Quy định về đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài

0
301

Đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài làm như thế nào? Hồ sơ gồm những gì? Những trường hợp nào được áp dụng? Bài chia sẻ dưới đây sẽ giải đáp những vướng mắc đó.

Phát sinh cùng việc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì cũng có rất nhiều trẻ em là con của người Việt được sinh ra. Khi đó, dẫn đến mong muốn đăng ký khai sinh cho con tại nước ngoài. Có nhiều trường hợp lựa chọn đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại. Nhưng cũng không ít trường hợp lựa chọn khai sinh tại cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam, hay còn gọi là Sứ quán Việt Nam.

Các trường hợp được đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam

Sứ quán Việt Nam tại nơi cư trú của cha mẹ có thẩm quyền khai sinh cho những trẻ em thuộc trường hợp sau:

 • Trẻ em có mẹ là công dân Việt Nam và không xác định được người cha
 • Trẻ em có mẹ là công dân Việt Nam và cha là người không quốc tịch
 • Trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, người còn lại là người nước ngoài. Nhưng cả hai có văn bản thỏa thuận quốc tịch Việt Nam cho con

Đặc điểm chung của những trường hợp trên là đều chưa được đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại. Nếu đã đăng ký khai sinh tại nước đó thì không được khai sinh tại sứ quán Việt Nam.

Ví dụ: Hai vợ chồng anh A và chị B đều là công dân Việt Nam nhưng đang sống và làm việc tại Nhật Bản. Tháng 12/2019 chị B sinh con tại Osaka, Nhật. Sau đó, anh chị không đăng ký khai sinh cho con tại cơ quan hộ tịch Nhật Bản mà lựa chọn khai sinh cho con tại Sứ quán Việt Nam tại Osaka. Đặt giả thiết, nếu anh chị khai sinh cho con tại cơ quan hộ tịch của tỉnh Osaka thì sẽ không có quyền làm khai sinh cho con tại sứ quán Việt Nam nữa.

Quy dinh ve dang ky khai sinh cho tre tai Su quan Viet Nam o nuoc ngoai
Quy dinh ve dang ky khai sinh cho tre tai Su quan Viet Nam o nuoc ngoai

Hồ sơ đăng ký khai sinh tại sứ quán Việt Nam

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em tại cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài cần nộp các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh;
 • Giấy chứng sinh hoặc các giấy tờ khác do cơ quan của nước ngoài cấp xác nhận rằng trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ – con;
 • Giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ. Nếu cha mẹ có đăng ký kết hôn cần xuất trình giấy tờ chứng nhận kết hôn;
 • Văn bản thỏa thuận quốc tịch Việt Nam: trường hợp cha hoặc mẹ là người Việt Nam nhưng người còn lại là người nước ngoài thì cần có thêm văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con. Nếu cha mẹ không trực tiếp nộp hồ sơ khai sinh thì chữ ký trên văn bản thỏa thuận phải được chứng thực hợp lệ.

Người đi đăng ký khai sinh có thể hoàn thiện tờ khai đăng ký khai sinh tại Sứ quán hoặc chủ động chuẩn bị trước. Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký khai sinh mới nhất 2020” để chuẩn bị chính xác giấy tờ này.

Để tránh việc đi lại sửa đổi hồ sơ, bạn nên nắm rõ quy định về từng mục giấy tờ và chuẩn bị chi tiết, đầy đủ.

Có nhiều câu hỏi thắc mắc rằng những giấy tờ trên có phải dịch thuật công chứng sang tiếng nước ngoài không. Câu trả lời là không. Các bạn đang lầm tưởng đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại. Lưu ý rằng, cơ quan tiếp nhận hồ sơ khai sinh trên là cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài. Nên hồ sơ khai sinh tiếng Việt không cần dịch thuật. Ngược lại, những giấy tờ tiếng nước ngoài cần dịch thuật công chứng sang tiếng Việt.

Dịch vụ hỗ trợ khai sinh có yếu tố nước ngoài – ANZLAW

Tự tin với bề dày kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng trong các thủ tục hộ tịch có yếu tố nước ngoài. ANZLAW chắc chắn rằng sự tư vấn hỗ trợ của mình sẽ đem lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng.

 • Tư vấn quy định pháp luật hiện hành
 • Tư vấn, hỗ trợ hồ sơ khai sinh
 • Hoàn thiện hồ sơ lựa chọn quốc tịch nước ngoài cho trẻ em
 • Hỗ trợ từng bước trong thủ tục lựa chọn quốc tịch, làm hộ chiếu, thị thực Việt Nam cho trẻ em nước ngoài

Liên hệ với ANZLAW qua số hotline 0988.619.259 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em có cha hoặc mẹ là người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây