Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam mới nhất 2020

0
180

Ngày này, Việt Nam cũng đã trở thành nơi đáng để sinh sống. Vì vậy, rất nhiều người nước ngoài mong muốn được nhập quốc tịch Việt Nam. Thế nhưng, thủ tục hành chính của Việt Nam thì vẫn còn khá phức tạp. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam mới nhất 2020 có khó khăn gì không nhé.

Nhiều năm trước đây, khi nói tới người nước ngoài nhập quốc tịch Việt Nam thì đa số mọi người đều tỏ ra bỡ ngỡ. Bởi lẽ, khi đó đất nước chúng ta còn nghèo, đời sống người dân rất thấp nên gần như không có người nước ngoài nào mong muốn định cư lâu dài tại Việt Nam, chứ chưa nói tới việc nhập quốc tịch.

Giờ đây, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều. Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia đáng sống. Làn sóng đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam cư trú để lao động, học tập. Thậm chí, nhiều người nước ngoài còn được pháp luật Việt Nam cho hưởng quy chế thường trú. Và rất nhiều người trong số họ mong muốn có quốc tịch Việt Nam để được hưởng những đặc quyền mà pháp luật Việt Nam dành cho công dân của mình.

Ở góc độ khác, khi người nước ngoài xuất hiện tại Việt Nam ngày một nhiều thì quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài cũng trở lên phổ biến. Không ít người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam và đã định cư tại Việt Nam trong một khoảng thời gian dài, nay họ muốn nhập quốc tịch Việt Nam thì thủ tục như thế nào?

Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam mới nhất 2020

So với những quy định trước đây, thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam năm 2020 gần như không có sự thay đổi. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam vẫn phải thực hiện những công việc sau.

Thứ nhất, xác định điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam

Đây chắc chắn là bước đầu tiên mà người xin nhập quốc tịch phải thực hiện. Vì lẽ, muốn được nhập quốc tịch Việt Nam thì người có yêu cầu phải đáp ứng đủ các điều kiện về nhập quốc tịch Việt Nam trước khi tính tới chuyện chuẩn bị hồ sơ.

Pháp luật Việt Nam quy định về điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam như sau:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam

Đối chiếu với quy định của Bộ luật dân sự thì người nước ngoài được coi là có năng lực hành vi dân sự đầy đủ khi đã đủ 18 tuổi đồng thời phải không mắc các bệnh về tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

2. Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam

3. Có khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam

Đa số người nước ngoài thường trú tại Việt Nam trong thời gian dài thì đều có khả năng giao tiếp được bằng tiếng Việt nên điều kiện này không quá phức tạp. Tuy nhiên, vẫn có người nước ngoài mặc dù đã định cư ở Việt Nam nhiều năm nhưng vẫn không thể giao tiếp được bằng tiếng Việt.

4. Có thời gian thường trú tại Việt Nam từ 5 năm trở lên

Khoảng thời gian 5 năm này được tính từ ngày được cấp thẻ thường trú cho tới thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam. 

5. Có tài chính, thu nhập bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam

6. Đã thôi quốc tịch nước ngoài trước khi xin nhập quốc tịch Việt Nam

Ngoại lệ, một số trường hợp đặc biệt có thể không cần thôi quốc tịch Việt Nam. Đó là những trường hợp người nước ngoài có nhiều đóng góp xuất sắc cho đất nước Việt Nam.

7. Có tên gọi Việt Nam

8. Việc nhập quốc tịch không làm phương hại tới lợi ích quốc gia Việt Nam

Lưu ý:

Những trường hợp dưới đây khi xin nhập quốc tịch Việt Nam thì không cần phải có khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt, thường trú tại Việt Nam 5 năm và có tài chính, thu nhập bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam

a) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

b) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

c) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Như vậy, nhìn chung điều kiện xin nhập quốc tịch Việt Nam không quá khó khăn như khi xin nhập quốc tịch Anh, Mỹ… Nhưng việc người nước ngoài muốn có quốc tịch Việt Nam phải thôi quốc tịch nước ngoài lại khiến người xin quốc tịch Việt Nam phải lựa chọn. Và tất yếu, để có thể đưa ra quyết định cuối cùng là không hề dễ dàng.

Thu tuc nhap quoc tich Viet Nam moi nhat 2020
Thu tuc nhap quoc tich Viet Nam moi nhat 2020

Thứ hai, chuẩn bị hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam

Một bộ hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam sẽ bao gồm những loại giấy tờ sau:

1. Đơn thể hiện ý chí xin nhập quốc tịch Việt Nam;

2. Bản sao giấy tờ tùy thân;

3. Bản tự khai lý lịch;

4. Phiếu lý lịch tư pháp 

Phiếu này sẽ do cả cơ quan của Việt Nam và cơ quan của quốc gia mà người đó có quốc tịch cấp. Cơ quan của Việt Nam xác nhận tiền án, tiền sự của người nước ngoài trong thời gian cư trú tại Việt Nam. Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận trong thời gian người nước ngoài cư trú tại quốc gia họ.

Giấy tờ của nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Do đó, bạn nên tìm hiểu thêm về thủ tục này qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

5. Giấy tờ chứng minh khả năng giao tiếp tiếng Việt

Đây có thể là bất kỳ bằng cấp, chứng chỉ nào có giá trị chứng minh người nước ngoài có khả năng giao tiếp tiếng Việt. Trường hợp người nước ngoài không cung cấp được giấy tờ thì sẽ tiến hành phỏng vấn bằng tiếng Việt để đánh giá trình độ giao tiếp tiếng Việt của họ.

6. Giấy tờ về việc đã thường trú ở Việt Nam

Thông thường, đây là giấy xác nhận cư trú của công an Việt Nam.

7. Giấy tờ chứng minh bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam.

Đây là các giấy tờ về công việc, thu nhập, tài chính, tài sản ở Việt Nam. Trong một số trường hợp, người nước ngoài có thể nhờ tới sự bảo lãnh của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Lưu ý:

Một số đối tượng được miễn một số điều kiện về nhập quốc tịch Việt Nam. Miễn điều kiện nào thì tương ứng không cần cung cấp giấy tờ chứng minh điều kiện đó.

Thứ ba, nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nói trên, người xin nhập quốc tịch nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi người đó đang cư trú. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu thấy giấy tờ hợp lệ, chuyên viên của Sở Tư pháp sẽ lập phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Thời gian giải quyết việc nhập quốc tịch Việt Nam thường kéo dài từ 4 cho tới 6 tháng. Thậm chí, nếu cần xác minh thì thời gian giải quyết có thể kéo dài hơn nữa.

Cuối cùng, bạn yên tâm học tập, công tác và chờ đợi cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc nhập quốc tịch Việt Nam cho bạn.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam mới nhất 2020. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Nhập quốc tịch Việt Nam không phải thủ tục quá phức tạp nhưng để hoàn thiện một bộ hồ sơ là điều không hề dễ dàng. Tốt nhất, nếu không am hiểu các thủ tục hành chính hoặc không muốn mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc thì bạn nên tìm tới đơn vị cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ.

Là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý có yếu tố nước ngoài, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất dựa trên các tiêu chí sau:

  • Tư vấn miễn phí nhiệt tình, chính xác
  • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đúng, đủ, trong thời gian ngắn nhất
  • Chi phí thấp nhất và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả
  • Tư vấn miễn phí các thủ tục khác có liên quan.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây