Những lưu ý khi bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng

0
1216

Bảo lãnh định cư Mỹ nói chung hay bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng nói riêng đang ngày càng trở lên khó khăn và thời gian chờ đợi xét duyệt rất lâu. Tuy khó khăn nhưng nếu các bạn chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng thì việc nhận được visa định cư Mỹ sẽ thuộc tầm tay của các bạn. Dưới đây là một vài chia sẻ giúp các bạn vững tin hơn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ apply visa diện bảo lãnh định cư vợ/chồng Mỹ.

Bảo lãnh định cư Mỹ
Bảo lãnh định cư Mỹ

Có hai loại visa dành cho bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng:

 • Visa IR dành cho trường hợp người bảo lãnh ở Mỹ là công dân Mỹ (tức là người có quốc tịch Mỹ) và người được bảo lãnh nhập cư là vợ/chồng của công dân Mỹ.
 • Visa FB–2A dành cho trường hợp người bảo lãnh ở Mỹ là thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ (tức là người có thẻ xanh Mỹ) và người được bảo lãnh nhập cư là vợ/chồng của người thường trú nhân hợp pháp đó.

Như vậy, dù bạn là công dân Mỹ hay chỉ là thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ thì đều có thể bảo lãnh định cư cho vợ/chồng mình sang Mỹ sinh sống. Quá trình bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ chồng trải qua các giai đoạn sau:

 1. Mở hồ sơ bảo lãnh

Ở giai đoạn này, người vợ/chồng đang sinh sống ở Mỹ hay nói cách khác là người bảo lãnh sẽ phải mở hồ sơ bảo lãnh. Bộ hồ sơ bảo lãnh gồm có:

 • Đơn I -130 (Petition for Alien Relative)
 • Đơn G -325A (Biographic Information) cho hai người, mỗi người ký một bản
 • Giấy chứng nhận quốc tịch hoặc bản sao thẻ xanh của người bảo lãnh
 • Giấy khai sinh của cả hai vợ chồng
 • Giấy chứng nhận kết hôn
 • Giấy chứng nhận ly hôn hoặc giấy chứng tử trong trường hợp người bảo lãnh đã có vợ/chồng trước nhưng đã ly hôn hoặc qua đời
 • Ảnh hộ chiếu của cả hai vợ chồng
 • Những chứng từ quan hệ giữa hai người, thông thường những chứng từ đó sẽ là ảnh/bưu phẩm/thư từ/bill điện thoại/…nhằm chứng minh cho cơ quan cấp visa Mỹ rằng các bạn có mối quan hệ thật sự và bền chắc

Tất cả những giấy trên đều bằng tiếng Anh, nếu không thì sẽ phải dịch thuật công chứng sang tiếng Anh.

 1. Nhận số để xin visa

Sau khi người bảo lãnh mở hồ sơ bảo lãnh thì Sở Nhập tịch và di trú Hoa Kỳ sẽ xác nhận đã nhận hồ sơ cùng chi phí của bạn đã nộp. Thời gian từ khi người bảo lãnh mở hồ sơ bảo lãnh cho tới khi nhận được sự xác nhận của Sở Nhập tịch và di trú Hoa Kỳ nhanh hay chậm tùy thuộc vào tình hình xử lý hồ sơ của mỗi trung tâm ở từng tiểu bang. Hầu hết thời gian này sẽ rơi vào khoảng 1 đến 2 tuần từ khi người bảo lãnh mở hồ sơ bảo lãnh.

Bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ chồng
Bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ chồng
 1. Sở Nhập tịch và di trú Hoa Kỳ phê duyệt hồ sơ bảo lãnh

Khi hồ sơ của người bảo lãnh được Sở Nhập tịch và di trú Hoa Kỳ phê duyệt thì người bảo lãnh sẽ đồng thời nhận được giấy báo I -797 Approval Notice. Và ngay sau đó hồ sơ của người được bảo lãnh sẽ được chuyển từ Sở Nhập tịch và di trú Hoa Kỳ tới Trung tâm chiếu khán quốc gia (National Visa Centre). Sau khi NVC nhận được hồ sơ, họ sẽ gửi cho người bảo lãnh thư và một dãy số, dãy số đó chính là mã số hồ sơ bảo lãnh. Khi này nếu muốn biết hồ sơ của mình đang ở giai đoạn nào, bạn không thể check online được, mà cần trực tiếp gọi điện hoặc gửi thư vào hộp thư của NVC.

 1. Phỏng vấn

Sau khi hồ sơ bảo lãnh được phê duyệt, bạn sẽ được NVC hướng dẫn các bước tiếp theo để điền thông tin của cá nhân vào các giấy tờ quan trọng. Khi hoàn thành các bước đó, NVC sẽ sắp xếp gửi thư hẹn phỏng vấn cho các bạn. Thông thường, thư mời phỏng vấn sẽ được NVC gửi cho cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh qua thư điện tử. Để cuộc phỏng vấn đạt hiệu quả cao nhất, các bạn nên tới đúng lịch, mang theo hồ sơ cá nhân, hồ sơ chứng minh mối quan hệ hai bên và chắc chắn phải sắp xếp chúng một cách thật khoa học.

Nếu các bạn đã đậu cuộc phỏng vấn này thì passport của bạn được dán visa IR hay FB -2A tùy từng trường hợp và ĐSQ/LSQ Hoa Kỳ sẽ gửi cho các bạn theo đường bưu điện.

Trên đây là tóm tắt những điều cần lưu ý khi bạn xin bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ chồng. Tất cả những bước trên rất khó nhớ nhưng ANZLAW luôn mong các bạn có thể chú tâm để đạt được mong muốn định cư Mỹ của mình.

Mời bạn đánh giá bài viết

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN