Thủ tục kết hôn với người Canada 2020

0
63

Kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Canada nói riêng là thủ tục hành chính chưa bao giờ được xem là dễ dàng tại Việt Nam. Để hoàn tất thủ tục này và nhận kết quả như mong muốn thì cặp đôi nam nữ sẽ phải vượt qua rất nhiều khó khăn.

Khi nói tới kết hôn với người nước ngoài thì phần đông mọi người sẽ nghĩ ngay tới việc kết hôn với công dân các nước như Trung Quốc; Hàn Quốc; Đài Loan… Sau khi kết hôn, người Việt sẽ được người nước ngoài bảo lãnh định cư ra nước ngoài. Nhưng với công dân của Canada thì lại hoàn toàn ngược lại. Có khá ít người Việt kết hôn với người Canada.

Tại sao lại như vậy?

Là bởi vì quốc gia này có chính sách nhập cư vô cùng khắt khe. Nếu không phải những trường hợp kết hôn do tự tìm hiểu và yêu thương nhau thì gần như việc có được visa định cư tại quốc gia này là không thể, mặc dù người Canada có đứng ra bảo lãnh đi chăng nữa. Vì vậy, những đối tượng lợi dụng việc kết hôn để ra nước ngoài định cư thường ít lựa chọn kết hôn với người Canada.

Kinh nghiệm cho thấy, phần lớn cặp đôi kết hôn với người Canada đều do tự tìm hiểu và quyết định tiến tới hôn nhân.

Vậy câu hỏi đặt ra là, sang năm 2020 thủ tục đăng ký kết hôn với người Canada có gì khác biệt so với những năm trước không?

1. Thủ tục kết hôn với người Canada năm 2020

Để kết hôn với người Canada, nam và nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Canada tại Canada.

Như đã nói ở trên, việc xin visa sang Canada là tương đối khó khăn. Cơ quan có thẩm quyền của Canada quá quen với việc người Việt hay sử dụng visa ngắn hạn để cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài, nên các cơ quan này thường kiểm tra rất chặt chẽ việc cấp visa cho người Việt sang Canada.

Kinh nghiệm cho thấy, để có thể có được visa sang Canada thì người xin visa sẽ phải chứng minh công việc ổn định với mức lương cao; khả năng tài chính dư dả; phải đứng tên trên nhiều tài sản có giá trị lớn tại Việt Nam; đồng thời phải có cơ quan, tổ chức, cá nhân ở Canada đứng ra bảo lãnh. Do đó, xin visa để sang Canada kết hôn là cực kỳ phức tạp.

Và vì vậy, phần đông các bạn khi kết hôn với người Canada đều lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.

1.1. Thủ tục kết hôn tại Việt Nam

Để kết hôn tại Việt Nam, theo quy định của pháp luật, nam và nữ sẽ cần phải thực hiện các công việc sau:

 • Xác định điều kiện kết hôn;
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Canada;
 • Thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Ghi chú kết hôn và thực hiện bảo lãnh định cư.

1.1.1. Xác định các điều kiện kết hôn

Luật Hôn nhân và gia đình có quy định khá nhiều các điều kiện kết hôn nhưng dưới nhiều dạng quy phạm khác nhau. Nôm na là, các điều kiện kết hôn sẽ bao gồm: Độ tuổi kết hôn; ý chí tự nguyện; tình trạng hôn nhân; mục đích kết hôn và các trường hợp cấm kết hôn.

Kết hôn với người Canada thì bạn chỉ cần quan tâm tới độ tuổi kết hôn và ý chí tự nguyện. Những điều kiện khác thì Anzlaw nhận thấy ít khách hàng nào gặp vướng mắc.

Độ tuổi kết hôn theo pháp luật Việt Nam là nam từ đủ 20 tuổi và nữ từ đủ 18 tuổi. Ngoài tuân thủ điều kiện kết hôn của pháp luật Việt Nam thì người Canada còn phải tuân thủ quy định về độ tuổi kết hôn của pháp luật Canada.

Tình trạng hôn nhân là tại thời điểm đăng ký kết hôn cả người Việt và người Canada đều phải đang trong tình trạng độc thân. Nếu trước đó đã từng kết hôn và ly hôn hoặc đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh.

Ngoài 02 điều kiện quan trọng nói trên, nếu có nhu cầu tìm hiểu về tất cả các điều kiện kết hôn thì bạn vui lòng xem thêm: “Điều kiện kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật“.

Thủ tục kết hôn với người Canada 2020 - Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Canada 2020 – Ảnh minh họa

1.1.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Sau khi đã tìm hiểu về độ tuổi kết hôn và nhận định thấy cả nam và nữ đủ điều kiện kết hôn thì cặp đôi sẽ chuyển sang bước tiếp theo, chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn.

Đây là bước mà các cặp đôi thường hay gặp sai sót nhiều nhất. Bởi lẽ, pháp luật có nhiều quy định về giấy tờ của người Canada mà nếu không hay biết thì rất dễ gặp thiếu sót.

Nam và nữ sẽ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn gồm:

a. Đối với công dân Việt Nam
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Hộ khẩu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây (nếu có) đã chấm dứt;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Ảnh theo mẫu.
b. Công dân Canada cần có
 • Hộ chiếu;
 • Giấy tờ cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ tùy thân của Canada;
 • Giấy tờ cư trú tại Canada;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây (nếu có) đã chấm dứt;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Ảnh theo mẫu.
c. Một số vấn đề người Canada cần lưu ý
 • Giấy tờ của Canada

Không phải mặc nhiên giấy tờ mang từ Canada sang là có thể sử dụng được. Giấy tờ này cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của cả Việt Nam và Canada.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là chứng thực con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ của người Canada là đúng.

Đây cũng là một trong những thủ tục được đánh giá rất phức tạp. Thậm chí, nếu phải xác minh giấy tờ thì thời gian xác minh có thể kéo dài cả tháng, gây nhiều khó khăn cho cặp đôi.

Bạn vui lòng xem thêm thủ tục này qua bài viết: “Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ“.

 • Giấy tờ độc thân của người Canada

Ngoài việc phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thì giấy tờ của người Canada còn phải đúng với biểu mẫu mà pháp luật quy định.

Tại sao lại phức tạp như vậy?

Tại vì, cùng là giấy tờ độc thân nhưng ở Canada có thể có nhiều loại giấy tờ chứng minh. Do đó, cơ quan có thẩm quyền của Canada và Việt Nam phải thống nhất một mẫu chung.

 • Khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là nội dung tưởng chừng đơn giản nhưng nam và nữ phải hết sức lưu ý. Pháp luật có quy định rất rõ ràng là giấy khám sức khỏe phải do tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn đến mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Một câu đó thôi tưởng chừng đơn giản nhưng rất nhiều bạn bị cơ quan có thẩm quyền từ chối đăng ký kết hôn vì khám không đúng nội dung hoặc cơ sở có thẩm quyền.

Về nội dung này, bạn vui lòng xem thêm: “Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn“.

1.1.3. Thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Canada là UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú. Từ “cư trú” ở đây được hiểu là nơi người Việt đang đăng ký thường trú hoặc tạm trú. Nếu tạm trú thì sẽ cần phải có sổ tạm trú để chứng minh.

Theo đúng quy trình, nam nữ có mặt tại trung tâm phục vụ hành chính công hoặc bộ phận một cửa để nộp hồ sơ. Tại đó, nam nữ khai chung tờ khai đăng ký kết hôn, xuất trình giấy tờ tùy thân và giao nộp hồ sơ.

Công chức hộ tịch sẽ kiểm tra tính chính xác của hồ sơ. Nếu hồ sơ đúng, đủ thì viết giấy hẹn trả kết quả cho nam và nữ. Ngược lại, hồ sơ không đầy đủ hoặc có sai sót thì thông báo bằng văn bản cho công dân để hoàn thiện lại.

Ở bước này, nếu cán bộ, công chức không chuẩn mực về đạo đức thì thường có thái độ nhũng nhiễu, hạch sách, gây nhiều khó khăn cho cặp đôi. Họ thường yêu cầu người Canada phải cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; bắt bẻ lỗi sai không có căn cứ; kéo dài thời gian giải quyết hoặc thu lệ phí đăng ký kết hôn vượt mức quy định.

1.2. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn thì người Canada cần thực hiện ghi chú kết hôn. Theo đó, người Canada sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ghi chú kết hôn và nộp cho cơ quan có thẩm quyền của Canada.

Tới đây, việc đăng ký kết hôn tại cả Việt Nam và Canada mới hợp pháp tại cả hai nước.

Sau khi đã toàn tất việc ghi chú kết hôn, nếu muốn bảo lãnh định cư cho người Việt sang Canada thì người Canada sẽ chuẩn bị hồ sơ. Công việc của người Việt thì không có nhiều, chỉ là có mặt để nộp hồ sơ xin visa.

Nếu muốn định cư tại Việt Nam thì người Canada sẽ được người Việt bảo lãnh xin miễn thị thực. Còn nếu người Canada muốn sinh sống là việc tại Việt Nam thì có thể xin thẻ tạm trú.

2. Làm thế nào để kết hôn với người Canada đạt kết quả tốt nhất

Thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Canada tại Việt Nam không hề đơn giản. Quá trình thực hiện, nam và nữ có thể gặp rất nhiều vướng mắc. Và nếu người Canada bay sang Việt Nam mà không đăng ký kết hôn được và phải bay trở về thì thực sự rắc rối.

Với những bạn không am hiểu và người Canada không thể sang Việt Nam nhiều lần thì các bạn hay tìm tới đơn vị uy tín để nhờ chuẩn bị hồ sơ. Việc này sẽ giúp các bạn phòng tránh rủi ro và tiết kiệm chi phí.

Với bề dầy hơn chục năm hỗ trợ kết hôn với người Canada, cùng mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Anzlaw qua hotline hoặc có mặt tại văn phòng công ty để được tư vấn.

Sau cùng, cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn sớm hoàn thiện thủ tục kết hôn với người Canada.

Xem thêm: Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây