Làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn?

0
1832

Làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn là nội dung được khá nhiều bạn tìm hiểu. Liệu rằng, với những bạn đã ly hôn thì thủ tục có khó khăn hơn không?

Ly hôn là điều không ai mong muốn xảy đến với mình trong cuộc sống. Hậu quả của ly hôn là điều mà ai cũng dễ dàng hình dung và thấu hiểu. Thế nhưng, mỗi người một hoàn cảnh, nhiều khi ly hôn lại trở thành giải pháp giải thoát, đặc biệt nếu có hành vi bạo lực về thể xác và tinh thần.

Ngày nay, ly hôn ở Việt Nam ngày càng trẻ hóa hơn. Điều này cho thấy, mọi người cũng sẵn sàng làm lại từ đầu nếu thấy rằng không thể tiếp tục chung sống với nhau được nữa.

Sau khi ly hôn, không ít bạn lựa chọn sang Trung Quốc để lao động bất hợp pháp, đồng thời muốn có một khởi đầu mới tốt đẹp hơn. Quá trình làm việc tại Trung Quốc, không ít bạn yêu thương và mong muốn kết hôn với người Trung. Vậy nếu đã ly hôn rồi thì thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung có khó khăn và khác so với người chưa từng kết hôn không?

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi đề nghị tư vấn từ một khách hàng và trả lời đề nghị đó. Với cách diễn giải này, Anzlaw hi vọng bạn sẽ dễ dàng nắm bắt nội dung bài viết.

1. Đề nghị tư vấn làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn


Xin chào luật sư Anzlaw!

Em năm này 23 tuổi, em đã có một đời chồng và đã ly dị. Hiện tại em đang làm việc chui tại Trung Quốc và có bạn trai người Trung năm nay 27 tuổi. Em có nghe nói là đã từng lấy chồng rồi thì rất khó kết hôn được với người Trung Quốc, liệu có phải như thế không ạ?

Em và người bạn trai rất yêu nhau chúng em mong muốn được kết hôn thì có cách nào không ạ.

Xin chân thành cảm ơn luật sư!“.


Lam the nao de dang ky ket hon voi nguoi Trung Quoc khi da ly hon - Anh minh hoa
Lam the nao de dang ky ket hon voi nguoi Trung Quoc khi da ly hon – Anh minh hoa

2. Anzlaw giải đáp

Anzlaw xin chào bạn!

ANZLAW rất vui vì nhận được yêu cầu tư vấn của bạn. Chúng tôi đã có rất nhiều năm đồng hành cùng các cặp đôi người Việt và người nước ngoài, trong đó có rất nhiều các trường hợp đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Với trường hợp của bạn để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn, chúng tôi có một số tư vấn như sau:

Như bạn nói bạn đã từng kết hôn một lần và đã ly dị, chúng tôi hiểu tức là bạn đã nhận được phán quyết của Tòa Án, và hiện nay bạn đang trong tình trạng độc thân. Trong trường hợp này bạn có đầy đủ điều kiện để kết hôn với người khác.

2.1. Đã ly hôn là có thể đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Pháp luật Việt Nam và pháp luật Trung Quốc không có quy định về việc phụ nữ đã từng kết hôn thì không được lấy người Trung Quốc. Do đó, thông tinh bạn nghe nói được là không chính xác. Theo quy định của pháp luật hiện hành bạn đủ điều kiện để kết hôn với bạn trai người Trung Quốc.

Còn về phía bạn trai của bạn, độ tuổi cũng đã đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật của cả hai nước. Tuy nhiên do bạn không nói cụ thể nên chúng tôi không biết bạn trai bạn đã kết hôn lần nào chưa và hiện tại có phải là người độc thân theo quy định của pháp luật hay không?

Tôi mặc định hiểu rằng hai bạn đều đủ điều kiện để đăng ký kết hôn tức là đáp ứng được cả yêu cầu về tuổi và tình trạng độc thân.

2.2. Những việc cần làm để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn

Bạn đang mong muốn được đăng ký kết hôn với bạn trai, vậy bạn đã chọn nơi đăng ký kết hôn hay chưa? Yêu cầu về giấy tờ cũng như thủ tục kết hôn của pháp luật Việt Nam và pháp luật Trung Quốc có khá nhiều sự khác biệt, khi bạn lựa chọn được nơi đăng ký kết hôn thì mới xác định được các giấy tờ cần chuẩn bị.

Vì bạn không nói rõ là sẽ đăng ký kết hôn ở đâu nên chúng tôi sẽ hướng dẫn sơ qua một số loại giấy tờ cần thiết mà hai bạn cần chuẩn bị để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc ở Việt Nam.

  • Về phía bạn cần xin giấy xác nhận tình trạng độc thân. Giấy xác nhận này phải được ghi cụ thể thông tin người bạn sẽ kết hôn, người nước nào, cư trú ở đâu, và sẽ đăng ký kết hôn ở đâu. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm bản án/quyết định ly hôn của Tòa án, sổ hộ khẩu, chứng minh thư có chứng thực và giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần.
  • Về phía bạn trai người Trung Quốc cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: Giấy xác nhận nhân thân, chứng minh thư Trung Quốc, sổ hộ khẩu, và giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần . Đây là những loại giấy tờ cần thiết trong trường hợp đăng ký kết hôn ở Việt Nam.

Trên đây là tư vấn của ANZLAW, chúc bạn và bạn trai sớm hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc