Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người Hoa Kỳ theo quy định pháp luật

0
925

Kinh nghiệm cho thấy, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài được đánh giá là cực kỳ phức tạp, liệu rằng kết hôn với người Hoa Kỳ có khó khăn gì hay không. Hãy cùng Anzlaw tìm hiểu nhé?

Các nước như Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Canada, Anh …là những nước có thủ tục cấp giấy tờ để đăng ký kết hôn rất chặt chẽ, nghiêm ngặt. Do đó, không ít các cặp đôi đã gặp rất nhiều vướng mắc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ của người nước ngoài để đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Với mong muốn hỗ trợ các bạn đăng ký kết hôn với người Hoa Kỳ đạt kết quả tốt nhất, trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ và thực hiện đăng ký kết hôn chính xác nhất.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hoa Kỳ

Trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền, hai bên nam nữ cần chuẩn bị hoàn chỉnh một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hoa Kỳ sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

1. Giấy tờ của người Hoa Kỳ

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 • Giấy ghi chú ly hôn hoặc giấy chứng tử của người vợ/chồng trước đã mất trong trường hợp người này đã ly hôn hoặc có vợ/chồng trước đã qua đời;
 • Bản sao hộ chiếu hoặc thẻ xanh;
 • Giấy khám sức khỏe chứng minh có đủ năng lực nhận thức khi đăng ký kết hôn.

Trong những giấy tờ trên thì giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Hoa Kỳ là rất quan trọng và các bạn thường gặp nhiều trở ngại khi chuẩn bị. Bởi lẽ, giấy tờ này phải đảm bảo đúng cả về nội dung và hợp lệ về hình thức thì mới được chấp nhận để đăng ký kết hôn. Đúng về nội dung là chứng minh người đó đang độc thân, hợp lệ về hình thức là đúng biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định.

Một vấn đề mà bạn cần lưu ý về giấy tờ của người Hoa Kỳ, đó là giấy tờ của người Hoa Kỳ cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam để đăng ký kết hôn. Đây là thủ tục khá khó khăn cho những ai lần đầu thực hiện. Ngoài việc chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, nhiều khâu quy trình thì người thực hiện cần có mặt từ 2 hoặc 3h sáng để nộp hồ sơ.

Bạn vui lòng tham khảo thêm về thủ tục này qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi Hoa Ky moi nhat
Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi Hoa Ky moi nhat

2. Giấy tờ của công dân Việt Nam

Người Việt Nam gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân;
 • Giấy khám sức khỏe về chuyên khoa tâm thần chứng minh người đó đủ năng lực nhận thức hành vi khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Trường hợp người đó đã ly hôn thì nộp kèm theo bản án/quyết định ly hôn;
 • Trường hợp vợ/chồng trước đã mất thì cần nộp kèm theo giấy chứng tử/giấy báo tử.

Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hoa Kỳ tại cơ quan có thẩm quyền

Khi đã hoàn thiện đầy đủ giấy tờ nói trên, hai bên nam nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ. Tại đó, hai bên nam nữ hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ.

Về tờ khai đăng ký kết hôn, bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết “Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài“.

Trường hợp hồ sơ không có sai sót, hai bên nam nữ sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyêt việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tới ngày trả kết quả, hai bên nam nữ phải có mặt để ký, nhận Giấy chứng nhận kết hôn và ký vào Sổ hộ tịch gốc.

Một số vấn đề cần lưu ý

 • Trở ngại từ chính cán bộ, công chức tiếp nhận giải quyết đăng ký kết hôn

Thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn khá phức tạp, mặc dù đã được cải cách nhiều những năm qua. Đâu đó, bạn vẫn bắt gặp trình trạng cán bộ, công chức hách dịch, nhũng nhiễu, gây khó dễ. Thông thường, họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt lỗi sai trong giấy tờ mà không có căn cứ hoặc thu lệ phí vượt mức quy định nhiều lần…

Nếu gặp trường hợp như vậy, bạn cần khiếu nại hoặc tố cáo nếu có đầy đủ căn cứ cho rằng hồ sơ đăng ký kết hôn của bạn là đầy đủ và chính xác.

 • Kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn

Khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn, bạn cũng cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy. Đó là các thông tin nhân thân về họ và tên; ngày tháng năm sinh; giấy tờ tùy thân…

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Như vậy, Anzlaw đã tư vấn xong đăng ký kết hôn với người Hoa kỳ. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Đăng ký kết hôn với người Hoa Kỳ là thủ tục tương đối phức tạp. Nếu không có sự trợ giúp, rất khó hai bên nam nữ có thể thực hiện mà không gặp khó khăn, trở ngại. Trường hợp không am hiểu các thủ tục hành chính, không có thời gian đi lại nhiều lần thì tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ của một đơn vị uy tín.

Dịch vụ hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Hoa Kỳ của Anzlaw

Là đơn vị đứng đầu với hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Hoa Kỳ, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất dựa trên các tiêu chí sau:

 1. Tư vấn miễn phí nhiệt tình, chính xác
 2. Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đúng, đủ, trong thời gian nhanh nhất
 3. Chi phí thấp nhất và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả
 4. Hỗ trợ giải quyết mọi vướng mắc phát sinh
 5. Tư vấn miễn phí thủ tục khác có liên quan.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây