Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh 2019

0
173

Định cư tại Anh Quốc là mong muốn của rất nhiều người Việt có ý định kết hôn với người Anh. Nhưng trước khi đặt chân lên xứ sở sương mù để định cư, các bạn sẽ phải vượt qua một thủ tục hành chính tương đối phức tạp. Đó chính là thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh. Ngoài ra, các quy định của pháp luật cũng có thể có sự thay đổi qua từng năm. Vì vậy, thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh 2019 có gì khác biệt so với những năm trước cũng sẽ được Anzlaw giải đáp cho các bạn thông qua bài viết này.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi từ một khách hàng gửi về và trả lời câu hỏi đó.

Câu hỏi có nội dung thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh 2019

“Xin chào Anzlaw!

Tôi đang có vấn đề cần sự tư vấn từ Anzlaw. Vấn đề của tôi như sau:

Tôi năm nay 29 tuổi, hộ khẩu tại Hải Dương. Hiện tại, tôi đang làm việc cho một công ty của nước ngoài tại Hà Nội. Bạn trai tôi là người quốc tịch Anh và đang dạy tiếng Anh cho một trường học tại Hà Nội. Tính tới đầu năm 2019 này, chúng tôi đã quen và yêu nhau được hơn 1 năm. Trong thời gian yêu nhau, tôi đã đưa anh ấy về thăm gia đình tôi nhiều lần. Chúng tôi dự định cuối năm 2019 này sẽ tổ chức hôn lễ.

Tôi có lên mạng tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh nhưng tôi tìm được rất ít thông tin và thường là thông tin về thủ tục từ những năm trước đó. Có chỗ nói tôi phải kết hôn tại Sở Tư pháp, có chỗ nói tôi phải kết hôn tại UBND huyện.

Vì vậy, tôi gửi mail này cho Anzlaw mong Anzlaw tư vấn giúp tôi về thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Anh 2019.

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được thư phản hồi từ Anzlaw!”.

Thu tuc ket hon voi nguoi quoc tich Anh 2019
Thu tuc ket hon voi nguoi quoc tich Anh 2019

Anzlaw tư vấn về thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh 2019

Anzlaw xin chào bạn!

Trước tiên, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Câu hỏi của bạn là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với Anzlaw.

Câu hỏi của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Hầu hết, những thủ tục hành chính của Việt Nam có liên quan tới người nước ngoài đều rất phức tạp, đặc biệt, sẽ phức tạp hơn nữa nếu có đó là thủ tục đăng kí kết hôn với người quốc tịch Anh. Nếu không có sự hỗ trợ, rất ít các bạn có thể tự mình thực hiện được thủ tục này.

Trước khi Luật Hộ tịch 2014 và những văn bản hướng dẫn thi hành ra đời, thì Sở Tư pháp cấp tỉnh hoặc tương đương là cơ quan có thẩm quyền giải quyết đăng kí kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, kể từ khi Luật trên có hiệu lực, thẩm quyền này được giao xuống cho UBND cấp huyện hoặc tương đương nơi công dân Việt Nam cư trú. Vì vậy, nếu kết hôn với người quốc tịch Anh thì bạn thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn tại UBND cấp huyện hoặc tương đương nơi bạn cư trú.

Thủ tục đăng kí kết hôn với người quốc tịch Anh bao gồm 2 nội dung chính. Thứ nhất là giấy tờ cần chuẩn bị và thứ hai là trình tự thực hiện.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Để kết hôn với người quốc tịch Anh, các bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau. Mỗi một trường hợp sẽ có sự khác biệt đôi chút về giấy tờ. Nhưng những giấy tờ dưới đây là giấy tờ cơ bản nhất mà các bạn cần chuẩn bị.

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy xác nhận tình trang hôn nhân (có chứa nội dung hiện tại đang độc thân);
 2. Giấy khai sinh;
 3. Sổ hộ khẩu;
 4. Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;
 5. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 6. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 7. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Đối với người có quốc tịch Anh

 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 2. Hộ chiếu;
 3. Giấy tờ tùy thân của người Anh;
 4. Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 5. Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 6. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 7. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Giấy khám sức khỏe kết hôn, các bạn vui lòng xem tại đây.

Một số giấy tờ nêu trên cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Anh Quốc.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn vui lòng xem tại đây.

Trình tự thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nói trên, hai bạn có mặt tại UBND cấp huyện nơi người Việt cư trú để kết hôn. Tại đó, hai bạn hoàn thiện tờ khai đăng kí kết hôn và nộp hồ sơ. Trường hợp không có gì sai sót, bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày trả kết quả, hai bạn có mặt để kí và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Lưu ý, các bạn cần phải kiểm tra kỹ thông tin ghi trong Giấy chứng nhận kết hôn. Bao gồm: họ và tên; ngày tháng năm sinh; số CMND; số hộ chiếu; nơi cư trú. Trường hợp có sai sót, các bạn đề nghị được đính chính thông tin.

Lưu ý về thủ tục ghi chú kết hôn

Một thủ tục cực kì quan trọng các bạn cần biết sau khi đăng kí kết hôn đó là thủ tục ghi chú kết hôn. Việc làm này nhằm để pháp luật của cả hai nước bao gồm Việt Nam và Anh Quốc công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn. Thủ tục ghi chú kết hôn là thủ tục tương đối phức tạp nên Anzlaw không thể trình bày hết trong bài viết này.

Các bạn vui lòng xem thủ tục ghi chú kết hôn tại đây.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh 2019

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh 2019. Bài viết có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Anzlaw đánh giá thủ tục đăng kí kết hôn với người quốc tich Anh là thủ tục rất phức tạp. Đòi hỏi người thực hiện thủ tục này phải có hiểu biết pháp luật nhất định và am hiểu thủ tục hành chính khác liên quan. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện thủ tục, có thể các bạn sẽ gặp những khó khăn nhất định. Trong trường hợp vì những lý do nhất định, cần Anzlaw hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259.

Luật sư và chuyên viên của Anzlaw luôn mong được đồng hành cùng bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: 3 cách kết hôn với người Anh     

Kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì                                                    

Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh 2019
4.5 (90%) 2 votes

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN