Quyền nuôi con khi ly hôn

0
939

Vấn đề trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái sau khi ly hôn là một vấn đề vô cùng nan giải. Đã có nhiều gặp vợ chồng không thỏa thuận được việc này đã yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật và rồi tạo ra nhiều căng thẳng, ảnh hưởng đến tâm lý con trẻ.dau_hieu_ly_hon1

Điều 81, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định rất cụ thể về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn như sau:

  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp: người mẹ không có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Như vậy, thông thường con dưới 36 tháng tuổi thì mẹ có quyền nuôi con; con trên 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con của bố và mẹ ngang bằng nhau. Nếu con từ 07 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con để đánh giá xem ai là người nuôi con.
  • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con và nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau ly hôn đối với con. Nếu hai vợ chồng không tự thỏa thuận được các vấn đề này thì căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của đứa bé, Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con không hề mất đi quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; họ vẫn có các quyền và nghĩa vụ này mà không ai được phép cản trở. Ngoài ra, cha/mẹ không trực tiếp nuôi con còn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo thỏa thuận giữa hai vợ chồng hoặc theo phán quyết của Tòa.

Tuy nhiên, nếu cha/mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì cha/mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

 

Quyền nuôi con khi ly hôn
5 (100%) 1 vote

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN