Tư vấn thủ tục ghi chú kết hôn miễn phí

14
3361

Câu hỏi:

Tôi có một câu hỏi muốn luật sư giải đáp. Tôi đã lấy chồng Hàn Quốc theo thủ tục bên Hàn. Hiện nay tôi và chồng đang sống và làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên có chút khó khăn trong thủ tục, giấy tờ làm thị thực cho chồng tôi, cần phải có ghi chú kết hôn tại Việt Nam. Tôi muốn hỏi là thủ tục ghi chú kết hôn đó là như thế nào? Phải làm sao để ghi chú kết hôn được? Tôi vô cùng cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, ANZLAW rất vui khi nhận được yêu cầu tư vấn từ bạn. Qua câu hỏi bạn, chúng tôi biết được những vướng mắc của bạn xoay quanh thủ tục ghi chú kết hôn ở Việt Nam. Để giải đáp những vướng mắc đó, chuyên viên của ANZLAW tư vấn cho bạn như sau:

 1. Ghi chú kết hôn là gì?
Ghi chú kết hôn
Ghi chú kết hôn

Ghi chú kết hôn là việc cơ quan có thẩm quyền ghi vào Sổ Hộ tịch việc đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tại nước ngoài. Ghi chú kết hôn nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, chồng/vợ/con của công dân Việt Nam tại Việt Nam.

Hai bạn đã đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc ở Hàn Quốc, như vậy vụ việc của các bạn thuộc trường hợp phải ghi chú kết hôn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được ghi chú kết hôn, vụ việc phải đáp ứng các điều kiện cụ thể do luật định thì mới thuộc trường hợp được ghi chú kết hôn. Vì bạn trao đổi thông tin vụ việc quá ít nên chưa thể xác định được vụ việc của bạn có đáp ứng các điều kiện được ghi chú kết hôn hay không. Do vậy, chúng tôi sẽ phân tích kỹ các điều kiện ghi chú kết hôn để bạn áp dụng vào trường hợp của chính mình.

 1. Điều kiện ghi chú kết hôn

Để việc đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài được ghi vào sổ hộ tịch thì tại thời điểm kết hôn, các bên phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn vào không vi phạm các điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam.

Như vậy, bạn cần xem xét các thông tin sau:

 • Khi đăng ký kết hôn ở Hàn Quốc, bạn và chồng bạn bao nhiêu tuổi?
 • Bạn và chồng thuộc trường hợp bị ép buộc kết hôn hay tự nguyện?

Nếu khi đăng ký kết hôn, bạn đã đủ 18 tuổi, chồng bạn đã đủ 20 tuổi và hai bạn kết hôn tự nguyện thì vụ việc của các bạn thuộc trường hợp được ghi chú kết hôn.

Nếu vào thời điểm đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền Hàn Quốc, việc kết hôn của các bạn không đáp ứng điều kiện kết hôn, nhưng không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, nhưng vào thời điểm yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn, hậu quả đã được khắc phục hoặc việc ghi chú kết hôn là nhằm bảo vệ quyền lợi của bạn, của con bạn, thì việc kết hôn cũng được ghi vào Sổ hộ tịch.

 1. Cơ quan có thẩm quyền ghi chú kết hôn:
Cải chính Hộ tịch
Ghi chú kết hôn tại P.Tư pháp – UBND quận/huyện

Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi bạn đang cư trú có thẩm quyền ghi chú kết hôn. Bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa, phòng Tư pháp – Ủy ban nhân dân.

 1. Hồ sơ ghi chú kết hôn

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai theo mẫu quy định;
 • Bản sao giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan Hàn Quốc cấp;
 • Bản sao giấy tờ cá nhân của bạn và chồng bạn;

Ngoài các giấy tờ trên, nếu vụ việc của bạn thuộc trường hợp phải xác minh, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ yêu cầu bạn cung cấp các giấy tờ liên quan khác để đối chiếu.

 1. Thời hạn giải quyết việc ghi chú kết hôn:

Thời hạn giải quyết ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn là 05 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Tư pháp tiếp nhận hồ sơ. Nếu vụ việc của bạn thuộc trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.

Trên đây là những giải đáp về thủ tục ghi chú kết hôn dành cho bạn. ANZLAW rất mong bạn có thể hoàn thành thủ tục ghi chú kết hôn sớm để hoàn tất thủ tục xin thị thực cho chồng.

14 BÌNH LUẬN

 1. Mình và chồng nước ngoài đã đăng ký kết hôn ở Đại Sứ Quán Việt Nam ở nước ngoài. Như vậy có cần Ghi chú kết hôn ở UBND địa phương không ạ, vì mình muốn làm thẻ tạm trú cho chồng?
  Xin ANZLAW tư vấn giúp mình. Cảm ơn!

  • Bạn Ngọc Thảo thân mến, khi bạn ĐKKH tại Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài thì bạn không cần ghi chú kết hôn tại Việt Nam. Để làm thẻ tạm trú cho chồng tại Việt Nam bạn sử dụng giấy chứng nhận đăng ký kết hôn do ĐSQ Việt Nam cấp nhé.

 2. Tôi và chồng đăng ký kết hôn tại Quecbec – Canada
  Nay vo chong về Đà nẵng nơi tôi đăng ký HKTT đe làm thủ tục ghi chú hôn nhân.
  Vợ chồng tôi đều là người việt nam có hộ chiếu việt nam, giấy kết hôn bằng Tiếng Pháp đã dịch thuật chứng thực, sổ HKTT của tôi tại Đà Nẵng.
  vậy chúng tôi thực hiện việc “ghi chú hôn nhân” này tại cơ quan tư pháp cấp Quận hay cơ quan So Tư pháp Thành Phố.
  Nhờ Anzlaw tư vấn giúp tôi.
  Xin chân thành cảm ơn.

 3. Mình đã đăng ký kết hôn với ck mình là người hàn quốc tại việt nam. mình muốn hỏi thủ tục giấy tờ để ghi chú kết hôn bên hàn quốc tại đại sứ quán hàn quốc ở việt nam. mình và ck mình cần chuẩn bị giấy tờ gì ạ? mong được tư vấn.
  xin chân thành cảm ơn.

  • Chào bạn Hoàng Thị Thúy,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn về thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc được giải đáp như sau:
   Bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:
   – Giấy đăng ký kết hôn
   – CMND và hộ khẩu
   – Giấy khai sinh
   – Phiếu lý lịch tư pháp
   Các giấy tờ trên cần được dịch thuật tiếng HÀn và hợp pháp hóa trước khi sử dụng tại cơ quan của HÀn Quốc để làm thủ tục ghi chú kết hôn bạn nhé. Chúc hai bạn sớm hoàn thành thủ tục ghi chú kết hôn.

 4. Mình và ck đã đăng kí kết hôn tại hàn quốc, Như vậy ghi chú kết có cần về việt nam hay có thể đến đsq việt nam tại hàn ghi chú ko ạ. Add tư vấn giúp mình với ạ

 5. Mình và chồng đã có giấy kết hôn ở Hàn Quốc vậy thủ tục ghi chú kết hôn có thể làm ở Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc mà không cần về VN được không ạ? Và cách để làm là như thế nào ạ?

 6. Mình và ck mình người phillippin đã có giấy kết hôn ở việt nam.làm thủ tục ghi chú kết hôn tại đại sứ quán phillipin tại việt nam như thế nào ạ

  • Anzlaw xin chào và cảm ơn bạn đã lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc.
   Câu hỏi của bạn, luật sư của Anzlaw xin trả lời như sau:
   Để có thể ghi chú kết hôn tại Sứ quán Philippin sau khi đã kết hôn tại Việt Nam thì các bạn thực hiện theo trình tự dưới đây.
   1. Giấy tờ cần chuẩn bị
   a. Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, giấy khai sinh của người Việt đã được dịch thuật ra tiếng philippin và chứng nhận lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam
   b. CMT và Hộ chiếu của cả hai bạn
   2. Trình tự thực hiện
   Sau khi có đầy đủ những giấy tờ trên, hai bạn có mặt tại Sứ quán Philippin để ghi chú kết hôn.
   Lưu ý, thủ tục này bắt buộc phải có mặt người Philippin
   Cuối cùng, Anzlaw xin cảm ơn bạn một lần nữa và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây