Thủ tục đăng ký kết hôn với người Ả-rập Thống nhất mới nhất 2020

0
247

Nếu đang yêu và có ý định tiến tới hôn nhân với người Ả-rập Thống nhất thì bạn không thể không quan tâm tới thủ tục đăng ký kết hôn. Thế nhưng, với nền hành chính công còn nhiều phức tạp như ở Việt Nam thì thủ tục này có dễ dàng không?

Ả-rập Thống nhất không phải quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt. Dù là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người nước ngoài nhưng Anzlaw cũng ít khi nhận được đề nghị tư vấn về kết hôn với người Ả-rập Thống nhất. Tần suất chỉ vài chục lượt/1 năm.

Chính vì quan hệ hôn nhân khá hãn hữu nên thông tin trên mạng về thủ tục đăng ký kết hôn gần như không có hoặc nếu có thì thông tin đã từ nhiều năm trước. Trong khi đó, pháp luật thì luôn luôn thay đổi.

Vậy bước sang năm 2020, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về kết hôn với người Ả-rập Thống nhất?

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Ả-rập Thống nhất mới nhất 2020

Sau khi đã nghiên cứu các văn bản pháp luật mới nhất, Anzlaw khẳng định thủ tục đăng ký kết hôn với người Ả-rập Thống nhất năm 2020 không có sự khác biệt so với năm 2019. Để kết hôn, hai bên nam nữ cần thực hiện một số công việc sau.

Một là, xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Tại sao đây luôn là công việc đầu tiên mà hai bạn phải thực hiện?

Bởi lẽ, bạn nên biết rằng kết hôn với người Ả-rập Thống nhất có thể đăng ký tại một trong hai cơ quan. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Ả-rập Thống nhất tại Ả-rập Thống nhất.

Mỗi cơ quan sẽ có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn. Vì vậy, xác định đúng cơ quan có thẩm quyền sẽ giúp bạn định hướng trong việc chuẩn bị giấy tờ và thực hiện những công việc về sau.

Làm thế nào để lựa chọn đúng cơ quan đăng ký kết hôn?

Thật ra, mỗi bạn có hoàn cảnh khác nhau nên rất khó tìm ra điểm chung trong việc lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, bạn nên áp dụng theo những nguyên tắc dưới đây.

  • Nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó

Điều này hoàn toàn phù hợp. Bởi lẽ, do cùng cư trú tại một quốc gia nên hai bạn sẽ dễ dàng trao đổi thông tin và cùng nhau thực hiện đăng ký kết hôn. Nếu có vướng mắc thì cả hai cũng dễ dàng cùng nhau giải quyết.

  • Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam

Tuy rằng, giấy tờ để đăng ký kết hôn tại Việt Nam sẽ nhiều hơn và thời gian giải quyết kéo dài. Thế nhưng, chi phí hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thấp hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng dịch vụ tại Ả-rập Thống nhất. Vì vậy, nếu tìm đúng đơn vị uy tín, bạn hoàn toàn có thể đạt được kết quả đăng ký kết hôn với chi phí phù hợp.

Kinh nghiệm cho thấy, trong trường hợp này đa số mọi người lựa chọn kết hôn tại Việt Nam thay vì Ả-rập Thống nhất.

Thu tuc dang ket hon voi nguoi A-rap thong nhat moi nhat 2020
Thu tuc dang ket hon voi nguoi A-rap thong nhat moi nhat 2020

Hai là, chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn

Khi đã xác định được cơ quan đăng ký kết hôn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của cơ quan đó.

Mỗi cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau, do đó giấy tờ cần chuẩn bị chắc chắn có nhiều sự khác biệt. Thậm chí, mỗi địa phương lại có những yêu cầu riêng về giấy tờ. Do đó, nếu không có kinh nghiệm thì rất khó hai bên nam, nữ có thể chuẩn bị hồ sơ mà không gặp sai sót.

Một số vấn đề cần lưu ý về giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn

  1. Cùng một giấy tờ của người Ả-rập Thống nhất nhưng lại có nhiều mẫu khác nhau

Tất nhiên, chỉ mẫu nào đúng biểu mẫu mà pháp luật quy định thì mới sử dụng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam được.

2. Tính hợp pháp giấy tờ của người Ả-rập Thống nhất

Giấy tờ của người Ả-rập Thống nhất phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn.

Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục cực kỳ phức tạp. Ngoài việc phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, thực hiện nhiều khâu quy trình thì bạn sẽ phải có mặt từ 2 hoặc 3h sang để xếp hàng mà có khi chưa chắc nộp được hồ sơ.

Bạn vui lòng tìm hiểu thêm về thủ tục này tại đây.

3. Giấy khám sức khỏe kết hôn

Không phải cứ khám tại bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận để đăng ký kết hôn. Khám ở đâu và khám nội dung gì, kết luận ra sao là việc không đơn giản.

Về nội dung này, bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết “Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn“.

Tóm lại, nếu không am hiểu các thủ tục hành chính và không có nhiều thời gian chuẩn bị giấy tờ thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để đề nghị được hỗ trợ hoặc gọi đến số 0988 619 259 để được tư vấn miễn phí.

Bạn nên tìm hiểu thêm về chi phí hỗ trợ qua bài viết “Chi phí kết hôn với người nước ngoài” để làm cơ sở giao kết hợp đồng với bất kỳ đơn vị nào.

Thực hiện nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn và người Ả-rập Thống nhất có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ. Nếu hồ sơ không có gì sai sót, bạn sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Thông thường, kết quả được trả sau 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Một số lưu ý:

  • Có thể bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn từ chính cơ quan đăng ký kết hôn.

Tuy nền hành chính công của Việt Nam đã có nhiều biến chuyển tích cực. Thế nhưng, thái độ làm việc của cán bộ, công chức gần như không thay đổi. Đâu đó bạn vẫn sẽ gặp phải cảnh cán bộ hách dịch, nhũng nhiễu, vòi tiền. Lúc này, bạn nên khiếu nại hoặc tố cáo để yêu cầu họ thực hiện đúng quy định của pháp luật khi chắc chắn hồ sơ đăng ký kết hôn của bạn chính xác.

  • Kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn

Kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn. Khi nhận được giấy này bạn cần kiểm tra kỹ thông tin. Đó là những thông tin cơ bản về nhân thân của hai bên nam, nữ. Bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân, nơi cư trú…Trường hợp phát hiện có sai sót thì bạn đề nghị được cấp đổi chứ không đính chính thông tin.

Cuối cùng, ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Ghi chú kết hôn

Việc kết hôn giữa bạn và người Ả-rập Thống nhất chỉ hoàn tất khi pháp luật của cả hai nước Việt Nam và Ả-rập Thống nhất cùng biết và công nhận. Để cả hai nước cùng công nhận quan hệ hôn nhân thì hai bạn cần thực hiện ghi chú kết hôn.

Bản chất của thủ tục này là việc công dân thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mình về việc đã kết hôn ở nước ngoài. Do đó, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Ả-rập Thống nhất cần ghi chú kết hôn. Ngược lại, công dân Việt Nam cần thực hiện thủ tục này.

Bạn vui lòng tham khảo thêm về thủ tục này qua bài viết “Ghi chú kết hôn là gì?“.

Bảo lãnh định cư

Bảo lãnh định cư là nhu cầu của hầu hết cặp đôi sau khi đã kết hôn. Nếu muốn định cư tại Ả-rập Thống nhất thì người Ả-rập Thống nhất sẽ bảo lãnh cho bạn.

Ngày nay, Việt Nam cũng là nơi đáng để sinh sống. Vì vậy, cũng không ít cặp đôi lựa chọn định cư tại Việt Nam. Trường hợp này, bạn nên tham khảo thêm thủ tục miễn thị thực và thẻ tạm trú. Đây đều là những ưu đãi về cư trú mà pháp luật Việt Nam dành cho người nước ngoài là vợ/chồng của công dân Việt Nam.

Bạn vui lòng xem thêm về thủ tục miễn thị thực tại đây và thẻ tạm trú tại đây.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Ả-rập Thống nhất

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn xong đăng ký kết hôn với người Ả-rập Thống nhất mới nhất 2020. Nội dung hướng dẫn có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý.

Thủ tục kết hôn với người Ả-rập Thống nhất rất phức tạp và việc chuẩn bị hồ sơ không phải dễ dàng. Nếu không am hiểu chắc chắn bạn khó có thể hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn. Tốt nhất, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Dịch vụ hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Ả-rập Thống nhất của Anzlaw

Là đơn vị đứng đầu với bề dầy hàng chục năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất dựa trên các tiêu chí sau:

  • Tư vấn miễn phí nhiệt tình và chính xác
  • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn đúng, đủ, trong thời gian ngắn nhất
  • Chi phí thấp nhất và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả
  • Hỗ trợ giải quyết những vấn đề phát sinh
  • Tư vấn miễn phí những thủ tục khác có liên quan

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm:

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây