Thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam

0
161

Bạn đang yêu và có ý định tới tới hôn nhân với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam, vậy bạn có biết về thủ tục đăng ký kết hôn như thế nào không? Cùng Anzlaw tìm hiểu nhé!

Nhiều năm về trước, khi nhắc tới kết hôn với người Mỹ là chúng ta sẽ hình dung ngay, đó là việc kết hôn giữa phụ nữ Việt và việt kiều Mỹ thông qua mai mối. Sau khi kết hôn, người Mỹ sẽ làm thủ tục để bảo lãnh người Việt qua Mỹ định cư. Tuy nhiên, ngày nay mọi thứ cũng đã thay đổi rất nhiều. Quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Mỹ không chỉ qua môi giới, mà còn được hình thành do hai bên nam nữ tự tìm hiểu khi người Mỹ làm việc tại Việt Nam.

Chính sách mở cửa thu hút đầu tư từ nước ngoài đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư, làm việc, học tập. Ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp người nước ngoài di chuyển trên những tuyến phố hoặc sinh sống trong khu dân cư ở những thành phố lớn. Trong số người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam thì người Mỹ chiếm một số lượng khá lớn.

Quá trình sinh sống, làm việc tại Việt Nam, không ít người Mỹ nảy sinh tình cảm với người Việt. Và sau một thời gian tìm hiểu, những cặp đôi này muốn tiến tới hôn nhân thì thủ tục đăng ký kết hôn sẽ được thực hiện như thế nào?

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam

Thông thường, khi đăng ký kết hôn với người Mỹ, hai bên nam nữ cần thực hiện những công việc sau:

 1. Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn
 2. Chuẩn bị hồ sơ
 3. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.
 4. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư nếu có.

Do người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam nên chắc chắn trong trường hợp này cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ là cơ quan của Việt Nam. Nếu muốn, bạn vẫn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ.

1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam

Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để đăng ký kết hôn với người Mỹ tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ bao gồm khá nhiều loại giấy tờ. Theo đó, hai bên nam nữ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Công dân Mỹ cần chuẩn bị

 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân
 2. Giấy tờ tùy thân
 3. Giấy tờ cư trú
 4. Khám sức khỏe kết hôn
 5. Tờ khai đăng ký kết hôn
 6. Ảnh theo mẫu.
Một số vấn đề cần lưu ý
 1. Về giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân
 • Trường hợp đã từng kết hôn và ly hôn thì cung cấp thêm giấy tờ ly hôn;
 • Trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết thì cung cấp thêm giấy chứng tử.

2. Tính hợp pháp của giấy tờ

Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Mỹ có nhiều loại, thế nhưng để sử dụng đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì phải đúng biểu mẫu mà pháp luật quy định. Đây là vấn đề khiến không ít bạn gặp khó khăn, thậm chí giấy tờ mang từ bên Mỹ sang nhưng lại không thể đăng ký kết hôn. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của đơn vị có kinh nghiệm trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn.

Giấy tờ của người Mỹ muốn sử dụng tại Việt Nam cần phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo, Đây là thủ tục tương đối khó khăn cho những ai lần đầu thực hiện. Ngoài việc phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ thì thủ tục này cũng bao gồm nhiều khâu quy trình.

Bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

3. Giấy khám sức khỏe kết hôn

Khám sức khỏe kết hôn là nội dung mà bạn cần phải hết sức lưu ý. Bởi lẽ, không phải giấy khám sức khỏe nào cũng được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nội dung này qua bài viết “Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn“.

Công dân Việt Nam cần chuẩn bị

 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 2. Giấy tờ tùy thân
 3. Giấy tờ cư trú
 4. Giấy khám sức khỏe kết hôn
 5. Tờ khai đăng ký kết hôn
 6. Ảnh theo mẫu.

Tương tự như người Mỹ, nếu người Việt đã từng kết hôn và ly hôn hoặc đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết thì cần cung cấp thêm giấy tờ chứng minh. Đó có thể là quyết định hoặc bản án ly hôn trong trường hợp đã ly hôn hoặc giấy chứng tử trong trường hợp vợ/chồng đã chết.

Hai bên nam, nữ có thể điền chung tờ khai đăng ký kết hôn. Nội dung này Anzlaw đã có bài viết khá chi tiết hướng dẫn điền tờ khai. Bạn vui lòng xem thêm qua bài viết “Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài“.

Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi My dang lam viec tại Viet Nam
Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi My dang lam viec tại Viet Nam

2. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả

Khi đã hoàn tất việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hai bên nam nữ cần có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ.

Tại cơ quan này, cán bộ tiếp nhận sẽ kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ có sai sót thì bạn sẽ được thông báo để sửa chữa, bổ sung. Ngược lại, hồ sơ chính xác và đầy đủ thì bạn sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Mỹ là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Tới ngày trả kết quả, hai bên nam nữ cần có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Một số vấn đề cần lưu ý

 • Trở ngại từ chính cán bộ, công chức tiếp nhận và giải quyết đăng ký kết hôn với người Mỹ

Thủ tục hành chính của Việt Nam mặc dù đã được cải cách trong nhiều năm qua nhưng vẫn rất phức tạp. Đâu đó, bạn có thể bắt gặp tình trạng cán bộ, công chức hách dịch, nhũng nhiễu, gây khó dễ cho công dân. Thông thường, họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt lỗi sai trong giấy tờ mà không có căn cứ hay thậm chí là thu vượt mức nhiều lần lệ phí đăng ký kết hôn.

 • Kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn

Kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn. Khi nhận kết quả, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy. Đó là các thông tin về nhân thân như họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân…Trường hợp phát hiện sai sót, bạn đề nghị được cấp đổi.

3. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Một thủ tục rất quan trọng ngay sau khi đăng ký kết hôn với người Mỹ nhưng rất ít bạn quan tâm đó chính là ghi chú kết hôn.

Ghi chú kết hôn

Thuật ngữ này tương đối khó khiểu nhưng nôm na là người Mỹ kết hôn tại Việt Nam mà không thông báo cho cơ quan của Mỹ thì pháp luật của Mỹ không biết và không công nhận quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Mỹ. Chính vì vậy, sau khi đăng ký kết hôn, người Mỹ cần thông báo ngay cho cơ quan của quốc gia mình về việc đăng kết hôn tại Việt Nam. Đó chính là ý nghĩa của thủ tục ghi chú kết hôn.

Bạn vui lòng tham khảo thêm thủ tục này qua bài viết “Ghi chú kết hôn là gì?“.

Bảo lãnh định cư

Nếu muốn định cư tại Mỹ thì người Mỹ sẽ thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư cho người Việt. Sau khi có đủ giấy tờ, người Việt chỉ cần tới Sứ quán Mỹ tại Việt Nam để được hỗ trợ việc nộp hồ sơ xin visa định cư Mỹ.

Ngày nay, Việt Nam cũng trở thành nơi đang sống trên thế giới, thêm vào đó người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam nên không ít cặp đôi lựa chọn định cư tại Việt Nam. Nếu định cư tại Việt Nam thì người Việt sẽ bảo lãnh cho người Mỹ. Lúc này, người Mỹ sẽ xin miễn thị thực hoặc xin thẻ tạm trú.

Về miễn thị thực, bạn vui lòng xem thêm qua bài viết “Thủ tục xin miễn thị thực Việt Nam“. Còn về thẻ tạm trú cho người nước ngoài, bạn vui lòng tham khảo tại đây.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Kinh nghiệm cho thấy, đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam là thủ tục cực kỳ phức tạp và nếu không nhận được sự hỗ trợ thì hai bên nam, nữ khó có thể thực hiện mà không gặp vướng mắc. Tốt nhất, nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được tư vấn, trợ giúp.

Dịch vụ hỗ trợ của Anzlaw

Là đơn vị đứng đầu với hàng chục năm kinh nghiệm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất dựa trên các tiêu chí sau:

 • Tư vấn miễn phí nhiệt tình, chính xác
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn đúng, đủ, trong thời gian nhanh nhất
 • Chi phí thấp nhất và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả
 • Hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề phát sinh
 • Tư vấn miễn phí các thủ tục khác có liên quan.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chuc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây