Thủ tục kết hôn với người Hà Lan 2020

0
139

Hà Lan không phải quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt, do đó, việc tìm hiểu thông tin về thủ tục kết hôn với người Hà Lan sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Vậy nam, nữ sẽ phải chuẩn bị những gì và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn ra sao?

Hà Lan là một trong những quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ rất sớm. Mối quan hệ này thường xuyên được tăng cường hợp tác nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Nếu so với các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản thì đầu tư từ Hà Lan vào Việt Nam vẫn còn rất hạn chế. Và vì vậy, người Hàn Lan sinh sống và làm việc tại Việt Nam cũng không nhiều, chủ yếu mang thân phận ngoại giao.

Tại Hà Lan có cộng động người Việt, khoảng trên 21.000 người, đa số là người gốc miền Nam, chủ yếu là vượt biên sang Hà Lan. Và tất nhiên, sẽ có những người Hà Lan kết hôn với người gốc Việt. Thế nhưng, thủ tục đăng ký kết hôn trong trường hợp này sẽ hoàn toàn khác so với thủ tục kết hôn giữa người Hà Lan và người Việt.

Và khi gõ từ khóa “thủ tục kết hôn với người Hà Lan” lên trên các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ tìm được rất ít kết quả. Lựa chọn một vài bài viết thì thấy hầu hết đều không còn giá trị sử dụng nữa.

Với kinh nghiệm hơn chục năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Hà Lan nói riêng, Anzlaw mong muốn bài viết này sẽ phần nào giúp ích cho các cặp đôi người Việt – người Hà Lan khi chuẩn bị cho việc kết hôn.

1. Những vấn đề cần quan tâm khi kết hôn với người Hà Lan

Kinh nghiệm cho thấy, không chỉ thủ tục kết hôn mới là nội dung nam, nữ cần quan tâm. Thậm chí, trước khi quan tâm tới thủ tục kết hôn, cặp đôi còn phải quan tâm tới nhiều các nội dung khác.

Kết hôn với người Hà Lan, cặp đôi sẽ quan tâm tới những nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hà Lan;
 • Điều kiện kết hôn với người Hà Lan;
 • Thủ tục đăng ký kết hôn với người Hà Lan, bao gồm: Hồ sơ đăng ký kết hôn và trình tự thực hiện
 • Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư.

Toàn bộ những nội dung cần quan tâm nói trên được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Cặp đôi nên tìm hiểu tuần tự sẽ hiểu được tại sao lại phải quan tâm tới từng nội dung này.

Nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ tập trung vào thủ tục kết hôn với người Hà Lan và đi nhanh qua các nội dung khác.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hà Lan

Kết hôn với người Hà Lan không phải chỉ có thể thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đâu nhé.

Nguyên tắc là, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Hà Lan vượt ra phạm vi điều chỉnh của pháp luật một quốc gia. Do đó, những quy định của pháp luật Việt Nam và Hà Lan đều sẽ được áp dụng đối với kết hôn với người Hà Lan. Đơn giản nhất, nam nữ có thể lựa chọn kết hôn tại:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Hà Lan.

Nếu cùng cư trú tại Hà Lan thì nên kết hôn tại cơ quan của Hà Lan. Còn nếu không, cặp đôi nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, việc xin visa sang Hà Lan là rất khó khăn. Người Việt cũng nổi tiếng hay sử dụng visa ngắn hạn hoặc kết hôn giả để lao động bất hợp pháp tại Hà Lan. Vì vậy, khi xin visa sang Hà Lan, bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ. Trong đó, giấy tờ chứng minh công việc ổn định với mức lương tốt; thu nhập, tài chính dư dả; mối quan hệ với người Hà Lan là bắt buộc.

Và gần như, rất ít bạn cung cấp được những giấy tờ nói trên.

1.2. Điều kiện kết hôn với người Hà Lan

Khi đã xác định được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, nếu kết hôn tại Hà Lan thì bạn vui lòng tham khảo tư vấn từ luật sư của Hà Lan. Về cơ bản, các điều kiện này sẽ không có nhiều khác biệt so với các điều kiện kết hôn tại Việt Nam.

Nếu kết hôn tại Việt Nam, người Hà Lan ngoài đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật của Hà Lan thì cặp đôi phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Độ tuổi kết hôn

Nam phải từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên mới đủ tuổi kết hôn.

 • Tình trạng hôn nhân

Thời điểm nam, nữ kết hôn, cả hai phải đang độc thân. Trước đó, nếu đã kết hôn thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt.

 • Ý chí tự nguyện

Việc kết hôn là do nam, nữ tự nguyện, không ai bị cưỡng ép, bắt buộc.

 • Mục đích kết hôn

Nhằm xây dựng gia đình, hỗ trợ nhau cùng phát triển, sinh con, tạo lập tài sản và các giá trị tinh thần khác.

 • Các trường hợp cấm kết hôn

Nam, nữ phải không rơi vào các trường hợp kết hôn cận huyết trong phạm vi 3 đời; kết hôn giữa cha, mẹ nuôi và con nuôi, kết hôn giữa những người đã từng là bố chồng – con dâu, mẹ vợ – con rể…

Thủ tục kết hôn với người Hà Lan
Thủ tục kết hôn với người Hà Lan

1.3. Thủ tục kết hôn với người Hà Lan

Để thực hiện thủ tục kết hôn với người Hà Lan, nam nữ sẽ cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện theo trình tự sau:

1.3.1. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hà Lan

Luật Hộ tịch 2014 quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

a. Công dân Việt Nam cần có
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Hộ khẩu;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Hà Lan, tải tại đây.
 • Giấy xác nhận tình trạng độc thân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt, nếu trước đó đã kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh theo mẫu.
b. Người Hà Lan cần có
 • Hộ chiếu Hà Lan;
 • Giấy tờ tùy thân do Hà Lan cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Hà Lan;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;
 • Nếu đã từng kết hôn, cung cấp thêm giấy tờ chứng minh hôn nhân đã kết thúc;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt;
 • Ảnh theo mẫu.
c. Lưu ý
 • Giấy tờ của người Hà Lan

Giấy tờ của người Hà Lan phải được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Hà Lan và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Đây là thủ tục được đánh giá là khá phức tạp và nếu giấy tờ có vấn đề thì rất dễ bị xác minh.

Bạn vui lòng xem thêm: “Chứng nhận lãnh sự giấy tờ“.

Ngoài phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, giấy tờ của người Hà Lan còn phải hợp lệ về biểu mẫu.

Cơ quan có thẩm quyền của Hà Lan có công bố mẫu giấy tờ dùng để kết hôn với người nước ngoài. Vì vậy, cặp đôi nên tìm hiểu và chuẩn bị cho chính xác, tránh phải đi lại nhiều lần.

Nếu không tìm hiểu được, bạn cũng có thể liên hệ với Anzlaw, gửi hình ảnh về giấy tờ để Anzlaw kiểm tra trước khi người Hà Lan sang Việt Nam.

 • Khám sức khỏe kết hôn

Trong thực tiễn, đây cũng là giấy tờ mà cơ quan có thẩm quyền hay bắt bẻ công dân. Họ thường cung cấp mẫu giấy tờ của cơ sở y tế nào đó và bắt công dân phải tới đó khám.

Pháp luật thì chỉ quy định đó là tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và có kết luận về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của người được khám.

Và thông thường, Anzlaw sẽ đưa khách đi khám tại những cơ sở y tế có kết luận rõ ràng: “Đủ sức khỏe kết hôn”. Với thuật ngữ này, ít khi nào cặp đôi bị bắt bẻ.

Bạn vui lòng xem thêm: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài

1.3.2. Trình tự thực hiện

Khi đã có đủ giấy tờ cần thiết, cặp đôi có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Nơi cư trú ở đây phải được hiểu là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi tạm trú. Nếu là nơi tạm trú thì phải có sổ tạm trú. Tuy nhiên, nhiều địa phương không cho đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú.

Tại cơ quan này, nam nữ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đã chuẩn bị. Chuyên viên tiếp nhận hồ sơ sẽ phải kiểm tra tính chính xác. Nếu hồ sơ có sai sót thì yêu cầu nam, nữ phải hoàn thiện lại. Ngược lại, chuyên viên sẽ viết phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả, khi hồ sơ đạt yêu cầu.

Ở nhiều địa phương, bạn có thể bắt gặp tình trạng cán bộ, công chức không chuẩn mực về thái độ. Họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; bắt bẻ lỗi sai trong giấy tờ nhưng lại không có căn cứ; cố tình kéo dài thời gian giải quyết hoặc thu lệ phí vượt mức nhiều lần.

Về lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài, bạn vui lòng tham khảo: “Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài“.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Hà Lan là 15 ngày làm việc. Ngày làm việc tức là không tính thứ 7 và chủ nhật, ngày nghỉ lễ.

Tới lịch trả kết quả, nam nữ có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Khi nhận, bạn nên kiểm tra kỹ thông tin ghi trong Giấy, nếu sai đề nghị cấp đổi.

Thủ tục kết hôn với người Hà Lan
Thủ tục kết hôn với người Hà Lan

1.4. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Đây là nội dung khá quan trọng nhưng ít cặp đôi tìm hiểu. Không phải chỉ kết hôn tại Việt Nam là đã xong đâu nhé.

Khi đã nhận Giấy chứng nhận kết hôn, người Hà Lan cần chuẩn bị một bộ hồ sơ và tới cơ quan có thẩm quyền của Hà Lan để thông báo là đã kết hôn tại Việt Nam. Việc thông báo này gọi là ghi chú kết hôn.

Bạn vui lòng xem thêm: “Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài“.

Cuối cùng là bảo lãnh định cư.

Nếu định cư tại Hà Lan thì người Hà Lan đứng ra bảo lãnh cho người Việt. Việc cuối cùng người Việt cần làm là tới Sứ quán Hà Lan nộp hồ sơ.

Ngược lại, trường hợp định cư tại Việt Nam thì người Việt lại là người bảo lãnh cho người Hà Lan xin miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú.

Chi tiết như sau: Thủ tục xin miễn thị thực Việt Nam

Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

2. Làm thế nào để thực hiện thủ tục kết hôn với người Hà Lan đạt kết quả tốt nhất

Trên đây là toàn bộ thủ tục kết hôn với người Hà Lan mới nhất 2020.

Thủ tục hành chính của Việt Nam được đánh giá vẫn còn nhiều vấn đề bất cập. Và nếu là thủ tục có yếu tố nước ngoài thì lại còn phức tạp hơn, chưa kể đó lại là kết hôn thì còn phức tạp nữa.

Vậy giải pháp là gì?

Bạn nên chuẩn bị thật chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn. Đây là vấn đề kiên quyết, chủ đạo. Mọi vấn đề phát sinh chỉ có thể giải quyết khi hồ sơ không gặp sai sót. Còn nếu hồ sơ có sai sót thì không có cách nào khác ngoài phải hoàn thiện lại. Và người Hà Lan lại phải bay trở về Hà Lan thì thực sự rối rắm.

Và nếu không am hiểu, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Những đơn vị uy tín thường có nhiều bài học kinh nghiệm nên chắc chắn giúp bạn thành công.

Hơn chục năm hỗ trợ kết hôn với người Hà Lan; trải qua rất nhiều bài học kinh nghiệm; kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Nếu còn vấn đề cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ để được hỗ trợ. Sau cùng, rất mong được phục vụ bạn.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây