Thủ tục kết hôn với người Thụy Điển 2020

0
65

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Thụy Điển nói riêng tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trong năm 2020 vẫn được đánh giá là một trong những thủ tục phức tạp.

Là quốc gia sớm đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam nhưng quan hệ song phương giữa Việt Nam và Thụy Điển vẫn còn ở mức khiêm tốn. Do quan hệ giữa hai nước như vậy nên công dân hai nước cũng ít có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, từ đó nảy sinh tình cảm nam, nữ. Vì lý do này mà quan hệ hôn nhân giữa công dân hai nước cũng không phổ biến.

Từ chỗ không phổ biến nên rất ít bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Thụy Điển và chia sẻ kinh nghiệm lên trên các phương tiện thông tin. Điều này khiến việc tìm kiếm thông tin về thủ tục kết hôn với người Thụy Điển trở nên hết sức khó khăn.

Trong khi đó, pháp luật thì luôn có sự thay đổi để kịp thời điều chỉnh các quan hệ pháp luật. Vậy bước sang năm 2020, thủ tục kết hôn với người Thụy Điển được pháp luật quy định như thế nào? Có sự khác biệt gì so với những năm trước hay không? Cặp đôi nam, nữ sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ gì để đăng ký kết hôn.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Thụy Điển 2020

Đối chiếu với những công việc mà cặp đôi phải thực hiện khi kết hôn với người Thụy Điển theo quy định của một vài năm gần đây, Anzlaw nhận thấy, năm 2020 chưa có nhiều sự thay đổi về thủ tục kết hôn với người Thụy Điển. Điểm khác biệt chủ yếu đến từ sự cải cách thủ tục hành chính của Việt Nam trong thời gian gần đây nhưng chưa đem lại thành công như mong muốn.

Theo đó, để kết hôn với người Thụy Điển, cặp đôi sẽ cần thực hiện các công việc sau:

 1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 2. Tìm hiểu về điều kiện kết hôn;
 3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
 4. Thực hiện việc kết hôn;
 5. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết từng công việc mà cặp đôi cần thực hiện khi kết hôn với người Thụy Điển.

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Ở rất nhiều bài viết trước đây, Anzlaw đã chỉ ra rằng kết hôn với người nước ngoài nói chung, cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Kết hôn với người Thụy Điển cũng không nằm ngoài nguyên tắc này. Khi đăng ký kết hôn, cặp đôi có thể lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Thụy Điển.

Khi đăng ký kết hôn tại mỗi cơ quan này, cặp đôi sẽ phải tuân thủ các điều kiện kết hôn theo quy định của quốc gia đó; chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện việc đăng ký kết hôn theo đúng quy trình. Vì vậy, lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn sẽ giúp cặp đôi định hướng tất cả các công việc về sau.

Vậy thì nên đăng ký kết hôn tại Việt Nam hay tại Thụy Điển?

Sẽ rất khó có câu trả lời cho câu hỏi ở trên bởi lẽ mỗi cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy, nếu đang cùng cư trú tại Thụy Điển thì cả hai nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Thụy Điển. Còn đối với những trường hợp khác, cặp đôi nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Tại sao lại như vậy?

Bởi lẽ, việc xin visa sang Thụy Điển là điều không hề dễ dàng. Người Việt khá nổi tiếng hay sử dụng visa ngắn hạn hoặc kết hôn giả để định cư tại nước ngoài. Vì vậy, nếu bạn không chứng minh được công việc với mức lương tốt; có tài chính dư dả và tài sản có giá trị lớn tại Việt Nam thì rất khó có thể được Sứ quán Thụy Điển cấp visa.

Trong khi đó, người Thụy Điển sang Việt Nam dưới 15 ngày thì lại không cần phải xin visa.

Do đó, nếu cả hai đang không cùng cư trú tại Thụy Điển thì kết hôn tại Việt Nam chắc rằng sẽ là giải pháp duy nhất.

Để đảm bảo chính xác thì khi kết hôn tại Thụy Điển, cặp đội nên tham khảo sự tư vấn từ luật sư của Thụy Điển.

Nội dung tiếp theo, Anzlaw xin chỉ tập trung vào tìm hiểu điều kiện kết hôn, hồ sơ đăng ký kết hôn và trình tự thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Thụy Điển tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và theo pháp luật Việt Nam.

Thủ tục kết hôn với người Thụy Điển 2020 - Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Thụy Điển 2020 – Ảnh minh họa

1.2. Tìm hiểu về điều kiện kết hôn

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định các điều kiện kết hôn dưới nhiều quy phạm và khá khó hiểu. Khái quát này, các điều kiện kết hôn sẽ bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Chi tiết các điều kiện này, bạn vui lòng xem thêm: Điều kiện kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật.

Trong số những điều kiện nói trên thì khi kết hôn với người Thụy Điển cặp đôi thường chỉ cần quan tâm nhiều nhất tới độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân. Các điều kiện khác thường cặp đôi ít khi gặp vướng mắc.

1.3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Thụy Điển đúng, đủ theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

a. Đối với công dân Việt Nam

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Hộ khẩu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy chứng tử hoặc phán quyết của Tòa án trong trường hợp đã từng kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn theo quy định;
 • Ảnh theo mẫu.

b. Người Thụy Điển cần có

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam theo mẫu mới nhất;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Thụy Điển cấp;
 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Thụy Điển;
 • Giấy xác nhận hiện tại người Thụy Điển đang độc thân, trường hợp người Thụy Điển đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã kết thúc.
 • Giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế của Việt Nam hoặc Thụy Điển cấp;
 • Ảnh theo mẫu.

Lưu ý, những giấy tờ của người Thụy Điển cần được cơ quan có thẩm quyền của Thụy Điển chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Đây là thủ tục mà cặp đôi thường hay gặp sai sót nhiều nhất. Chi tiết bạn vui lòng xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Ngoài chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thì giấy tờ của người Thụy Điển còn đòi hỏi phải hợp lệ về biểu mẫu. Tức là những giấy tờ này lại phải đúng với mẫu giấy tờ mà cơ quan có thẩm quyền công bố đối với giấy tờ của người Thụy Điển dùng để kết hôn với người Việt Nam tại Việt Nam. Với đơn vị như Anzlaw thì ngay sau khi ký kết hợp đồng, chúng tôi sẽ gửi ngay các mẫu giấy tờ mà người Thụy Điển cần chuẩn bị và kiểm tra lại trước khi họ sang Việt Nam để kết hôn.

Một vấn đề mà cặp đôi hay gặp sai sót đó là về khám sức khỏe kết hôn. Đây là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết chi tiết: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

Tin rằng, chỉ cần đọc kỹ bài viết này, các bạn sẽ tránh được những sai sót.

1.4. Thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Thụy Điển

Ngay sau bước chuẩn bị hồ sơ, nếu cặp đôi đã hoàn tất được các giấy tờ nêu trên thì có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại đó, người Việt xuất trình giấy tờ tùy thân và hộ khẩu, người Thụy Điển xuất trình hộ chiếu và thị thực hoặc giấy tờ được phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam. Sau khi xuất trình giấy tờ, cặp đôi nộp hồ sơ cho chuyên viên Tư pháp – hộ tịch.

Chuyên viên này sẽ có trách nhiệm kiểm tra ngay tính chính xác của hồ sơ. Nếu phát hiện ra sai sót thì phải thông báo ngay cho người đăng ký kết hôn để họ thoàn thiện lại. Trường hợp mọi giấy tờ đã đúng và đủ, chuyên viên sẽ viết phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Thụy Điển là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Theo lịch hẹn, khi tới ngày nhận kết quả, cặp đôi có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn và ký vào Sổ Hộ tịch. Cặp đôi đừng quên kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn.

1.5. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn và nhận được Giấy chứng nhận kết hôn, người Thụy Điển cần ghi chú kết hôn trước khi cặp đôi tính tới chuyện bảo lãnh định cư.

Ghi chú kết hôn không phải thủ tục quá phức tạp nhưng đôi khi vẫn khiến nhiều bạn gặp phải vướng mắc.

Chi tiết về thủ tục này vui lòng tìm hiểu: Tư vấn thủ tục ghi chú kết hôn miễn phí.

Còn về bảo lãnh định cư thì sao?

Trường hợp cặp đôi muốn định cư tại Thụy Điển thì người Thụy Điển sẽ đứng ra xin một số giấy tờ để bảo lãnh người Việt. Trong đó, người Thụy Điển sẽ phải cung cấp giấy tờ chứng minh thu nhập; nơi cư  trú…

Sau khi có những giấy tờ mà người Thụy Điển gửi về, người Việt tới Sứ quán Thụy Điển để nộp hồ sơ xin visa định cư.

Ngoài định cư tại Thụy Điển, cặp đôi cũng có thể tính tới phương án định cư tại Việt Nam. Nếu vậy, người Việt sẽ đứng ra bảo lãnh xin miễn thị thực cho người Thụy Điển. Chi tiết về miễn thị thực, bạn vui lòng xem thêm: Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Thụy Điển 2020

Trên đây là toàn bộ các công việc mà cặp đôi cần tìm hiểu, chuẩn bị khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Thụy Điển.

Đây là một thủ tục phức tạp và kéo dài với nhiều loại giấy tờ cần chuẩn bị. Quá trình thực hiện, cặp đôi có thể gặp phải những vướng mắc nhất định.

Vui lòng liên hệ Anzlaw khi cần hỗ trợ. Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn sớm hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Thụy Điển.

Xem thêm: Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây