Tu nghiệp sinh kết hôn với người Nhật Bản

0
107

Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được hay không? Nếu có, nam và nữ cần có những loại giấy tờ gì? Đó là 2 trong số khá nhiều câu hỏi về tu nghiệp sinh kết hôn với người Nhật Bản. Và các bạn sẽ tìm được câu trả lời cho những câu hỏi trên trong bài viết này.

Là một trong những quốc gia thiếu hụt lực lượng lao động phổ thông nghiêm trọng, vì vậy Nhật Bản thường phải nhập khẩu lao động. Người lao động có thể làm việc tại Nhật Bản với nhiều tư cách. Phổ biến nhất là thông qua đơn vị môi giới để ký kết hợp đồng với công ty của Nhật Bản. Sau khi hoàn thành đợt đào tạo ngắn hạn, người Việt sẽ được cấp visa, chứng chỉ và nhập cảnh vào Nhật Bản để lao động.

Ngoài ra, còn có một hình thức nữa mà người Việt cũng rất hay lựa chọn, đó là tu nghiệp sinh.

Thông qua nghiệp đoàn, người Việt sẽ đăng ký tu nghiệp tại Nhật Bản. Thời gian tu nghiệp tại Nhật Bản, người Việt vẫn được phép làm thêm tại đây. Tuy nhiên, số giờ làm thêm trong một ngày sẽ bị giới hạn.

Và quá trình sinh sống tại Nhật Bản dưới dạng tu nghiệp sinh, không ít người Việt đem lòng yêu người Nhật, cuối cùng là mong muốn tiến tới hôn nhân. Hay thậm chí, nhiều bạn là tu nghiệp sinh sắp hết hạn tu nghiệp nhưng không muốn về thì kết hôn giả với người Nhật cũng là giải pháp hay được các bạn lựa chọn.

Và lúc này, câu hỏi đặt ra là tu nghiệp sinh có được kết hôn với người Nhật không?

Tư vấn tu nghiệp sinh kết hôn với người Nhật Bản

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ giải đáp 02 nội dung chính. Đó là, tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không và nếu có, giấy tờ cần chuẩn bị gồm những gì?

1. Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không?

Về nguyên tắc, quan hệ hôn nhân gần như không có mối quan hệ với việc tu nghiệp sinh tại Nhật Bản. Và vì vậy sẽ không có sự ràng buộc giữa việc kết hôn với người Nhật và tu nghiệp tại Nhật. Bạn chỉ bị ràng buộc giữa việc tu nghiệp tại Nhật và đơn vị bảo lãnh bạn.

Và thông thường, nếu cẩn thận hơn bạn nên liên hệ với đơn vị đang đứng ra bảo lãnh bạn cư trú tại Nhật Bản và hỏi ý kiến của họ về việc bạn muốn kết hôn với người Nhật. Vì lẽ, có thể trong hợp đồng bạn đã ký kết với đơn vị này có điều khoản cấm bạn kết hôn trong thời gian tu nghiệp hoặc có những điều khoản bất lợi cho bạn, nếu bạn kết hôn mà không được sự cho phép của họ.

 

2. Giấy tờ cần chuẩn bị cho tu nghiệp sinh kết hôn với người Nhật Bản

Khi kết hôn với người Nhật, tu nghiệp sinh có 02 lựa chọn. Một là, đăng ký kết hôn tại Nhật Bản và hai là đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Và tương ứng với mỗi cơ quan, giấy tờ cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt.

Thông thường, kết hôn tại Việt Nam sẽ dành cho trường hợp các bạn đã kết thúc thời gian tu nghiệp sinh và trở về nước hoặc những bạn còn thời hạn nhưng không đủ để chuẩn bị giấy tờ kết hôn tại Nhật.

Những trường hợp còn lại thì đa số các bạn nên kết hôn tại Nhật Bản. Bởi lẽ, do cùng cư trú tại Nhật nên không khó để hai bạn liên hệ, hỗ trợ nhau chuẩn bị giấy tờ và giải quyết những vấn đề phát sinh.

 

a. Đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Luật Hộ tịch 2014 của Việt Nam có quy định khá chi tiết về nội dung này.

Trường hợp lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này, bạn vui lòng xem thêm: “Giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam“.

Đây là bài viết mà Anzlaw đã hướng dẫn rất chi tiết nam, nữ chuẩn bị giấy tờ. Và trong bài viết này, Anzlaw xin không nhắc lại.

Và nếu gặp vướng mắc khi chuẩn bị hồ sơ, bạn vui lòng gọi tới hotline của Anzlaw để được hỗ trợ.

Phần nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ tập trung vào hướng dẫn tu nghiệp sinh chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản.

b. Đăng ký kết hôn tại Nhật Bản

Để đăng ký kết hôn tại Nhật Bản, nam nữ cần có giấy tờ sau:

Công dân Việt Nam
  • Hộ chiếu;
  • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
  • Tư cách cư trú tại Nhật;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Giấy tờ không cản trở kết hôn của nghiệp đoàn (nếu cần);
  • Giấy tờ cư trú;
  • Giấy khai sinh.
Người Nhật cần có
  • Giấy tờ tùy thân;
  • Giấy tờ hộ tịch;

Làm gì khi tu nghiệp sinh còn có thắc mắc cần giải đáp

Trên đây, Anzlaw đã hướng dẫn tu nghiệp sinh kết hôn với người Nhật Bản.

Đọc thì có vẻ dễ dàng nhưng khi thực hiện có thể phát sinh nhiều vấn đề vướng mắc. Nếu gặp phải bất kỳ vấn đề nào, bạn có thể gọi tới đường dây nóng của Anzlaw để được tư vấn miễn phí. Và nếu cẩn thận hơn, bạn có thể có mặt trực tiếp tại văn phòng công ty để được hỗ trợ.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Du học sinh kết hôn với người Nhật Bản

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây