Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam mới nhất 2020

0
66

Câu hỏi về thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam mới nhất 2020

“Chào công ty!

Em năm nay 29 tuổi, bạn trai em người Nhật đang làm việc tại Việt Nam. Anh ấy hơn em 8 tuổi và đã có một đời vợ. Tụi em đã quen và yêu nhau được gần 1 năm nay. Cuối năm nay, tụi em dự định sẽ đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Vậy mong công ty tư vấn giúp em về thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam mới nhất 2020. Em và bạn trai phải chuẩn bị những gi mà làm như thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn!”

Trả lời:

Anzlaw chào bạn!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng gửi câu hỏi cần tư vấn về cho chúng tôi. Đây là lời động viên vô cùng có giá trị đối với đội ngũ luật sư, chuyên viên và nhân viên của chúng tôi.

Đối với câu hỏi của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Khi kết hôn với người Nhật, nam và nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Do cả bạn và bạn trai đều đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam nên việc hai bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam là phù hợp.

Để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam, hai bạn sẽ phải thực hiện những công việc sau:

 • Tìm hiểu về điều kiện kết hôn;
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Thực hiện việc đăng ký kết hôn;
 • Ghi chú kết hôn tại Nhật Bản;
 • Bảo lãnh định cư.

1. Tìm hiểu điều kiện kết hôn

Luật Hôn nhân và gia đình có quy định các điều kiện kết hôn chung, áp dụng cho cả trường hợp kết hôn với người nước ngoài nói chung và giữa người Việt với người Việt.

Theo đó, để đăng ký kết hôn thi cặp đôi nam, nữ sẽ phải đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn, bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn. Ngoài ra, nếu kết hôn với người nước ngoài thì người nước ngoài còn phải đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn theo pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Trong số các điều kiện kết hôn nêu trên, khi kết hôn với người Nhật thì hầu như các bạn chỉ cần quan tâm tới độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân. Các điều kiện khác thì hầu như ít cặp đôi nào gặp vướng mắc. Nếu vẫn muốn tìm hiểu đầy đủ về các điều kiện kết hôn, bạn vui lòng xem: Điều kiện kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật.

Độ tuổi kết hôn đối với nam là từ đủ 20 tuổi trở lên, với nữ là từ đủ 18 tuổi. Điều kiện về tình trạng hôn nhân đó là tại thời điểm đăng ký kết hôn, nam và nữ phải đang trong tình trạng độc thân. Nếu trước đó đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân đã chấm dứt thì phải có giấy tờ chứng minh.

Đối chiếu với trường hợp của hai bạn, bạn năm nay 29 tuổi, bạn trai 37 tuổi thì đã đạt độ tuổi kết hôn. Về tình trạng hôn nhân, trong câu hỏi gửi về cho Anzlaw bạn không nói rõ về tình trạng hôn nhân của bạn nên bạn sẽ cần chủ động đối chiếu tình trạng hôn nhân của bạn và quy định của pháp luật. Bạn trai bạn đã có một đời vợ thì bạn cũng nên tìm hiểu xem anh ấy đã ly hôn hay vợ anh ấy đã mất.

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam mới nhất 2020 - Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam mới nhất 2020 – Ảnh minh họa

2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Sau khi đã tìm hiểu và nhận thấy bản thân hai bạn đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn thì hai bạn sẽ thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn.

Luật Hộ tịch 2014 có quy định khá rõ về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy để chuẩn bị được những giấy tờ theo quy định của pháp luật thì cặp đôi sẽ phải có thêm một số giấy tờ khác nữa. Chi tiết như sau:

a. Đối với công dân Việt Nam

 • CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Nếu trước đó đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã kết thúc;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn theo đúng quy định;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Nhật theo mẫu;
 • Ảnh thẻ theo mẫu.

Trong số những giấy tờ nói trên, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì công dân xin tại xã phường, thị trấn. Tại cơ quan này, công dân hoàn thiện tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, nộp cho công chức tư pháp – hộ tịch và chờ họ kiểm tra tình trạng hôn nhân của công dân và cấp Giấy xác nhận.

Về tờ khai này, bạn vui lòng xem: Cách điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

b. Đối với công dân Nhật Bản

Về cơ bản, công dân Nhật Bản cũng sẽ phải có những giấy tờ như công dân Việt Nam. Theo đó, công dân Nhật Bản cần chuẩn bị:

 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cho phép người Nhật cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Nhật Bản cấp;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;
 • Nếu đã từng kết hôn thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã kết thúc;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Nhật Bản;
 • Giấy tờ về khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đề nghị đăng ký kết hôn với người Việt;
 • Ảnh thẻ.

Những giấy tờ nói trên của người Nhật cần phải được cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự. Về thủ tục này, bạn vui lòng xem: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Ngoài ra, giấy tờ độc thân của người Nhật phải đúng biểu mẫu mà pháp luật quy định. Bởi lẽ, tại Nhật Bản có nhiều loại giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của công dân. Do đó, để thống nhất thực hiện thì Nhật Bản và Việt Nam chỉ chấp nhận 1 mẫu duy nhất.

Thông thường, ngay sau khi ký hợp đồng, Anzlaw sẽ cung cấp mẫu giấy tờ mà người Nhật cần chuẩn bị, kiểm tra lại trước khi họ chuẩn bị sang Việt Nam đăng ký kết hôn.

Giấy khám sức khỏe kết hôn cũng là nội dung mà cả người Nhật và người Việt đều cần quan tâm. Khám ở đâu và khám những nội dung gì để cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chấp nhận không phải ai cũng nắm rõ.

Theo quy định, giấy khám sức khỏe phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và nội dung phải kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người được khám.

Về nội dung này, mời bạn xem thêm: Địa chỉ khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài.

3. Thực hiện việc đăng ký kết hôn

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, cặp đôi có mặt tại UBND cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Theo quy trình, chuyên viên bộ phận tư pháp – hộ tịch sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính chính xác của từng giấy tờ.

Nếu phát hiện giấy tờ của hai bạn có sai sót, chuyên viên sẽ thông báo để hai bạn hoàn thiện lại. Ngược lại, chuyên viên sẽ viết phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Nhật Bản nói riêng là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tới lịch trả kết quả, hai bạn có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn và ký vào Sổ hộ tịch gốc.

Khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn, bạn nên kiểm tra kỹ thông tin trong giấy tờ này. Trường hợp phát hiện ra sai sót, bạn đề nghị cấp đổi.

4. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn, bạn trai người Nhật sẽ thực hiện việc ghi chú kết hôn tại Nhật Bản. Thủ tục này khá quan trọng để quan hệ hôn nhân của hai bạn được công nhận tại cả Việt Nam và Nhật Bản, từ đó làm cơ sở để người Nhật bảo lãnh định cư cho bạn sang Nhật.

Về thủ tục này, bạn vui lòng xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Đó là về ghi chú kết hôn, còn bảo lãnh định cư thì sao?

Nếu muốn định cư tại Nhật thì bạn trai bạn sẽ gửi giấy tờ kết hôn sang Nhật để xin tư cách cư trú cho bạn. Sau khi có tư cách này, bạn sẽ tới Sứ quán Nhật Bản để xin visa sang Nhật đoàn tụ.

Ngược lại, nếu muốn định cư tại Việt Nam thì bạn đứng ra bảo lãnh cho người Nhật. Lúc này, miễn thị thực là thủ tục bạn cần tìm hiểu. Mời bạn xem thêm: Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam.

5. Làm thế nào để thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam đạt kết quả tốt nhất

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của Anzlaw về thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam mới nhất 2020.

Trong thực tế, thủ tục này cũng được đánh giá là khá phức tạp. Thậm chí, việc chuẩn bị giấy tờ thôi cũng đã khiến hai bạn gặp nhiều khó khăn. Nếu hai bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Hơn chục năm kinh nghiệm hỗ trợ kết hôn với người Nhật Bản, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất với chi phí thấp nhất.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được giải đáp!

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Du học sinh kết hôn với người Nhật Bản

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây