Thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2020

0
128

Nếu đang có ý định nên vợ nên chồng với người Tây Ban Nha thì thủ tục kết hôn sẽ là nội dung mà chắc chắn nam, nữ không thể không quan tâm tìm hiểu. Vậy pháp luật của Việt Nam có quy định về thủ tục này không? Nếu có, nam và nữ cần có những giấy tờ gì?

Theo quy định hiện nay, khi kết hôn với người Tây Ban Nha, nam nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

  • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Tại cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha tại Tây Ban Nha;
  • Tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Thực tiễn, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba thì ít cặp đôi nào lựa chọn. Bởi lẽ, ngoài tuân thủ điều kiện kết hôn của quốc gia mà người đó có quốc tịch thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia mà cặp đôi đăng ký kết hôn, chưa kể giấy tờ cần chuẩn bị sẽ tương đối phức tạp và cả nam và nữ sẽ tốn khá nhiều công sức.

Kết hôn tại Tây Ban Nha thì dễ hơn chút nhưng việc xin visa sang Tây Ban Nha lại không hề đơn giản. Người Việt khá nổi tiếng sử dụng kết hôn giả như một thủ đoạn để định cư nước ngoài. Vì vậy, nếu tại Việt Nam không có công việc ổn định, mức thu nhập tốt và tài sản có giá trị lớn thì rất khó có thể đạt được visa để sang Tây Ban Nha kết hôn.

Do vậy, kết hôn tại Việt Nam được xem là giải pháp tốt nhất cho các cặp đôi.

Thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2020

So với năm 2019 thì thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha năm 2020 tại Việt Nam không có sự khác biệt.

Theo đó, nam và nữ sẽ cần thực hiện một số công việc, bao gồm: Tìm hiểu các điều kiện kết hôn; chuẩn bị giấy tờ và cuối cùng là đăng ký kết hôn.

1. Tìm hiểu về điều kiện kết hôn tại Việt Nam

Luật Hôn nhân và gia đình có quy định về các điều kiện kết hôn của nam, nữ. Tuy nhiên, quy định này được trình bày chưa thực sự dễ hiểu.

Và để dễ dàng hơn, bạn có thể hiểu các điều kiện kết hôn sẽ bao gồm: Độ tuổi kết hôn; ý chí tự nguyện của nam, nữ; tình trạng hôn nhân; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Và với việc kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Tây Ban Nha nói riêng, thông thường bạn chỉ cần quan tâm tới độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân.

Hai điều kiện này như sau: Nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; tại thời điểm đăng ký kết hôn, cả hai phải đang trong tình trạng độc thân.

Thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2020
Thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2020

2. Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn

Kinh nghiệm cho thấy, đây là công việc mà các cặp đôi hay gặp sai sót. Và tất nhiên là, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả hồ sơ để nam, nữ hoàn thiện lại.

Đây cũng là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết: “Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài“. Bạn vui lòng đọc thêm và thực hiện theo hướng dẫn. Trong nội dung bài viết này, Anzlaw không nhắc lại nữa.

Ở bước này, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

a. Giấy tờ của người Tây Ban Nha

Giấy tờ của người Tây Ban Nha không mặc nhiên được dùng tại Việt Nam đâu bạn nhé. Giấy tờ này cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của cả Việt Nam và Tây Ban Nha.

Thủ tục này được pháp luật quy định khá phức tạp. Nhưng nôm na bạn hiểu rằng, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận chữ ký, con dấu trong giấy tờ của người Tây Ban Nha là đúng.

b. Giấy tờ độc thân của nam, nữ

Với những bạn chưa từng kết hôn thì giấy tờ này không quá phức tạp. Thế nhưng, với những ai đã từng kết hôn thì sẽ phải cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đã chấm dứt.

Đó sẽ là một trong những giấy tờ sau:

  • Phán quyết đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án;
  • Giấy tờ chứng minh vợ/chồng đã chết.

c. Khám sức khỏe kết hôn

Thực tiễn, đây cũng là công việc mà nam, nữ thường gặp khó khăn. Vướng mắc thường thấy là do các bạn khám tại tổ chức y tế không có thẩm quyền. Pháp luật yêu cầu giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có chuyên khoa về tâm thần cấp.

Về nội dung này, bạn xem thêm bài viết: “Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn“.

3. Thực hiện đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha

Công việc này có thể chia làm 02 bước. Bao gồm: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả..

a. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Khi có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để hỗ trợ khách hàng nộp hồ sơ, Anzlaw thấy công việc này thường nam, nữ không gặp quá nhiều vướng mắc.

Chỉ cần hồ sơ đăng ký kết hôn đúng, đủ là gần như nam, nữ sẽ được tiếp nhận giấy tờ và hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyết việc kết hôn với người Tây Ban Nha là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều cặp đôi gặp trở ngại từ chính cơ quan đăng ký kết hôn. Thông thường, nếu công chức tiếp nhận hồ sơ có trình độ chuyên môn yếu kém, thái độ không chuẩn mực thì thường sẽ yêu cầu công dân cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; chỉ ra sai sót của giấy tờ nhưng lại không căn cứ vào quy định của pháp luật; kéo dài thời gian giải quyết hoặc thu lệ phí vượt mức quy định.

Và khi đi cùng khách hàng, chuyên viên của Anzlaw thường phải hỗ trợ khách hàng khiếu nại hoặc tố cáo thì mới có thể hoàn tất việc nộp hồ sơ và nhận kết quả.

b. Cuối cùng, nhận kết quả

Bước này thì vô cùng đơn giản. Theo đúng lịch hẹn, nam nữ có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Và nếu cẩn thận hơn, bạn nên kiểm tra thông tin trong Giấy trước khi ra về.

Nếu phát hiện có sai sót thì đề nghị họ cấp đổi Giấy chứng nhận kết hôn đã cấp.

Làm gì khi cần hỗ trợ thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha

Bằng kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw đã hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha.

Trong thực tiễn, thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha chưa bao giờ là dễ dàng tại Việt Nam. Nam, nữ thường gặp khá nhiều khó khăn. Và một trong những vướng mắc thường thấy là về hồ sơ đăng ký kết hôn.

Để có thể hoàn thiện hoàn chỉnh một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn không phải việc đơn giản. Thậm chí, ngay cả chuyên gia pháp lý mà không có kinh nghiệm vẫn có thể mắc sai sót là chuyện hết sức bình thường.

Và giải pháp cho vấn đề trên thì thường các bạn hay tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Nếu cần Anzlaw trợ giúp, bạn vui lòng gọi tới đường dây nóng hoặc có mặt tại văn phòng công ty để được trợ giúp.

Sau cùng, cảm ơn bạn đã ghé thăm và kính chúc bạn sớm hoàn thiện thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây