Thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam

0
185

Kinh nghiệm cho thấy, kết hôn với người Mỹ chưa bao giờ là thủ tục đơn giản, vậy nếu người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam thì thủ tục này có dễ dàng hơn không?

Nhiều năm về trước, đa số kết hôn với người Mỹ đều là kết hôn giả thông qua mai mối. Người Việt sẽ phải trả cho mai mối một số tiền khá lớn để họ tìm kiếm đối tác kết hôn. Một phần của số tiền này sẽ dùng để trả thù lao cho người Mỹ để họ đồng ý kết hôn giả với người Việt. Sau khi đăng ký kết hôn, người Mỹ sẽ thực hiện việc bảo lãnh người Việt định cư tại Mỹ.

Và không ít vụ việc kết hôn giả đã bị cơ quan có thẩm quyền của Mỹ phát hiện và xử lý, đáng buồn hơn có cả đường dây kết hôn giả do luật sư người Mỹ gốc Việt tham gia.

Ngày nay, mọi thứ cũng đã thay đổi rất nhiều. Ngoài quan hệ hôn nhân với người Mỹ do mai mối thì cũng không ít cặp đôi tự tìm hiểu nhau khi người Mỹ sinh sống tại Việt Nam.

Có được điều này là do làn sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam, trong số đó người Mỹ cũng chiếm số lượng khá lớn. Quá trình sinh sống tại Việt Nam, không ít người Mỹ nảy sinh tìm cảm yêu thương với người Việt và mong muốn tiến tới hôn nhân. Vậy trong trường hợp người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam thì hai bên nam, nữ sẽ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn như thế nào?

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam

Khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam nói riêng, hai bên nam nữ cần thực hiện những công việc theo thứ tự sau:

 1. Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn
 2. Chuẩn bị hồ sơ
 3. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả
 4. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư nếu có

1. Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Kinh nghiệm cho thấy, nếu cả hai đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Do người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam nên cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ là cơ quan của Việt Nam.

Nếu muốn, bạn vẫn có thể xin giấy tờ và visa để sang Mỹ đăng ký kết hôn, thế nhưng thủ tục xin visa đi Mỹ là cực kỳ khó khăn.

2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam

Trước khi tìm hiểu về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ, bạn cần đánh giá xem bạn và người Mỹ có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam hay không? Điều kiện kết hôn thì có khá nhiều, tuy nhiên vướng mắc chủ yếu là độ tuổi kết hôn mà thôi. Pháp luật Việt Nam quy định độ tuổi kết hôn là nam phải từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi.

Tiếp ngay sau việc xác định điều kiện về độ tuổi kết hôn, hai bên nam nữ cần chuẩn bị hồ sơ để đăng ký kết hôn. Một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam bao gồm khá nhiều loại giấy tờ. Anzlaw đã có bài viết rất chi tiết về nội dung này. Bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết “Giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn với người Mỹ“.

Một số vấn đề cần lưu ý:

 • Tính hợp pháp giấy tờ của người Mỹ

Pháp luật Việt Nam có quy định rất chặt chẽ về giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài nói chung và người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam nói riêng.

Theo đó, giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Mỹ phải đáp ứng đủ cả nội dung và hình thức. Về nội dung đó là giấy tờ phải chứa đựng nội dung hiện tại đang độc thân. Còn về hình thức thì phải đúng biểu mẫu mà pháp luật quy định và phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Vì vậy, bạn nên nhờ những đơn vị có kinh nghiệm kiểm tra giấy tờ xem đã hợp lệ hay chưa trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự tương đối khó khăn cho những ai lần đầu thực hiện. Ngoài việc phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ thì khi thực hiện thủ tục này cũng hay gặp vướng mắc do có quá nhiều quy trình.

Bạn vui lòng tham khảo thêm về thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự tại đây.

 • Khám sức khỏe kết hôn

Bạn nên biết rằng, không phải giấy khám sức khỏe của bất kỳ cơ sở nào cũng được chấp nhận để đăng ký kết hôn. Chỉ những cơ sở có chức năng khám sức khỏe về tâm thần và khám sức khỏe kết hôn mới được chấp nhận. Đây là nội dung bạn phải hết sức lưu ý để tránh phải đi khám sức khỏe ở nhiều nơi mà không được chấp nhận.

Về nội dung khám sức khỏe kết hôn, bạn có thể xem thêm qua bài viết “Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn“.

Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi My dang sinh sông tại Viet Nam
Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi My dang sinh sông tại Viet Nam

3. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả

Khi đã hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ, hai bên nam nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Sau khi kiểm tra hồ sơ, nếu phát hiện có sai sót thì cán bộ tiếp nhận sẽ thông báo để bạn và người Mỹ sửa chữa, bổ sung giấy tờ. Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Một số vấn đề cần chú ý:

 • Trở ngại từ chính cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã được cải cách qua nhiều năm nay. Thế nhưng, đâu đó bạn vẫn gặp phải tình trạng cán bộ, công chức hách dịch, nhũng nhiễu, gây khó dễ. Yêu cầu bạn bổ sung thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ hay thậm chí thu vượt mức nhiều lần lệ phí đăng ký kết hôn.

Nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên khiếu nại hoặc tố cáo nếu có căn cứ khẳng định hồ sơ của bạn đúng theo quy định của pháp luật.

 • Kiểm tra kỹ Giấy chứng nhận kết hôn

Tới ngày trả kết quả, hai bên nam nữ có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn. Kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn. Lúc này, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trong giấy, bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân…

Nếu có sai sót, bạn đề nghị được cấp đổi Giấy chứng nhận kết hôn.

4. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Có được Giấy chứng nhận kết hôn rồi bạn cần ghi chú kết hôn để đảm bảo pháp luật của cả Việt Nam và Mỹ cùng công nhận quan hệ hôn nhân. Đối với thủ tục này, người Mỹ sẽ chủ động thực hiện theo quy định của pháp luật Mỹ.

Ghi chú kết hôn

Kinh nghiệm cho thấy, rất ít bạn quan tâm tới thủ tục này. Nhiều bạn lầm tưởng rằng chỉ cần đăng ký kết hôn tại Việt Nam là xong mọi việc. Thực tế, có Giấy chứng nhận kết hôn thì quan hệ hôn nhân của bạn và người Mỹ mới được pháp luật Việt Nam xác lập. Cơ quan có thẩm quyền của Mỹ không biết nên không thể công nhận quan hệ hôn nhân nếu người Mỹ không thông báo cho họ. Thủ tục thông báo này chính là thủ tục ghi chú kết hôn.

Về thủ tục này, bạn vui lòng xem thêm tại đây.

Bảo lãnh định cư

Khi đã hoàn tất việc ghi chú kết hôn, bạn có thể tìm hiểu về bảo lãnh định cư. Nếu chọn kết hôn tại Mỹ, người Mỹ sẽ bảo lãnh cho bạn. Việc của bạn là tới Sứ quán Mỹ tại Việt Nam để được hỗ trợ xin visa định cư Mỹ.

Nhưng ngày nay Việt Nam cũng trở thành một trong những nơi đang sống nhất trên thế giới, thêm vào đó người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam nên định cư tại Việt Nam cũng không phải giải pháp tồi chút nào. Lúc này, bạn sẽ bảo lãnh cho người Mỹ thông qua thủ tục miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú.

Về miễn thị thực, bạn vui lòng tham khảo qua bài viết “Thủ tục xin miễn thị thực Việt Nam“. Còn về thẻ tạm trú, bạn xem thêm tại đây.

Liên hệ Anzlaw khi cần hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Kinh nghiệm cho thấy, đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam là thủ tục cực kỳ phức tạp và nếu không nhận được sự hỗ trợ thì hai bên nam, nữ khó có thể thực hiện mà không gặp vướng mắc. Tốt nhất, nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được tư vấn, trợ giúp.

Dịch vụ hỗ trợ của Anzlaw

Là đơn vị đứng đầu với hàng chục năm kinh nghiệm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất dựa trên các tiêu chí sau:

 • Tư vấn miễn phí nhiệt tình, chính xác
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn đúng, đủ, trong thời gian nhanh nhất
 • Chi phí thấp nhất và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả
 • Hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề phát sinh
 • Tư vấn miễn phí các thủ tục khác có liên quan.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chuc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây