Những lưu ý khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài

0
1759

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài không còn quá xa lạ trong thời đại hiện nay. Thông thường, nếu chưa hiểu rõ về các loại giấy tờ cần chuẩn bị thì hầu hết các trường hợp đều gặp không ít khó khăn khi thực hiện thủ tục hành chính này. Do vậy, bài viết dưới đây, ANZLAW sẽ chia sẻ những điều cần lưu ý khi chuẩn bị đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

 1. Lựa chọn chính xác cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Đối với một vụ việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài, các bạn có hai sự lựa chọn về cơ quan đăng ký kết hôn: đăng ký kết hôn tại cơ quan của Việt Nam hoặc đăng ký kết hôn tại cơ quan của nước ngoài. Để đưa ra sự lựa chọn tối ưu đối với trường hợp của chính mình, các bạn cần phân tích hoàn cảnh, mong muốn của cả hai.

Ví dụ: Để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, bạn có hai sự lựa chọn: một là đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện tại Việt Nam (tức là đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam), hai là đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền ở Trung Quốc.

 • Đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện tại Việt Nam: sự lựa chọn này sẽ là tối ưu với những trường hợp người Trung Quốc đang học tập/làm việc tại Việt Nam hoặc cả hai bên nam/nữ mong muốn tương lai sẽ sinh sống tại Việt Nam…
 • Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc: sự lựa chọn này sẽ là tối ưu đối với những trường hợp cả hai bên nam, nữ có mong muốn tương lai sẽ sinh sống tại Trung Quốc hoặc người Trung Quốc không có nhiều thời gian để về Việt Nam làm thủ tục đăng ký kết hôn…

Khi có sự lựa chọn về cơ quan đăng ký kết hôn, bạn sẽ có phương hướng rõ ràng trong việc chuẩn bị hồ sơ, và định hướng rõ ràng cách thực hiện, thời gian thực hiện, tránh được những rủi ro khi nhầm lẫn thủ tục đăng ký kết hôn của hai nước.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài

2. Chuẩn bị hồ sơ chính xác và đầy đủ

Hầu hết, các trường hợp gặp khó khăn khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài đều vì hai lý do sau: thứ nhất, hồ sơ không đầy đủ những giấy tờ cần thiết; thứ hai, hồ sơ chưa đủ điều kiện pháp lý để đăng ký kết hôn. Vì các lý do này nên các cơ quan tiếp nhận hồ sơ đều yêu cầu nộp bổ sung hồ sơ hoặc trả lại hồ sơ để hoàn thiện theo đúng yêu cầu.

Thứ nhất, hồ sơ không đầy đủ những giấy tờ cần thiết

Để tránh những sai sót như thế này, các bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam hoặc của nước mà bạn tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn để nắm bắt rõ các giấy tờ cần chuẩn bị. Dưới đây, ANZLAW sẽ lấy ví dụ các giấy tờ cần thiết trong thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Người Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • CMTND và sổ hộ khẩu (bản sao)
 • Giấy khám sức khỏe

Đối với các trường hợp đăng ký kết hôn lần thứ hai, thứ 3…cần có các giấy tờ chứng minh kèm theo như: bản án/quyết định ly hôn hoặc giấy chứng tử/báo tử chứng minh vợ/chồng trước đã chết.

Giấy khám sức khỏe trong thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài là loại giấy tờ chứng minh có đầy đủ năng lực nhận thức khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Do đó, loại giấy khám sức khỏe này còn được gọi tắt là giấy khám sức khỏe tâm thần.

Người nước ngoài cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương chứng minh người đó đang độc thân vào thời điểm hiện tại
 • Hộ chiếu (bản sao)
 • Giấy tờ chứng minh địa điểm cư trú hiện tại (ví dụ: sổ hộ khẩu của nước ngoài…)
 • Giấy khám sức khỏe tâm thần

Đối với những trường hợp đăng ký kết hôn lần thứ hai, thứ ba,… cần nộp kèm theo bản án/quyết định ly hôn hoặc giấy chứng tử/báo tử chứng minh vợ/chồng trước đã mất.

Thứ hai, hồ sơ chưa đầy đủ điều kiện pháp lý để đăng ký kết hôn:

Đây là vướng mắc của phần lớn các vụ việc kết hôn với người nước ngoài. Giấy tờ thiếu điều kiện pháp lý cụ thể là chưa dịch thuật công chứng, chưa chứng thực bản sao, chưa hợp pháp hóa lãnh sự hay giấy tờ đã được cấp quá lâu nên hết thời hạn sử dụng… ANZLAW sẽ làm rõ hơn về vấn đề này để các bạn hiểu rõ và rút kinh nghiệm.

 • Dịch thuật công chứng giấy tờ: đây là điều kiện bắt buộc đối với các giấy tờ của người nước ngoài khi sử dụng tại Việt Nam. Giấy tờ của người nước ngoài cần được dịch thuật công chứng sang tiếng Việt trước khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.
 • Hợp pháp hóa lãnh sự: đây là khâu bắt buộc để giấy tờ của người nước ngoài được phép sử dụng tại Việt Nam. Chỉ một số quốc gia mà Việt Nam có ký công ước miễn hợp pháp hóa lãnh sự thì giấy tờ do đất nước đó cấp mới được bỏ qua bước này. Nếu bạn còn quá xa lạ với ngôn ngữ pháp lý này, vui lòng tìm hiểu thêm bài viết về hợp pháp hóa lãnh sự của ANZLAW nhé.
 • Chứng thực bản sao giấy tờ: các giấy tờ bản sao cần được chứng thực tại phòng công chứng hoặc UBND các cấp tại Việt Nam. Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn cần mang theo bản chính để đối chiếu.
 • Hạn sử dụng của giấy tờ: các bạn cần chú ý về hạn sử dụng của giấy tờ để tránh nộp hồ sơ khi giấy tờ đã hết hạn. Giấy tờ của người Việt Nam trong bộ hồ sơ kết hôn với người nước ngoài có thời hạn sử dụng trong vòng 06 tháng kể từ ngày cấp. Giấy tờ của người nước ngoài có thời hạn sử dụng khác nhau tùy thuộc vào từng nước, ví dụ: đối với Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc thì giấy tờ có thời hạn sử dụng 03 tháng; đối với Mỹ, Anh thì giấy tờ có thời hạn sử dụng trong vòng 06 tháng hoặc 03 tháng kể từ ngày cấp tùy loại giấy tờ…

Trên đây là chia sẻ của ANZLAW về những sai sót của các bạn khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Những sai sót này là sự tổng hợp trên phần lớn những sai sót thực tế của khách hàng mà ANZLAW đã tư vấn. Để tránh gặp rủi ro về hồ sơ kết hôn với người nước ngoài, bạn vui lòng liên hệ ANZLAW để nhận được sự tư vấn và kiểm tra giấy tờ trước khi nộp hồ sơ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây