Thủ tục đăng ký kết hôn 2020

0
138

Nếu có ý định tiến tới hôn nhân trong năm 2020 thì một trong những nội dung mà bạn cần quan tâm là thủ tục đăng ký kết hôn. Vậy hai bên nam, nữ sẽ thực hiện thủ tục này như thế nào? Cùng Anzlaw tìm hiểu nhé.

So với thủ tục đăng ký kết hôn năm 2019 thì thủ tục đăng ký kết hôn năm 2020 không có sự khác biệt. Để đăng ký kết hôn, nam nữ cần thực hiện các công việc sau:

  1. Xác định các điều kiện kết hôn;
  2. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
  4. Thực hiện việc đăng ký kết hôn;
  5. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư (nếu là kết hôn với người nước ngoài).

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ trình bày thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2020 đối với kết hôn giữa người Việt với người Việt và kết hôn với người nước ngoài.

Thủ tục đăng ký kết hôn 2020 theo quy định của pháp luật

1. Thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước và được thực hiện tại UBND cấp xã

a. Điều kiện kết hôn

Luật Hôn nhân va gia đình có quy định về điều kiện kết hôn rất chi tiết và đầy đủ. Khái quát lại, điều kiện kết hôn bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn; các trường hợp cấm kết hôn.

Những điều kiện này đã được Anzlaw trình bày chi tiết qua bài viết “Điều kiện kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật“. Nội dung bài viết này, Anzlaw xin không trình bày lại.

b. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Đăng ký kết hôn trong trường hợp này thì hai bên nam, nữ sẽ lựa chọn đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã, nơi cư trú của nam hoặc của nữ. Nếu cùng cư trú trên địa bàn của một xã thì sẽ đăng ký kết hôn tại UBND xã, nơi cả nam, nữ cùng cư trú.

c. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Về cơ bản, hồ sơ đăng ký kết hôn trong trường hợp này khá đơn giản. Nam, nữ không cần chuẩn bị quá nhiều giấy tờ. Nếu là kết hôn tại UBND xã nơi bạn nam cư trú thì bạn nữ cần chuẩn bị thêm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Giấy này được cấp bởi UBND cấp xã, nơi bạn nữ cư trú. Ngược lại, nếu đăng ký tại UBND cấp xã, nơi bạn nữ cư trú thì bạn nam phải chuẩn bị giấy tờ này.

Ngoài giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên thì khi đi đăng ký kết hôn, nam, nữ sẽ cùng khai chung tờ khai đăng ký kết hôn, xuất trình giấy tờ tùy thân, và giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt nếu đã từng kết hôn. Đó có thể là một trong các giấy tờ sau:

  • Quyết định hoặc bản án ly hôn đã có hiệu lực của Tòa án;
  • Giấy chứng tử.

d. Thực hiện việc đăng ký kết hôn

Sau khi có đầy đủ giấy tờ, nam nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn. Công chức tư pháp – hộ tịch sẽ kiểm tra điều kiện kết hôn của nam, nữ. Nếu thấy đủ điều kiện kết hôn thì ghi vào Sổ hộ tịch, hướng dẫn và cùng nam, nữ ký vào sổ hộ tịch, sau cùng thực hiện thủ tục trao Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài hoặc với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, được thực hiện tại UBND cấp huyện

a. Điều kiện kết hôn

Kết hôn với người nước ngoài thì ngoài điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân thủ điều kiện kết hôn theo quy định của quốc gia mà họ có quốc tịch.

Khác biệt chủ yếu giữa pháp luật Việt Nam và nước ngoài chủ yếu về độ tuổi kết hôn. Có quốc gia độ tuổi kết hôn được rút ngắn nhưng có quốc gia độ tuổi kết hôn lại được nâng cao. Ví dụ: Tại Trung Quốc độ tuổi kết hôn là nam từ đủ 22 tuổi và nữ từ đủ 20 tuổi.

Về cơ bản, các điều kiện kết hôn với người nước ngoài cũng tuân thủ đủ các điều kiện, bao gồm: độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn; các trường hợp cấm kết hôn.

Thực tiễn, nam, nữ thường chỉ cần quan tâm tới độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân. Những điều kiện kết hôn khác rất ít khi nam, nữ gặp vướng mắc.

b. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Kết hôn với người nước ngoài, nam nữ có thể thực hiện việc đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Việc lựa chọn sẽ dựa trên các nguyên tắc sau:

  • Nguyên tắc về cư trú
  • Nguyên tắc về mức độ khó dễ của thủ tục đăng ký kết hôn

Theo đó, nếu cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc qua đó. Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam.

Trường hợp kết hôn với công dân các nước phát triển như Anh, Mỹ… thì nên kết hôn tại Việt Nam. Riêng kết hôn với người Hàn Quốc và Trung Quốc thì nên kết hôn tại nước ngoài.

c. Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn

Khi đã lựa chọn được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn và xác định đủ điều kiện kết hôn, nam nữ sẽ bám theo quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn được cơ quan đó quy định để chuẩn bị giấy tờ.

Một vấn đề mà nam, nữ cần lưu ý đó là về tính hợp pháp và hợp lệ của giấy tờ. Giấy tờ cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài. Ngoài ra, nếu muốn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì giấy tờ của người nước ngoài phải phù hợp với biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định.

Đây là bước mà các bạn phải hết sức lưu tâm. Kinh nghiệm cho thấy, đa số các trường hợp không đăng ký kết hôn được đều do sai sót về giấy tờ.

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết “Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài“.

d. Thực hiện việc đăng ký kết hôn

Nam nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Tại Việt Nam, đó là UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ. Trong thời gian này, công chức tư pháp sẽ thực hiện việc thẩm tra điều kiện kết hôn. Nếu nghi ngờ về điều kiện kết hôn thì thực hiện thủ tục xác minh.

Ở bước này, nếu kết hôn tại Việt Nam thì đâu đó bạn có thể sẽ đối mặt với trở ngại, nhũng nhiễu, từ chính cán bộ, công chức tư pháp. Họ thường yêu cầu bạn cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ hoặc kéo dài thời gian giải quyết.

Kinh nghiệm là bạn sẽ tự mình hoặc thông qua luật sư để khiếu nại.

e. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Sau khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài thì nam hoặc nữ cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn. Nếu đăng ký tại Việt Nam thì người nước ngoài sẽ ghi chú kết hôn. Còn nếu kết hôn tại nước ngoài thì người Việt cần thực hiện thủ tục này.

Thủ tục này nhằm để pháp luật cả hai nước cùng bảo vệ quan hệ hôn nhân của nam, nữ.

Khi đã hoàn tất ghi chú kết hôn thì bạn có thể xem xét tới việc định cư. Nếu ra nước ngoài định cư thì người nước ngoài bảo lãnh cho bạn. Ngược lại, bạn sẽ bảo lãnh cho người nước ngoài, nếu muốn định cư tại Việt Nam.

3. Thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan đại diện ngoại giao

Thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan này được thực hiện tương tự như tại UBND cấp huyện. Hai bên nam, nữ cũng cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự. Điểm khác biệt chỉ là cơ quan thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Đăng ký tại cơ quan này, bạn cần xác định đúng thẩm quyền theo lãnh thổ của Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài.

Làm gì khi cần giải đáp thủ tục đăng ký kết hôn 2020

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục đăng ký kết hôn 2020.

Kinh nghiệm cho thấy, phần lớn các bạn hay gặp vướng mắc khi kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Trong đó, khâu chuẩn bị hồ sơ là khó khăn mà rất nhiều bạn hay gặp.

Nếu có thắc mắc cần giải đáp hoặc cần hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw qua hotline 24/7 hoặc trực tiếp có mặt tại văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2019

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây