Thủ tục đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài mới nhất

0
404

Kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài được đánh giá là một trong những thủ tục hành chính khó nhất trong lĩnh vực hộ tịch. Ngoài việc hồ sơ đăng ký bao gồm nhiều loại giấy tờ thì thời gian giải quyết cũng khá dài. Do đó, nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ rất khó hai bên nam nữ có thể tự thực hiện mà không gặp vướng mắc.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài, tiếp nhận và tư vấn cho hàng ngàn trường hợp khác nhau, Anzlaw nhận thấy đa số các bạn có ý định tiến tới hôn nhân với người có quốc tịch nước ngoài đều không am hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn. Thậm chí, rất nhiều trường hợp các bạn tự thực hiện nhưng không thành công. Vậy đâu là lý do khiến các bạn gặp vướng mắc?

Bạn biết rằng, thủ tục hành chính của Việt Nam còn rất phức tạp. Đặc biệt, sẽ phức tạp hơn rất nhiều nếu đó là thủ tục có yếu tố nước ngoài. Các bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn gồm nhiều loại giấy tờ. Trong đó, giấy tờ của người nước ngoài cần được chứng nhận lãnh sự bởi nhiều cơ quan trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, bạn có thể gặp phải những trở ngại từ chính cơ quan đăng ký kết hôn của Việt Nam. Đó là thái độ nhũng nhiễu, hách dịch của cán bộ tư pháp tìm cách gây khó dễ để “vòi tiền” công dân.

Vậy khi kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài, bạn cần làm những gì?

Thứ nhất, xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài

Vì sao đây lại là việc đầu tiên bạn cần làm?

Bởi lẽ, bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài tại một trong hai cơ quan sau. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Mỗi một cơ quan lại có những quy định khác nhau về hồ sơ đăng ký. Do đó, bạn cần xác định bạn sẽ đăng ký kết hôn tại cơ quan nào, từ đó bạn sẽ bám theo quy định của cơ quan đó để chuẩn bị giấy tờ. Nói cách khác, việc xác định cơ quan đăng ký kết hôn sẽ định hướng cho bạn trong việc chuẩn bị giấy tờ.

Ket hon voi nguoi co quoc tịch nuoc ngoai
Ket hon voi nguoi co quoc tịch nuoc ngoai

Đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài tại cơ quan nào là phù hợp?

Thực tế, mỗi bạn có hoàn cảnh khác nhau do đó việc lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn cũng sẽ khác nhau. Thế nhưng, dựa trên kinh nghiệm nhiều năm tư vấn đăng ký kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw đưa ra lời khuyên cho bạn như sau:

Nếu bạn và người có quốc tịch nước ngoài đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó. Lúc này, hai bạn có thể dễ dàng cùng nhau chuẩn bị giấy tờ và giải quyết những vướng mắc phát sinh một cách hiệu quả.

Trường hợp bạn kết hôn với công dân các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc thì bạn nên kết hôn tại Trung Quốc, Hàn Quốc. Vì lẽ, kết hôn tại những cơ quan này thường đơn giản hơn rất nhiều so với kết hôn tại Việt Nam. Thậm chí, bạn có thể kết hôn vắng mặt tại Hàn Quốc.

Những trường hợp còn lại, bạn nên làm thủ tục kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, so với việc xin visa ra nước ngoài đăng ký kết hôn thì kết hôn tại Việt Nam vẫn dễ dàng hơn. Đặc biệt, nếu bạn kết hôn với người Mỹ, Anh, các nước Châu Âu và Đài Loan thì kết hôn tại Việt Nam gần như là sự lựa chọn duy nhất.

Thứ hai, chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài

Đây là bước tiếp theo sau khi bạn đã xác định được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Đây là bước cực kỳ quan trọng, bởi lẽ kết quả đăng ký kết hôn phụ thuộc hoàn toàn vào tính chính xác của hồ sơ.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu không thực sự am hiểu các thủ tục hành chính hoặc không có nhiều thời gian thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để đề nghị họ hỗ trợ. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu về chi phí hỗ trợ đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài để làm cơ sở giao kết hợp đồng và để tránh gặp phải đối tượng cò mồi lừa đảo.

Về chi phí kết hôn với người nước ngoài, bạn tham khảo bài viết “Chi phí kết hôn với người nước ngoài“.

Một đơn vị uy tín và “có tâm” bao giờ cũng tư vấn chính xác và đầy đủ, đặc biệt họ sẽ biết cách tiết kiệm tối đa chi phí cho bạn thông qua việc lược bớt những bước mà bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tự thực hiện. Đặc biệt, khi tư vấn về vấn đề bảo lãnh định cư, họ sẽ phải chỉ ra cho bạn nhưng điểm bất lợi trong hồ sơ của bạn.

Điều này hoàn toàn khác biệt với những đối tượng cò mồi lừa đảo hoặc những trung tâm không uy tín. Những đối tượng như vậy họ chỉ chăm chăm giao kết hợp đồng và thu tiền của bạn mà không bao giờ phân tích cho bạn những vấn đề bạn phải đối mặt.

Thứ ba, thực hiện việc đăng ký kết hôn

Khi đã có đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định, hai bên nam nữ có mặt tại cơ quan đăng ký kết hôn để đăng ký.

Nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì hai bạn có mặt tại cơ quan của Việt Nam để nộp hồ sơ. Tại đó, hai bạn hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không có gì sai sót, bạn sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Thông thường, thời gian trả kết quả là sau 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Lưu ý:

Ở bước này, bạn cần lưu ý hai vấn đề sau:

Một là, bạn có thể phải đối mặt với trở ngại từ cơ quan đăng ký kết hôn của Việt Nam. So với trước đây thì việc đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài cũng đã dễ hơn nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn đó vấn đề về thái độ của công chức tư pháp. Nhũng nhiễu, hách dịch, gây khó dễ bằng việc yêu cầu công dân nộp giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt lỗi sai trong giấy tờ mà không có căn cứ là những gì mà khách hàng của Anzlaw thường phải đối mặt.

Lúc này, bạn cần khiếu nại hoặc tố cáo để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn.

Hai là, khi nhận kết quả đăng ký kết hôn, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn. Đó là những thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân…

Cuối cùng, ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Bảo lãnh định cư chắc chắn là mong muốn của bất cứ ai kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài. Đó có thể là người nước ngoài bảo lãnh người Việt ra nước ngoài định cư. Những đó cũng có thể là người Việt bảo lãnh người nước ngoài.

Ghi chú kết hôn

Dù định cư tại Việt Nam hay tại nước ngoài thì bạn cần phải ghi chú kết hôn trước. Ghi chú kết hôn nôm na là thông báo tới cơ quan của nước mình về việc đã kết hôn tại nước ngoài. Do vậy, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người nước ngoài sẽ thực hiện thủ tục này. Còn nếu kết hôn tại nước ngoài thì người Việt sẽ ghi chú kết hôn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về thủ tục này qua bài viết “Ghi chú kết hôn là gì?“.

Bảo lãnh định cư

Khi đã hoàn tất việc ghi chú, bạn có thể thực hiện việc bảo lãnh định cư. Nếu ra nước ngoài định cư, bạn và người nước ngoài nên tới cơ quan của quốc gia họ để được trợ giúp.

Trường hợp định cư tại Việt Nam, bạn sẽ bảo lãnh cho người nước ngoài cư trú lâu dài tại Việt Nam. Đó có thể là thủ tục miễn thị thực 5 năm hoặc thẻ tạm trú.

Thủ tục miễn thị thực, bạn vui lòng tìm hiểu qua bài viết “Thủ tục xin miễn thị thực Việt Nam“.

Đối với thẻ tạm trú, bạn vui lòng tham khảo qua bài viết “Thẻ tạm trú cho người nước ngoài“.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Anzlaw đánh giá đây là thủ tục rất phức tạp. Vì vậy, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được tư vấn hoặc hỗ trợ.

Với bề dầy hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất với chi phí thấp nhất.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Xem thêm: 

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây