Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ khi là mẹ đơn thân

0
241

Khi xác định là mẹ đơn thân thì thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ là nội dung mà bạn không thể không quan tâm. Liệu rằng, trong trường hợp này trẻ có được khai sinh hay không? Và nếu được khai sinh thì thủ tục sẽ như thế nào?

Trong thời kỳ xã hội phong kiến hoặc ngược thời gian về vài chục năm trước đây, “không chồng mà chửa” là hành vi bị cả xã hội, cộng đồng lên án gay gắt, thậm chí bị trừng phạt nghiêm khắc.

Thế nhưng, thời nay mọi thứ đã thay đổi. Khi đời sống vật chất được nâng cao thì nhận thức của người dân cũng có nhiều sự tiến bộ. Thay vì chỉ trích, lên án thì xã hội đã chấp nhận và coi “mẹ đơn thân” là bản năng làm mẹ thiên bẩm của phụ nữ. Cũng do nhận thức thay đổi mà nhiều chị em phụ nữ sẵn sàng làm mẹ đơn thân mà không muốn vướng bận vào một mối quan hệ hôn nhân ràng buộc.

Dưới góc độ xã hội là vậy, còn dưới góc độ pháp lý thì mỗi một thể nhân khi được sinh ra đều phải được đăng ký khai sinh tại cơ quan quản lý nhà nước về dân cư để được pháp luật bảo vệ.

Vậy vấn đề đặt ra là, trẻ sinh ra khi mẹ là đơn thân thì có được đăng ký khai sinh hay không và nếu có thì thủ tục như thế nào?

Dang ky khai sinh cho tre khi la me don than
Dang ky khai sinh cho tre khi la me don than

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ khi mẹ là đơn thân

Khi xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, bao giờ các nhà làm luật cũng dự liệu các tình huống có thể xảy ra trong thực tế, qua đó đặt ra cách thức ứng xử cho cơ quan, tổ chức, cá nhân và thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ khi mẹ là đơn thân chính là một trong những tình huống đã được pháp luật dự liệu.

Theo đó, dưới góc độ pháp lý thì trẻ có mẹ đơn thân rơi vào một trong số những trường hợp đặc biệt, đăng ký khai sinh cho trẻ lúc này được xác định là thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha. Đặc biệt, thông tin của cha trong giấy khai sinh của trẻ sẽ bỏ trống, thông tin nhân thân khác của bé như họ, dân tộc, quốc tịch, quê quán sẽ được xác định theo thông tin của mẹ.

Vậy thủ tục này được thực hiện như thế nào?

1. Cơ quan giải quyết việc đăng ký khai sinh cho trẻ

Cơ quan giải quyết việc đăng ký khai sinh cho trẻ trong trường hợp này không có sự khác biệt so với thủ tục đăng ký khai sinh thông thường không có yếu tố nước ngoài.

Đó vẫn là Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ đang cư trú sẽ thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh.

2. Giấy tờ cần chuẩn bị

Để đăng ký khai sinh cho trẻ, mẹ đơn thân cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

  1. Tờ khai đăng ký khai sinh
  2. Giấy tờ nhân thân;
  3. Giấy chứng sinh;

Trường hợp không có giấy chứng sinh thì người đi đăng ký khai sinh cần thay thế bằng một trong những văn bản sau:

  • Nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh
  • Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh

Mẹ đơn thân có thể hoàn thiện tờ khai đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nhưng cũng có thể tự chuẩn bị từ trước. Nếu chuẩn bị từ trước, mẹ đơn thân vui lòng tham khảo thêm qua bài viết “Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký khai sinh mới nhất 2020“.

3. Trình tự thực hiện

Mẹ đơn thân tự mình hoặc nhờ người thân thích đi đăng ký khai sinh cho trẻ. Người đi đăng ký khai sinh có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi bé đang cư trú để nộp hồ sơ.

Sau khi tiếp nhận giấy tờ từ người đi đăng ký khai sinh, công chức tư pháp – hộ tịch cần kiểm tra tính chính xác của giấy tờ. Sau đó, ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật thông tin của trẻ vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Tiếp đó, công chức tư pháp – hộ tịch hướng dẫn người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh và giao cho người đi đăng ký khai sinh.

Phần thông tin về cha trong giấy khai sinh của trẻ sẽ bỏ trống. Họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ.

Liên hệ Anzlaw khi cần hỗ trợ đăng ký khai sinh cho trẻ khi là bà mẹ đơn thân

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn xong đăng ký khai sinh cho trẻ khi là bà mẹ đơn thân mới nhất 2020. Nội dung hướng dẫn có thể còn thiếu sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Thông thường, đăng ký khai sinh cho trẻ em không có yếu tố nước ngoài khá đơn giản và gần như người đi đăng ký không gặp vướng mắc, nhưng nếu đó là thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em có cha hoặc mẹ là người nước ngoài thì khá là phức tạp, thậm chí nếu chọn quốc tịch nước ngoài cho bé thì thủ tục này còn phức tạp hơn nữa.

Ngoài ra, việc chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài và chọn quốc tịch nước ngoài cho trẻ không phải việc dễ dàng. Tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại.

Dịch vụ hỗ trợ đăng ký khai sinh cho trẻ em có yếu tố nước ngoài của Anzlaw

Là đơn vị đứng đầu với hàng chục năm tư vấn, hỗ trợ các thủ tục hộ tịch có yếu tố nước ngoài, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất dựa trên các tiêu chí sau:

  • Tư vấn miễn phí nhiệt tình, chính xác
  • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đăng ký khai sinh đúng, đủ trong thơi gian ngắn nhất
  • Chi phí thấp nhất và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả
  • Hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề phát sinh
  • Tư vấn miễn phí các thủ tục khác có liên quan

Trường hợp cần hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Khai sinh cho con với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây