Thủ tục xin miễn thị thực Việt Nam

0
681

Gần đây, Anzlaw nhận được khá nhiều đề nghị tư vấn thủ tục xin miễn thị thực. Đây là thủ tục không khó, nhưng lại có khá nhiều bạn mơ hồ về thủ tục này. Chính vì lý do đó nên Anzlaw muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này. Bài viết sẽ giải đáp toàn bộ những nội dung có liên quan tới thủ tục miễn thị thực.

Trước hết, Anzlaw xin trích dẫn đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng và trả lời đề nghị đó. Anzlaw hi vọng với cách diễn giải này, các bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được thủ tục xin miễn thị thực.

Đề nghị tư vấn thủ tục xin miễn thị thực

“Chào Anzlaw!

Tôi đang có vấn đề cần Anzlaw trợ giúp. Vấn đề như sau:

Tôi lấy chồng Trung Quốc từ năm 2016 và sinh sống tại Trung Quốc từ đó tới nay. Tôi có nghe nói chồng tôi được miễn thị thực khi vào Việt Nam, mỗi lần ở tối đa 6 tháng. Nhưng do vợ chồng tôi rất ít khi về Việt Nam, nên mỗi lần về đều xin visa du lịch cho chồng tôi tại cửa khẩu Móng Cái. Thời gian này, vợ chồng tôi định sẽ mở công ty tại Việt Nam nên tôi mới tính tới chuyện làm miễn thị thực cho chồng tôi.

Vì vậy, tôi muốn nhờ Anzlaw tư vấn giúp tôi về thủ tục xin miễn thị thực cho chồng tôi.

Chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!”.

Thu tuc xin mien thi thuc Viet Nam
Thu tuc xin mien thi thuc Viet Nam

Luật sư của Anzlaw tư vấn về thủ tục xin miễn thị thực

Anzlaw xin chào bạn!

Trước tiên, thay mặt Anzlaw, chúng tôi cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Đề nghị tư vấn của bạn là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với Anzlaw.

Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Miễn thị thực là ưu đãi mà pháp luật của Việt Nam dành cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài; vợ/chồng hoặc con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

Thời hạn miễn thị thực là 5 năm, kể từ ngày cấp. Người được miễn thị thực khi qua cửa khẩu của Việt Nam thì được phép tạm trú tối đa không qua 06 tháng hoặc theo thời hạn của Giấy miễn thị thực nếu Giấy miễn thị thực còn hạn dưới 06 tháng.

Để xin miễn thị thực thì người đề nghị thực hiện theo thủ tục sau.

Thủ tục xin miễn thị thực

Điều kiện miễn thị thực

1. Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất 01 năm;

2. Có giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn thị thực;

3. Không thuộc các trường hp chưa cho nhập cảnh và tạm hoãn xuất cảnh.

Giấy tờ cần chuẩn bị xin miễn thị thực

Khi xin miễn thị thực có thể có sự khác biệt đối chút về giấy tờ đối với mỗi trường hợp khác nhau. Nhưng người đề nghị cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản sau. Giấy tờ bao gồm:

1. Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

2. Tờ khai đề nghị cấp giấy miễn thị thực;

3. Giấy tờ chứng minh thuộc diện cấp giấy miễn thị thực;

Đây là giấy tờ chứng minh người đề nghị là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, vợ/chồng hoặc con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

4. 2 ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Trình tự xin miễn thị thực

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nói trên, người đề nghị cần có mặt tại Cơ quan có thẩm quyền miễn thị thực để nộp hồ sơ. Cơ quan có thẩm quyền miễn thị thực gồm 02 cơ quan sau. Một là, Cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài. Hai là, Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an Việt Nam.

Thông thường,  Đại sứ quán, Lãnh sự quán, Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài là Cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.

Tại những cơ quan này, các bạn thực hiện theo đúng hướng dẫn và nộp hồ sơ. Trường hợp không có gì sai sót, người đề nghị sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thời hạn trả kết quả là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục xin miễn thị thực. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Anzlaw là đơn vị có nhiều năm tư vấn, hỗ trợ miễn thị thực, cùng đội ngũ luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp giữa Anzlaw và cơ quan quản lý nhà nước, Anzlaw tin tưởng Anzlaw xứng đáng là đơn vị để bạn xem xét giao kết hợp đồng hỗ trợ xin miễn thị thực cho chồng, con bạn.

Trường hợp còn có thắc mắc hoặc vì những lý do nhất định cần Anzlaw hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259.

Anzlaw rất mong được đồng hành cùng bạn! Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam

Hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây