Tư vấn thủ tục ly hôn

0
1200

Trong đời sống phức tạp hiện nay, con người phải đối mặt với rất nhiều áp lực: áp lực về tài chính, áp lực về công việc, áp lực về hoàn cảnh gia đình, về con cái… Đối diện với những áp lực đó dẫn đến nhiều người gặp khủng hoảng trong cuộc sống gia đình. Phần lớn trong số họ chọn ly hôn là giải pháp thảo gỡ. Để các bạn hiểu rõ thuật ngữ pháp lý “LY HÔN”, ANZLAW sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục ly hôn theo pháp luật hiện hành.

thu-tuc-ly-hon
Thủ tục ly hôn
 1. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Theo Điều 51, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì những người sau có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn:

 • Vợ/ chồng (trong trường hợp ly hôn đơn phương) hoặc cả hai người (trong trường hợp thuận tình ly hôn);
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ/chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình và đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng/vợ của họ gây ra àbạo lực gia đình đó làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Chú ý: Đối với trường hợp người vợ đang có thai/sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

 1. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp cả hai vợ chồng cùng có yêu cầu ly hôn. Nếu hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản, về việc chăm sóc, nuôi dưỡng, chăm sóc con thì Tòa sẽ công nhận thuận tình ly hôn. Nếu hai bên cùng yêu cầu ly hôn nhưng lại không thỏa thuận được với nhau về các vấn đề trên và có tranh chấp thì Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn (Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

 1. Ly hôn theo yêu cầu của một bên hay còn gọi là ly hôn đơn phương

Khi vợ/chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa không thành thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có đầy đủ các căn cứ về việc:

 • Có hành vi bạo lực gia đình hoặc
 • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Đối với trường hợp người yêu cầu ly hôn là cha, mẹ, người thân thích khác của vợ/chồng thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về bạo lực gia đình à hậu quả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn (Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

 1. Các bước tiến hành thủ tục ly hôn
 • Làm đơn ly hôn, gửi đơn đến Tòa án. Trường hợp đơn phương ly hôn thì làm đơn ly hôn đơn phương, nếu cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì làm đơn ly hôn đồng thuận (mẫu đơn ly hôn có tại mục Biểu mẫu);
 • Tòa án tiếp nhận đơn à Yêu cầu nộp tạm ứng án phí;
 • Sau khi nộp tạm ứng án phí tại kho bạc Nhà nước, nộp lại biên lai cho Tòa;
 • Tòa án sẽ thụ lý đơn yêu cầu ly hôn và giải quyết việc ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây