Tư vấn kết hôn với người Mỹ theo quy định pháp luật

0
605

Các nước như Mỹ, Đức, Pháp, Canada, Anh …là những nước có thủ tục cấp giấy tờ để đăng ký kết hôn rất chặt chẽ, nghiêm ngặt. Do đó, không ít các cặp đôi đã gặp rất nhiều vướng mắc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ của người nước ngoài để đăng ký kết hôn tại Việt Nam. ANZLAW sẽ tư vấn cho các bạn cách chuẩn bị hồ sơ của người Mỹ trong bài viết này với mong muốn hỗ trợ các bạn để khâu chuẩn bị hồ sơ của người Mỹ được thuận lợi và nhanh chóng.

Kết hôn với người Hoa Kỳ
Kết hôn với người Hoa Kỳ

Hồ sơ của người Mỹ gồm những giấy tờ sau:

 • Công hàm độc thân hoặc tuyên thệ độc thân;
 • Giấy ghi chú ly hôn hoặc giấy chứng tử của người vợ/chồng trước đã mất trong trường hợp người này đã ly hôn hoặc có vợ/chồng trước đã qua đời;
 • Bản sao hộ chiếu hoặc thẻ xanh;
 • Giấy khám sức khỏe chứng minh có đủ năng lực nhận thức khi đăng ký kết hôn.

Trong những giấy tờ trên thì công hàm độc thân hoặc tuyên thệ độc thân là giấy tờ rất quan trọng và gặp nhiều trở ngại khi chuẩn bị. Công hàm độc thân và tuyên thệ độc thân là những giấy tờ cấp cho người Mỹ có giá trị pháp lý tương đương với giấy xác nhận tình trạng độc thân của người Việt Nam. Tuy nhiên, hai loại giấy tờ này lại có sự phân biệt rõ ràng về đối tượng được cấp.

 1. Công hàm độc thân là công hàm Ngoại giao có chứng nhận độc thân. Công hàm độc thân được cấp cho người là công dân của Mỹ hoặc là thường trú nhân tại Mỹ, điều đó được hiểu là dù người đó là người có quốc tịch Mỹ hay chỉ là người có thẻ xanh Mỹ thì đều được cấp công hàm độc thân để đăng ký kết hôn. Công hàm độc thân gồm rất nhiều giấy tờ nên có nhiều người gọi Công hàm độc thân với cái tên Bộ công hàm độc thân. Thông thường các giấy tờ trong Bộ công hàm độc thân sẽ gồm: giấy xác nhận tra cứu hồ sơ hôn nhân, lý lịch cá nhân, giấy xác nhận độc thân.
 2. Tuyên thệ độc thân là giấy tờ tuyên thệ theo pháp luật của Mỹ thể hiện nội dung người tuyên thệ đang độc thân. Người tuyên thệ làm trước công chứng viên tuyên thệ tại ĐSQ/LSQ của Hoa Kỳ tại nước ngoài. Tuyên thệ độc thân chỉ được cấp cho công dân của Mỹ, điều đó được hiểu rằng chỉ những người có quốc tịch Mỹ mới được phép làm tuyên thệ độc thân.

  Kết hôn với người Mỹ
  Kết hôn với người Mỹ

Tuy Công hàm độc thân và Tuyên thệ độc thân có đôi chút khác biệt về đối tượng được cấp nhưng chúng có giá trị ngang nhau trong bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Trên đây là những giấy tờ trong bộ hồ sơ của người Mỹ. Người Việt Nam cũng cần chuẩn bị bộ hồ sơ để đăng ký kết hôn với người Mỹ tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

 Hồ sơ của người Việt Nam gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân;
 • Giấy khám sức khỏe về chuyên khoa tâm thần chứng minh người đó đủ năng lực nhận thức hành vi khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Trường hợp người đó đã ly hôn thì nộp kèm theo bản án/quyết định ly hôn;
 • Trường hợp vợ/chồng trước đã mất thì cần nộp kèm theo giấy chứng tử/giấy báo tử.

Khi gặp vướng mắc trong công tác chuẩn bị hồ sơ để đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung hay với người Mỹ nói riêng, các bạn có thể liên hệ với ANZLAW để được các chuyên viên tư vấn, hỗ trợ kịp thời. Các bạn chỉ cần:

 • Trao đổi với chúng tôi về nội dung sự việc
 • Cung cấp cho chúng tôi những giấy tờ theo yêu cầu

ANZLAW sẽ hỗ trợ các bạn.

Tư vấn kết hôn với người Mỹ theo quy định pháp luật
5 (100%) 1 vote

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN