Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

0
126

Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài là một trong những nội dung mà các bạn đang yêu và có ý định kết hôn với người nước ngoài thường quan tâm, tìm hiểu. Vậy theo bạn, cơ quan nào là cơ quan giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài? Cùng Anzlaw tìm hiểu nhé.

Nếu như trước đây, kết hôn với người nước ngoài là câu chuyện bàn tàn xôn xao cả khu dân cư, thì gì đây đó đã là chuyện hết sức bình thường và phổ biến. Thêm vào đó, nếu trước đây, đa số những trường hợp kết hôn với người nước ngoài đều qua mai mối với mục đích ra nước ngoài định cư, thì giờ đây hai bên nam nữ tự tìm hiểu nhau và tiến tới hôn nhân cũng chiếm số lượng rất lớn các cặp kết hôn với người nước ngoài.

Có được điều này là do chính sách mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam sinh sống, làm việc. Quá trình cư trú tại Việt Nam, không ít người nước ngoài nảy sinh tìm cảm nam nữ với người Việt.

Ở chiều ngược lại, người Việt là lao động, du học tại nước ngoài cũng chiếm số lượng rất đông đảo. Thời gian cư trú tại nước ngoài, không ít người tìm được một nửa là người nước ngoài.

Vậy vấn đề đặt ra là, nếu kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thì cơ quan nào là cơ quan giải quyết việc đăng ký kết hôn?

Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo quy định pháp luật

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ nêu ra một số quy định của pháp luật liên quan tới thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài trong trường hợp người Việt Nam cư trú trong nước và nước ngoài.

1. Trường hợp công dân Việt Nam cư trú trong nước

Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 đã quy định rất rõ và chi tiết về cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Chi tiết như sau:

“Điều 37. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

“Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.”

Như vậy, thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài trong trường hợp người Việt Nam đang cư trú trong nước là Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú.

Đây là quy định hoàn toàn mới so với trước khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực. Trước đó, thẩm quyền này thuộc về Sở Tư pháp, nơi người Việt cư trú. Thủ tục đăng ký kết hôn giai đoạn này cũng rất phức tạp với thủ tục phỏng vấn kết hôn được đánh giá là cực kỳ nhũng nhiễu và tiêu cực.

1.1. Trường hợp đặc biệt

Đây là trường hợp công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới kết hôn với người nước ngoài cư trú tại xã tiếp giáp với xã mà công dân Việt Nam đang cư trú.

Theo đó, Nghị định 123/2015 hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch 2014 có quy định như sau:

“Điều 18. Đăng ký kết hôn

Ủy ban nhân dân xã ở khu vực biên giới thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam thường trú tại địa bàn xã đó với công dân của nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam nơi công dân Việt Nam thường trú.”

Vậy là, nếu người Việt cư trú tại khu vực biên giới kết hôn với người nước ngoài mà hai người cư trú ở hai xã tiếp giáp nhau thì thẩm quyền đăng ký kết hôn lúc này lại là Ủy ban nhân dân cấp xã.

Tham quyen dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai
Tham quyen dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai

2. Trường hợp công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài

Theo thông tư liên tịch 02/2016 giữa Bộ Tư Pháp và Bộ ngoại giao thì cơ quan giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài trong trường hợp người Việt Nam cư trú ở nước ngoài được quy định như sau:

“Điều 7. Đăng ký kết hôn

Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ là công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài với nhau hoặc với người nước ngoài.

Trường hợp đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài thì việc đăng ký kết hôn đó không được trái với pháp luật của nước sở tại.”

Như vậy, trường hợp người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài để học tập, làm việc thì có thể đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam có chức năng lãnh sự.

Lưu ý, tại nước sở tại Việt Nam có thể đặt cả Đại sứ quán, Lãnh sự quán, Tổng lãnh sự quán. Do đó, thẩm quyền đăng ký kết hôn của cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài thường sẽ chia theo khu vực. Vì vậy, nếu đăng ký kết hôn tại cơ quan này bạn phải xác định thẩm quyền của từng cơ quan theo khu vực và tới đúng cơ quan để đăng ký.

Liên hệ Anzlaw khi cần hỗ trợ thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Kinh nghiệm cho thấy, đây không phải là nội dung mà các bạn thường gặp vướng mắc. Đa số các trường hợp gặp vướng mắc khi kết hôn với người nước ngoài đều về hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu không am hiểu thì việc hoàn thiện chính xác một bộ hồ sơ là điều không hề đơn giản. Tốt nhất, trong trường hợp này bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, với bề dầy hàng chục năm kinh nghiệm, nên Anzlaw thấu hiểu hết những khó khăn mà bạn hay gặp phải, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, qua đó tự tin trợ giúp bạn đạt kết quả tốt nhất.

Nếu còn có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw qua hotline. Anzlaw sẵn sàng phục vụ bạn 24/7.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây