Tư vấn về điều kiện kết hôn với người Trung Quốc

0
631

Câu hỏi:Chào luật sư, em năm nay 25 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, em đã từng có một đời chồng. Hiện giờ em đang mong muốn được kết hôn với người Trung Quốc, anh ấy 28 tuổi cũng làm việc tại Việt Nam. Em đến Ủy bân nhân dân xã để xin giấy xác nhận tình trạng độc thân nhưng không được cấp, họ nói em không đủ điều kiện để được cấp giấy đấy. Rõ ràng em đang độc thân mà sao lại không đủ điều kiện. Luật sự có thể cho em biết điều kiện để kết hôn với người Trung Quốc là gì không ạ?

Kết hôn với người Trung Quốc
Kết hôn với người Trung Quốc

Trả lời:

ANZLAW đã nhận được câu hỏi của bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, chuyên viên tư vấn giải đáp như sau:

Thứ nhất, trong thư của bạn có nói đến bạn đã từng có một đời chồng, nhưng bạn không nói rõ là hai người đã chính thức ly hôn và có bản án/phán quyết của tòa án hay chưa nên chúng tôi không nắm bắt được tình hình cụ thể.

Trong trường hợp bạn và chồng trước chưa chính thức ly hôn hoặc đã làm đơn ly hôn nhưng chưa có bản án/phán quyết ly hôn của Tòa án thì bạn không đủ điều kiện được cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân. Do đó, Ủy ban nhân dân cấp xã không cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn trong trường hợp này là đúng.

Trường hợp khác, bạn đã ly hôn với chồng cũ và cũng đã có bản án/quyết định ly hôn của tòa án, thì khi đến ủy ban nhân dân xã xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bạn phải xuất trình bản án/quyết định ly hôn đó thì mới được cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân.

Thứ hai, về điều kiện để được đăng kí kết hôn với người Trung Quốc theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành đó là về độ tuổi và tình trạng hôn nhân. Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam năm 2014 có quy định độ tuổi kết hôn của nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Bạn đã 25 tuổi và bạn trai của bạn đã 28 tuổi nên hai bạn hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu này.

Về tình trạng hôn nhân pháp luật Việt Nam yêu cầu hai bạn phải đang trong tình trạng độc thân thì mới có thể đăng kí kết hôn. Vì thế như tôi đã phân tích ở bên trên, bạn phải chứng minh được mình đã hoàn thành thủ tục ly hôn với người chồng trước. Còn về phía chồng bạn cũng phải có xác nhận nhân thân chứng minh anh ấy còn đang độc thân của cơ quan chính quyền cấp.

Điều kiện đăng ký kết hôn
Điều kiện đăng ký kết hôn

Một lưu ý nhỏ khác cho bạn tham khảo, đó là lần sắp tới khi đến ủy ban nhân dân xã xin giấy xác nhận tình trạng độc thân ngoài việc mang giấy tờ tùy thân và bản án ly hôn bạn nên dịch tên chồng tương lai của bạn từ tiếng Trung sang tiếng Việt có phiên âm. Trong giấy xác nhận tình trạng độc thân bạn phải đề nghị cán bộ tư pháp xã ghi cụ thể bạn sẽ kết hôn với ai, bao nhiêu tuổi, ở đâu, tránh trường hợp phát sinh khi đi đăng kí kết hôn giấy tờ của bạn không được xác nhận.

Cơ quan có thẩm quyền đăng kí kết hôn hiện nay đã chuyển từ Ủy ban nhân dân tỉnh xuống ủy ban nhân dân cấp quận/ huyện nơi bạn cư trú. Vì thế bạn nên lưu ý kĩ vấn đề này tránh trường hợp đến nhầm cơ quan không có thẩm quyền.

Trên đây là một số tư vấn của công ty Anzlaw, mọi thắc mắc và yêu cầu khác của bạn xin vui lòng liên lạc với chúng tôi qua hòm thư/đường giây nóng. ANZLAW luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành các bạn trong quá trình thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn với người Trung Quốc.

 

 

Mời bạn đánh giá bài viết

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN