trường hợp này bạn có đầy đủ điều kiện để kết hôn với người khác.

Pháp luật Việt Nam và pháp luật Trung Quốc không có quy định về việc phụ nữ đã từng kết hôn thì không được lấy người Trung Quốc. Do đó, thông tinh bạn nghe nói được là không chính xác. Theo quy định của pháp luật hiện hành bạn đủ điều kiện để kết hôn với bạn trai người Trung Quốc.

Còn về phía bạn trai của bạn, độ tuổi cũng đã đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật của cả hai nước. Tuy nhiên do bạn không nói cụ thể nên chúng tôi không biết bạn trai bạn đã kết hôn lần nào chưa và hiện tại có phải là người độc thân theo quy định của pháp luật hay không?

Tôi mặc định hiểu rằng hai bạn đều đủ điều kiện để đăng kí kết hôn tức là đáp ứng được cả yêu cầu về tuổi và tình trạng độc thân.

Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc
Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Bạn đang mong muốn được đăng kí kết hôn với bạn trai, vậy bạn đã chọn nơi đăng kí kết hôn hay chưa? Yêu cầu về giấy tờ cũng như thủ tục kết hôn của pháp luật Việt Nam và pháp luật Trung Quốc có khá nhiều sự khác biệt, khi bạn lựa chọn được nơi đăng kí kết hôn thì mới xác định được các giấy tờ cần chuẩn bị.

Vì bạn không nói rõ là sẽ đăng kí kết hôn ở đâu nên chúng tôi sẽ hướng dẫn sơ qua một số loại giấy tờ cần thiết mà hai bạn cần chuẩn bị để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc ở Việt Nam.

-Về phía bạn cần xin giấy xác nhận tình trạng độc thân. Giấy xác nhận này phải được ghi cụ thể thông tin người bạn sẽ kết hôn, người nước nào, cư trú ở đâu, và sẽ đăng kí kết hôn ở đâu. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm bản án/quyết định ly hôn của Tòa án, sổ hộ khẩu, chứng minh thư có chứng thực và giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần.

-Về phía bạn trai người Trung Quốc cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: Giấy xác nhận nhân thân, chứng minh thư Trung Quốc, sổ hộ khẩu, và giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần . Đây là những loại giấy tờ cần thiết trong trường hợp đăng kí kết hôn ở Việt Nam.

Trên đây là tư vấn của ANZLAW, chúc bạn và bạn trai sớm hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn. Mọi khó khăn và vướng mắc trong quá trình đăng kí kết hôn với người Trung Quốc bạn vui lòng liên hệ chúng tôi qua địa chỉ mail/đường dây nóng để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất.

Mời bạn đánh giá bài viết

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN