Thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

0
133

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam là nội dung mà bạn hay quan tâm, tìm hiểu khi có ý định tiến tới hôn nhân với người Mỹ hoặc việt kiều Mỹ. Vậy thủ tục này được thực hiện như thế nào? Cùng Anzlaw tìm hiểu nhé.

Là quốc gia đứng đầu thế giới về kinh tế nên khi chính sách mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam có hiệu lực thì hàng trăm công ty của Mỹ đã nhanh chóng thực hiện đầu tư vào Việt Nam. Khi những công ty này đặt nhà xưởng, trụ sở, chi nhánh tại Việt Nam thì tất yếu sẽ kéo theo hàng ngàn nhân viên sang Việt Nam để làm việc. Quá trình làm việc, sinh sống tại Việt Nam không ít người Mỹ gặp gỡ rồi nảy sinh tình cảm với công dân Việt Nam.

Ở một khía cạnh khác, định cư Mỹ là mong muốn của rất nhiều người Việt và một trong những cách mà người Việt hay sử dụng là kết hôn với người Mỹ. Sau khi kết hôn, người Mỹ sẽ bảo lãnh định cư cho người Việt. Thế nhưng, thủ tục đăng ký kết hôn tại Mỹ thường cực kỳ phức tạp và khó khăn. Do đó, đa số các cặp đôi này sẽ phải thực hiện tại Việt Nam, sau đó thông báo việc kết hôn với cơ quan của Mỹ.

Lúc này, vấn đề đặt ra là thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam được pháp luật quy định như thế nào? Hai bên nam, nữ có dễ dàng thực hiện hay không?

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam theo quy định của pháp luật

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ nêu ra những quy định mới nhất của pháp luật Việt Nam liên quan tới thủ tục thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam. Bao gồm: Điều kiện kết hôn; Giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện.

1. Điều kiện kết hôn

Dù là kết hôn với người Mỹ hay kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau thì hai bên nam, nữ đều phải tuân thủ điều kiện kết hôn.

Pháp luật Việt Nam có quy định khá rõ ràng và chi tiết về điều kiện kết hôn. Theo đó, điều kiện kết hôn sẽ bao gồm: Độ tuổi kết hôn; Tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn; không nằm trong trường hợp cấm kết hôn.

Trong thực tế, khi kết hôn với người Mỹ thì hầu hết các bạn chỉ cần đạt độ tuổi kết hôn và đang trong tình trạng độc thân là sẽ đủ điều kiện kết hôn.

Độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam là nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên.

2. Giấy tờ cần chuẩn bị

Để đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam, hai bên nam nữ cần phải chuẩn bị mỗi người một bộ hồ sơ hoàn chỉnh như sau:

a. Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Giấy tờ cư trú;
 3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Trường hợp đã kết hôn và ly hôn thì cung cấp thêm giấy tờ ly hôn
 • Nếu đã kết hôn và vợ/chồng đã chết thì cung cấp thêm giấy chứng tử

4. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

5. Ảnh theo mẫu;

6. Tờ khai đăng ký kết hôn.

Giấy khám sức khỏe kết hôn là nội dung mà bạn cần phải hết sức lưu ý. Không phải khám tại bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận để đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Chỉ những cơ sở có chức năng khám sức khỏe kết hôn thì kết quả khám sức khỏe mới có giá trị.

Bạn vui lòng tham khảo thêm nội dung này qua bài viết “Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn“.

b. Đối với người Mỹ

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Hộ chiếu
 3. Giấy tờ cư trú;
 4. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 5. Ảnh theo mẫu;
 6. Tờ khai đăng ký kết hôn;
 7. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Trường hợp đã kết hôn và ly hôn thì cung cấp thêm giấy tờ ly hôn
 • Nếu đã kết hôn và vợ/chồng đã chết thì cung cấp thêm giấy chứng tử
Một số vấn đề cần lưu ý về giấy tờ của người Mỹ
 1. Tính hợp pháp và hợp lệ

Cùng là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Mỹ nhưng có nhiều mẫu khác nhau. Tất nhiên, chỉ đúng mẫu nào mà pháp luật Việt Nam quy định thì mới được sử dụng để đăng ký kết hôn. Tốt nhất, bạn nên nhờ đơn vị uy tín kiểm tra giấy tờ trước khi người Mỹ mang sang Việt Nam.

2. Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ của người Mỹ muốn sử dụng tại Việt Nam cần phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền. Đây là thủ tục được đánh giá là khá phức tạp cho những ai chưa thực hiện bao giờ.

Bạn vui lòng tham khảo thêm về thủ tục này qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi My tai Viet Nam
Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi My tai Viet Nam

3. Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ nói trên, hai bên nam nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để đăng ký kết hôn.

Tại đó, nam nữ sẽ hoàn thiện tờ khai và nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ không có gì sai sót, nam nữ sẽ được thông báo lịch trả kết quả. Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tới ngày trả kết quả, nam nữ có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn và đóng lệ phí. Về lệ phí đăng ký kết hôn với người Mỹ, bạn có thể tìm hiểu qua bài viết “Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài“.

Một số khó khăn thường gặp phải

Ở bước này, bạn có thể gặp phải một số khó khăn sau:

 1. Hồ sơ thường bị sai sót

Quá trình chuẩn bị giấy tờ, nếu không nhận được sự tư vấn thì rất khó nam nữ có thể hoàn thiện đúng, đủ giấy tờ và thường có nhiều sai sót. Tất nhiên, nếu có sai sót thì bạn sẽ phải mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để hoàn thiện lại. Lời khuyên là, nếu không am hiểu hoặc không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên nhờ sự giúp đỡ từ một đơn vị nào đó với giá cả phải chăng.

Lúc này, bạn nên tìm hiểu thêm về chí phí kết hôn với người nước ngoài để  làm cơ sở giao kết hợp đồng.

2. Khó khăn từ chính cán bộ, công chức tư pháp – hộ tịch

Đây không phải trường hợp hiếm gặp. Trong suốt hàng chục năm làm công tác tư vấn kết hôn với người Mỹ, Anzlaw khá thường xuyên được khách hàng phản ánh về thái độ nhũng nhiễu của cán bộ, công chức giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Yêu cầu công dân cung cấp giấy tờ mà pháp luật không quy định, chỉ ra lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ hoặc cố tình kéo dài thời gian giải quyết là những gì mà họ thường làm để gây khó khăn cho công dân.

Nếu không thể tự mình khiếu nại thì bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của văn phòng hoặc công ty luật.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam.

Trên thực tế, đây được đánh giá là một trong những thủ tục hành chính cực kỳ phức tạp. Một trong những vấn đề mấu chốt đối với thủ tục này chính là hồ sơ đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, nếu tự mình chuẩn bị thì các bạn thường gặp vô vàn sai sót.

Với bề dầy kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam, nên Anzlaw thấu hiểu hết những vướng mắc mà khách hàng hay gặp phải, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, qua đó chắc chắn hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất dựa trên các tiêu chí sau:

 1. Dịch vụ tư vấn miễn phí, nhiệt tình, chính xác;
 2. Tận tâm phục vụ hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn đúng, đủ, trong thời gian nhanh nhất;
 3. Chi phí thấp nhất và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả;
 4. Hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề phát sinh.

Nếu cần hỗ trợ hoặc gặp vướng mắc khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw qua số hotline 0988 619 259 để được trợ giúp.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất 2020

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây