Thủ tục kết hôn với người Ukraina tại Việt Nam

0
110

Nếu có ý định kết hôn với người Ukraina tại Việt Nam thì chắc hẳn thủ tục đăng ký kết hôn sẽ là nội dung mà nam, nữ cần quan tâm tìm hiểu. Vậy hãy xem pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về thủ tục này.

Ukraina là một trong những quốc gia sớm đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước vẫn còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, đầu tư từ Ukraina vào Việt Nam chỉ chiếm con số rất nhỏ trong tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam. Do vậy, người Ukraina sinh sống tại Việt Nam cũng rất ít. Đa số họ cư trú dưới dạng visa công vụ.

Tại Ukraina hiện nay có một cộng đồng người Việt khoảng 9000 người, cư trú tập trung chủ yếu ở thành phố Khắc-cốp.

Tuy công dân hai nước không có nhiều điều kiện để gặp gỡ, giao lưu nhưng vẫn có nhiều cặp đôi người Việt và người Ukraina tự tìm hiểu nhau và quyết định tiến tới hôn nhân. Và lúc này, nếu kết hôn tại Việt Nam thì thủ tục đăng ký kết hôn với người Ukraina là vấn đề mà các bạn sẽ phải quan tâm.

Tư vấn thủ tục kết hôn với người Ukraina tại Việt Nam

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ nêu ra những quy định của pháp luật liên quan tới thủ tục đăng ký kết hôn với người Ukraina tại Việt Nam. Bao gồm: Hồ sơ đăng ký kết hôn và trình tự thực hiện.

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn

Luật Hộ tịch 2014 có quy định rất chi tiết về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Ukraina nói riêng. Theo đó, hai bên nam nữ sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

a. Đối với công dân Việt Nam

  • Tờ khai đăng ký kết hôn;
  • Giấy tờ tùy thân;
  • Giấy tờ cư trú;
  • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
  • Ảnh theo mẫu.

Lưu ý:

  1. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân

Tại thời điểm kết hôn, công dân Việt Nam phải đang trong tình trạng độc thân. Nếu trước đó đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân đã chấm dứt thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh. Nếu là ly hôn thì cung cấp giấy tờ của Tòa án, trường hợp vợ/chồng chết thì bổ sung giấy chứng tử.

2. Giấy khám sức khỏe kết hôn

Cũng theo quy định của Luật Hộ tịch nói trên, giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có thẩm quyền xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Vì vậy, chỉ những cơ sở y tế có chuyên khoa tâm thần và được cơ quan có thẩm quyền cho phép khám sức khỏe kết hôn thì giấy khám sức khỏe mới có giá trị để đăng ký kết hôn.

Về nội dung này, bạn vui lòng xem thêm “Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn“.

b. Đối với công dân Ukraina

Tương tự như người Việt, người Ukraina cũng phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ như trên.

Giấy tờ của người Ukraina đòi hỏi phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam. Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục tương đối phức tạp. Nếu lần đầu thực hiện, chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Ukraina cần phải hợp lệ về biểu mẫu. Bởi lẽ, cùng là giấy tờ này nhưng có thể có nhiều mẫu khác nhau và chỉ mẫu nào đúng với biểu mẫu mà pháp luật quy định thì mới được chấp nhận để đăng ký kết hôn.

Thu tuc ket hon voi nguoi Ukraina tai Viet Nam
Thu tuc ket hon voi nguoi Ukraina tai Viet Nam

2. Trình tự thực hiện

Khi đã có đầy đủ giấy tờ nói trên, nam nữ thực hiện theo trình tự sau đây:

a. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Nam, nữ cần có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Tại đây, nam nữ cùng hoàn thiện tờ khai và nộp hồ sơ. Công chức tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra tính chính xác của giấy tờ. Nếu không có gì sai sót, công chức tiếp nhận sẽ viết phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Ukraina là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý:

Ở bước này, bạn có thể phải đối mặt với thái độ nhũng nhiễu, gây khó dễ của cán bộ, công chức.

Mặc dù thủ tục hành chính của Việt Nam thường xuyên được cải cách nhưng bạn có thể vẫn gặp phải tình trạng nói trên. Có thể bạn sẽ bị yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ; kéo dài thời gian giải quyết; thu lệ phí vượt mức quy định là những gì họ thường làm để gây trở ngại cho công dân.

Nếu rơi vào tình huống này, bạn nên khiếu nại để bảo vệ quyền lợi.

b. Nhận kết quả đăng ký kết hôn

Tới lịch trả kết quả, nam nữ cần có mặt để ký nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Khi nhận Giấy này, bạn cũng cần kiểm tra kỹ thông tin ghi trong Giấy. Bao gồm: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; giấy tờ tùy thân; nơi cư trú…

Nếu có sai sót thì bạn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận kết hôn.

Làm gì khi còn có thắc mắc cần giải đáp thủ tục kết hôn với người Ukraina tại Việt Nam

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Ukraina tại Việt Nam.

Thực tiễn cho thấy, đây là thủ tục được đánh giá cực kỳ phức tạp. Đặc biệt, nam nữ thường rất hay gặp khó khăn trong khâu chuẩn bị hồ sơ. Và tất yếu, giấy tờ có sai sót thì bạn sẽ phải mất thêm thời gian, công sức để hoàn thiện lại hồ sơ. Tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp được xem là giải pháp phù hợp. Lúc này, bạn nên tìm hiểu thêm về “Chi phí kết hôn với người nước ngoài“.

Bạn vui lòng liên hệ Anzlaw qua hotline hoặc có mặt trực tiếp tại văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí, nếu còn có thắc mắc cần giải đáp.

Cảm ơn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây