Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam

0
109

Khi kết hôn với người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam thì thủ tục đăng ký là nội dung mà các cặp đôi nam, nữ thường sẽ phải quan tâm, tìm hiểu. Vậy pháp luật có quy định như thế nào về vấn đề này? Trong trường hợp này thì thủ tục có gì khác biệt hay không?

Như các bạn đều biết, làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam đã kéo theo rất nhiều công ty có tên tuổi của Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam. Ngày này, bạn dễ dàng bắt gặp những thương hiệu lớn của Hàn Quốc đều có nhà xưởng, văn phòng tại Việt Nam, như: Samsung, LG…

Và khi những công ty này hiện diện tại Việt Nam, chắc chắn sẽ kéo theo hàng ngàn cán bộ, nhân viên người Hàn sang để làm việc tại Việt Nam. Thời gian sinh sống tại Việt Nam, không ít người Hàn gặp gỡ rồi nảy sinh tình cảm yêu thương với người Việt. Và rất nhiều cặp đôi mong muốn được nên duyên vợ chồng.

Lúc này, thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam sẽ là đối tượng được hai bên nam, nữ tìm hiểu.

Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về nội dung này, cùng Anzlaw tìm hiểu nhé.

Tư vấn thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu về thủ tục, chúng ta sẽ nắm bắt qua một số quy định về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn và điều kiện kết hôn.

1. Về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Về nguyên tắc, kết hôn với người Hàn Quốc thì nam, nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

  • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc;

Và trong trường hợp người Hàn đang làm việc tại Việt Nam thì đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam chắc chắn là sự lựa chọn phù hợp nhất. Bởi lẽ, cả hai sẽ dễ dàng cùng nhau chuẩn bị giấy tờ, giải quyết những vướng mắc phát sinh.

2. Về điều kiện kết hôn với người Hàn Quốc

Luật Hôn nhân và gia đình có quy định khá chi tiết về các điều kiện kết hôn. Bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và các trường hợp cấm kết hôn.

Nhưng khi kết hôn với người Hàn Quốc, nam nữ thường chỉ cần quan tâm tới độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân. Những điều kiện khác gần như nam, nữ rất rất ít khi gặp vướng mắc.

Về độ tuổi kết hôn thì pháp luật Việt Nam quy định, nam phải từ đủ 20 tuổi và nữ từ đủ 18 tuổi. Tại thời điểm kết hôn, nam nữ phải đang độc thân là điều kiện về tình trạng hôn nhân.

Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về các điều kiện kết hôn, mời bạn xem thêm: “Điều kiện kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật“.

3. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam

Thủ tục này được chia làm 02 giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ và giai đoạn thực hiện đăng ký kết hôn.

a. Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ là công việc mà nam, nữ thường xuyên gặp sai sót, vướng mắc. Thậm chí, ngay cả những chuyên gia pháp lý mà không có kinh nghiệm cũng khó có thể hoàn thiện được một bộ hồ sơ chính xác.

Với những ai không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại, các bạn thường lựa chọn tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Giải pháp này không tồi chút nào nếu bạn biết rằng, thời gian đối với người Hàn Quốc là vô cùng đáng quý. Và nếu lựa chọn giải pháp này, bạn đừng quên tìm hiểu về: “Chi phí kết hôn với người nước ngoài“.

Ngoài ra, nếu tự mình chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn, bạn cũng có thể tham khảo thêm: “Giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam“.

Tờ khai đăng ký kết hôn - Giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam
Tờ khai đăng ký kết hôn – Giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam

b. Giai đoạn thực hiện việc đăng ký kết hôn

Giai đoạn này có thể chia thành 02 công việc, bao gồm: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

  • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam

Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ, nam nữ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ.

Tại cơ quan này, cả hai sẽ hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp cho công chức hộ tịch. Theo quy định của pháp luật, công chức hộ tịch sẽ kiểm tra tính chính xác của giấy tờ. Và nếu giấy tờ có sai sót, chắc chắn họ sẽ từ chối tiếp nhận và thông báo cho nam, nữ hoàn thiện lại. Ngược lại, nam nữ sẽ được thông báo ngày trả kết quả, nếu hồ sơ đầy đủ.

Kinh nghiệm cho thấy, ở bước này nam nữ thường rất hay gặp vướng mắc từ chính cán bộ, công chức hộ tịch.

Họ thường có rất nhiều cách để gây khó dễ cho nam, nữ. Đơn giản nhất là yêu cầu công dân cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không dựa vào căn cứ nào; kéo dài thời gian giải quyết hoặc thu lệ phí vượt mức.

Và trong trường hợp này, giải pháp tốt nhất chỉ có thể khiếu nại hoặc tố cáo.

  • Nhận kết quả đăng ký kết hôn

Thời hạn giải quyết việc kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Hàn nói riêng là 15 ngày làm việc. Con số 15 ngày này được tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Tới lịch trả kết quả, nam nữ có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Và nếu là người cẩn thận, bạn nên kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy. Những thông tin này bao gồm: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; giấy tờ tùy thân; địa chỉ cư trú…

Cần làm gì khi có vướng mắc về thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam

Trên đây, bằng kinh nghiệm thực tiễn hỗ trợ hàng nghìn khách hàng, Anzlaw đã hướng dẫn nam, nữ thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam.

Như đã nói ở trên, với những bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì tìm kiếm một đơn vị uy tín để được trợ giúp không phải ý tưởng tồi. Đặc biệt, khi thủ tục hành chính của Việt Nam còn rất phức tạp thì phương án này lại tỏ ra hiệu quả. Không ít khách hàng tìm tới Anzlaw khi đã tự mình thực hiện đăng ký kết hôn mà không nhận được kết quả như mong muốn.

Trường hợp cần hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua đường dây nóng hoặc có mặt tại văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã lựa chọn Anzlaw đồng hành cùng bạn và kính chúc bạn sớm hoàn thiện thủ tục kết hôn với ngươi Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây