Thẻ tạm trú giành cho người nước ngoài ở Việt Nam

0
513

Do điều kiện hội nhập kinh tế thế giới nên hiện nay việc người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam đã trở nên phổ biến. Để tạo điều kiện tốt cho người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, pháp luật đã có các quy phạm pháp luật cụ thể điều chỉnh về việc cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Để các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề đó, bài viết sau đây ANZLAW sẽ giải đáp các vấn đề xoay quanh thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài tại Việt Nam. Mọi vướng mắc liên quan đến thẻ tạm trú mà ANZLAW chưa giải đáp trong bài viết này, các bạn có thể gửi câu hỏi trong phần bình luận phía dưới.

  1. the-tam-truThẻ tạm trú dành cho người nước ngoài tại Việt Nam là gì?

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Theo Điều 12, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 thì sử dụng thẻ tạm trú thuộc trường hợp được miễn thị thực.

  1. Thời hạn của thẻ tạm trú là bao lâu?

Có nhiều loại thẻ tạm trú với các mục đích khác nhau nên thời hạn của chúng cũng khác nhau.

  • Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, ĐT và DH có thời hạn không quá 05 năm.
  • Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT có thời hạn không quá 03 năm.
  • Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ và PV1 có thời hạn không quá 02 năm.

Thẻ tạm trú hết hạn sẽ được xem xét cấp thẻ mới.

  1. Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú

Những trường hợp sau được xem xét, cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam:

  • Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3.
  • Người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực
  1. Thủ tục cấp thẻ tạm trú

Trước khi nộp hồ sơ để cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp thẻ tạm trú, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;
  • Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;
  • Hộ chiếu;
  • Các giấy tờ chứng minh thuộc các trường hợp được cấp thẻ tạm trú.
  1. Cơ quan giải quyết
  • Thẻ tạm trú NG3 do cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao giải quyết;
  • Các thẻ tạm trú còn lại do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú giải quyết.
  1. Người nước ngoài có thẻ tạm trú tại Việt Nam có quyền gì?

Người có thẻ tạm trú được bảo lãnh ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con vào Việt Nam thăm; được bảo lãnh vợ, chồng, con dưới 18 tuổi ở cùng trong thời hạn thẻ tạm trú nếu được cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh người đó đồng ý.

Thẻ tạm trú giành cho người nước ngoài ở Việt Nam
Mời bạn đánh giá bài viết

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN